Khi bạn chọn một chiếc xe nâng cho nhà kho hoặc nơi làm việc của bạn, việc đảm bảo bạn chọn đúng xe là điều quan trọng. Không chỉ có một số thương hiệu lớn với nhiều mẫu mã khác nhau, còn có các loại xe nâng khác nhau phù hợp với các nhiệm vụ khác nhau.

Vậy bạn chọn như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số loại xe nâng khác nhau thường thấy nhất và những gì chúng có khả năng làm việc.

1. Xe nâng đối trọng

Nếu bạn tưởng tượng một chiếc xe nâng ngay bây giờ, thì 9 trong số 10 bạn có thể hình dung ra một chiếc xe nâng đối trọng. Dễ dàng là xe nâng phổ biến nhất trên thị trường, xe nâng đối trọng là lựa chọn mặc định cho hầu hết người mua.

Thiết kế cơ bản của chúng có trọng lượng gắn vào phía sau khung để đối trọng với tải trọng ở phía trước và cách sử dụng đơn giản của chúng, làm cho chúng trở thành một lựa chọn lý tưởng cho hầu hết các ứng dụng. Các càng nâng trên xe nâng đối trọng nằm ở mặt trước của máy, giúp dễ dàng xếp hàng và lái thẳng lên tải.

xe-nang-hangcha-thien-son (32)

Xe nâng đối trọng có sẵn: xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng gas tất cả đều có ưu và nhược điểm riêng. Một trong những cân nhắc chính với xe nâng đối trọng là khi nào và nơi bạn sẽ sử dụng chúng.

Mặc dù chúng khá đơn giản và dễ vận hành, nhưng chúng có thể khá cồng kềnh và khó điều khiển. Để làm cho việc điều hướng các khu vực chật hẹp dễ dàng hơn một chút, nhiều nhà sản xuất cung cấp các mô hình 3 bánh có bán kính vòng quay giảm và khả năng điều khiển cao hơn so với các mô hình 4 bánh truyền thống. Chủ yếu cho ứng dụng trong nhà, chúng có nhiều khả năng xử lý công việc ngoài trời trong hầu hết các điều kiện.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe nâng để sử dụng chung, không có nhu cầu cụ thể (như chiều cao tầm với bất thường hoặc truy cập rất hẹp) thì xe nâng đối trọng là nơi hoàn hảo để bắt đầu.

2. Các loại xe nâng khác nhau: xe nâng điện đứng lái

xe-nang-dien-dung-lai (1)

Như tên gọi của chúng, xe nâng điện đứng lái được thiết kế để tiếp cận các kệ và khu vực mà các xe nâng khác đơn giản là không thể. Khả năng tiếp cận vượt trội của chúng khiến chúng trở nên hoàn hảo cho các nhà kho lớn, với một số mô hình có thể đạt tới chiều cao hơn 10m.

Mặc dù các xe nâng khác thường có thể đạt chiều cao nâng khá, những máy này thường cồng kềnh hơn và không lý tưởng để sử dụng trong nhà, không giống như xe nâng điện đứng lái. Hầu hết các xe loại này được thiết kế để sử dụng trong các lối đi hẹp, nơi có thể không có nhiều không gian để làm việc.

Bạn sẽ thấy cabin của xe nâng loại này thường rộng mở hơn so với xe nâng đối trọng hoặc địa hình gồ ghề, cung cấp một cái nhìn giải phóng mặt bằng tốt hơn. Điều này giúp dễ dàng nhìn thấy hơn khi bạn chọn tải từ kệ trên cùng.

Do giải phóng mặt bằng thấp, xe nâng không phù hợp để sử dụng ngoài trời.

3. Xe nâng địa hình gồ ghề

xe-nang-dia-hinh-go-ghe

Ngược lại với xe nâng đứng lái, xe nâng địa hình gồ ghề là lựa chọn lý tưởng cho công việc ngoài trời. Với lốp xe hạng nặng và thiết kế bền bỉ, xe nâng địa hình gồ ghề có thể làm việc trong nhiều môi trường ngoài trời.

