Xe nâng hàng là một công cụ quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là tại các công trường xây dựng, nhà kho và xưởng đóng tàu. Điều này là do những vị trí làm việc này và các vị trí làm việc khác thường có tải trọng nặng cần một chiếc xe nâng mạnh mẽ để nâng và di chuyển chúng.

Xe nâng hàng, mặc dù không quá lớn, nhưng có thể nâng những vật nặng hàng nghìn kg lên cao trong không trung. Tuy nhiên, có nhiều loại và kiểu dáng xe nâng khác nhau , vậy làm thế nào một doanh nghiệp có thể chọn xe nâng phù hợp?

Một yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn xe nâng cho công trường của bạn là chọn các loại cột xe nâng

cac-loai-cot-xe-nang

Cột xe nâng là gì?

Nói một cách đơn giản, cột nâng, còn được gọi là cột đứng, là một phần của máy thực hiện công việc. Đó là cấu trúc cơ khí ở mặt trước của xe nâng cho phép nó nâng tải lên độ cao cần thiết. Một cột nâng của xe nâng nâng lên bằng cách dịch chuyển thủy lực và hạ xuống bằng cách sử dụng lực hấp dẫn.

Cột có nhiều phần phối hợp với nhau để nâng. Đường ray lồng nhau cho phép cột kéo dài và hạ thấp. Cỗ xe được gắn vào các đường ray bên trong và dây xích, được gắn vào cả toa và cột tại các điểm neo, giúp nâng và hạ. Càng nâng, cùng với các phụ tùng khác , chạy trên xe đẩy và được sử dụng để xử lý vật liệu.

Cân nhắc khi chọn cột nâng

Chiều cao nâng tự do

Một yếu tố cần xem xét khi lựa chọn cột nâng là lực nâng tự do, đặc biệt là ở vị trí có khoảng trống trên cao thấp. Nâng tự do là độ cao mà người điều khiển xe nâng có thể nâng càng mà không thay đổi chiều cao cột. Mặc dù chiều cao nâng tự do là một lợi ích to lớn nếu bạn đang làm việc trong không gian hạn chế, nhưng cơ cấu nâng có thể hạn chế tầm nhìn nếu nó nằm ở trung tâm của cột xe

Chiều cao hạ thấp

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc lựa chọn cột nâng là chiều cao hạ xuống, còn được gọi là chiều cao thu gọn. Chiều cao hạ xuống là khoảng cách từ sàn đến đỉnh cột khi hạ cột.

Chiều cao hạ thấp đặc biệt quan trọng để xem xét liệu xe nâng của bạn có di chuyển qua các không gian hạn chế như cửa ra vào hay không.

chiều cao mở rộng

Ở đầu kia của quang phổ là chiều cao mở rộng của cột nâng. Đây là khoảng cách từ sàn đến đỉnh cột buồm khi nó được mở rộng hoàn toàn.

Chiều cao nâng

Chiều cao nâng không giống với chiều cao mở rộng vì chiều cao nâng (còn được gọi là chiều cao càng nâng tối đa) được đo từ sàn đến các càng nâng, không phải đỉnh cột hoặc tựa lưng tải. Thông thường, chiều cao nâng được khuyến nghị là hơn 10cm so với kệ cao nhất của bạn để xe nâng có chỗ để điều động.

Các loại cột xe nâng phổ biến

Cột một tầng (còn gọi là Simplex)

Cột một tầng, còn được gọi là cột đơn, không có lực nâng tự do và chỉ có một kênh. Cột phải mở rộng cao hơn để xếp chồng tải, đó là lý do tại sao điều này được nhìn thấy ở ngoài trời khi khoảng trống trên cao không phải là vấn đề đáng lo ngại (tức là không có chiều cao nâng giới hạn).

Cột hai tầng (còn gọi là Duplex)

Cột hai tầng, còn được gọi là cột song công, có sẵn lực nâng tự do và thường được sử dụng để xếp chồng và xếp chồng đôi cho các ứng dụng trong nhà với chi phí hạn chế.

Xe nâng cột nâng hai tầng có tầm nhìn tốt vì không có nhiều phần cột cản trở tầm nhìn của người lái. Có một xi lanh thủy lực ở giữa cột để đẩy tải trọng lên trên. Tải trọng có thể tăng (đến một mức độ nào đó) trong khi cột đứng yên.

Cột ba tầng (hay còn gọi là Triplex)

Cột xe nâng phổ biến và linh hoạt nhất là cột ba tầng. Giai đoạn bên ngoài trên cột buồm này không di chuyển. Nó có hai đường ray trượt và một đường ray cố định góc cạnh. Cột ba tầng có lực nâng tự do và có thể đạt tới độ cao lớn hơn, rất phù hợp cho các ứng dụng nhà kho.

Cột bốn tầng (còn gọi là Quad)

Cột bốn tầng, có tầm với cao nhất trong tất cả. Cột này có bốn bộ đường ray và xích di chuyển và phức tạp hơn nhiều so với các cột khác. Cũng cần lưu ý rằng cột nâng bốn tầng có thể bị hạn chế tầm nhìn và cần được đào tạo đặc biệt để lái xe.

Sự kết luận

Xe nâng là một công cụ quan trọng khi bạn đang di chuyển và xếp những vật nặng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn chọn đúng xe nâng có cột nâng phù hợp và biết cách ngăn ngừa tai nạn xe nâng .

Để chọn xe nâng bạn cần, bạn phải biết không gian thẳng đứng của cơ sở của mình (hoặc nếu bạn ở ngoài trời), chiều cao của giá đỡ nơi bạn sẽ đặt hoặc dỡ hàng hóa, kích thước và hình dạng của hàng hóa Được xử lý.

Có được xe nâng phù hợp có thể giúp công việc trên công trường trở nên dễ dàng hơn.