Một số ứng dụng phổ biến nhất bao gồm:

  • Pallet nâng
  • Dịch chuyển
  • Vật liệu chuyển động, như cát, sỏi và đất
  • Tải ngừng tải
  • Lưu trữ đồ vật

Nhưng, tính linh hoạt của chúng vượt xa nhiều xe nâng khác nhờ các phụ kiện đính kèm khác nhau tương thích với chúng. Những chiếc xe nâng này không chỉ có thể nâng pallet, thay đổi vật tư hoặc vật liệu làm việc, và giúp tải và dỡ tải, mà chúng còn có thể hoạt động như nền tảng công việc tạm thời, làm công việc đào nhẹ và thậm chí tự dọn dẹp. Miễn là bạn có phụ kiện xe nâng đính kèm phù hợp, xe nâng địa hình gồ ghề có thể làm hầu hết mọi thứ.

Mặc dù chúng được xây dựng hẹp, vì vậy chúng có thể dễ dàng điều hướng xung quanh nơi làm việc của bạn, xe nâng địa hình gồ ghề không được chế tạo trong nhà và chỉ nên được sử dụng trong các ứng dụng ngoài trời.

4. Các loại xe nâng khác nhau: xe nâng tay

lai-xe-nang-tay (3)

Có thể là đơn giản nhất nhưng linh hoạt nhất trong tất cả các loại xe nâng, xe nâng tay là máy thủ công lý tưởng để di chuyển tải nhỏ xung quanh nhà kho hoặc các tòa nhà lớn. Trong khi các xe nâng tay cơ khí truyền thống hoàn toàn thủ công, các mô hình hiện đại bây giờ thường chạy bằng điện, giúp dễ dàng di chuyển chúng một cách hiệu quả.

Trong khi xe nâng tay thủy lực là đơn giản và dễ sử dụng, chúng cũng rất cơ bản và có những hạn chế. Chúng rất tuyệt vời khi di chuyển các tải nhỏ từ A đến B, nhưng chúng không có sức nâng, vì vậy bạn chỉ có thể nhặt đồ lên và sau đó đặt chúng xuống đất. Điều này không giới hạn việc sử dụng của chúng, nhưng giá thấp và dễ sử dụng làm cho chúng trở thành một bổ sung phổ biến trong các doanh nghiệp bán lẻ và kho.

5. Xe nâng tay điện cao

xe-nang-tay-dien-cao-1

Linh hoạt, dễ sử dụng và linh hoạt, xe nâng tay điện cao là một chiếc xe nâng phổ biến thường được tìm thấy thông qua các nhà kho trên khắp Việt Nam. Tương tự nhưn xe nâng tay điện trong thiết kế, xe nâng tay điện cao đưa nó lên một tầm cao với tầm với cao hơn và nhiều sức mạnh hơn. Vì vậy, bạn có thể di chuyển tải nặng nhanh hơn.

Trong khi bạn đi bộ phía sau hầu hết các xe nâng tay điện cao một số có ghế hoặc bục để đứng khi bạn vận hành. Sự đa dạng trong thiết kế này mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Lợi ích lớn nhất trong việc có được một xe nâng tay điện cao là khả năng cơ động của chúng. Do thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, xe nâng tay điện cao rất dễ xoay và thao tác quanh các góc hẹp và qua các lối đi hẹp.

Tuy nhiên, chúng không có chiều cao nâng cực lớn như của xe nâng điện đứng lái hoặc sức nâng của xe nâng truyền thống, vì vậy hãy cân nhắc cẩn thận nhu cầu của bạn trước khi quyết định xem xe nâng tay điện cao có phù hợp với bạn hay không.


Cho dù bạn đang cần một xe nâng tay đơn giản hay muốn một chiếc xe nâng địa hình gồ ghề để xử lý công việc ngoài trời của bạn, có rất nhiều các loại xe nâng khác nhau được lựa chọn. Duyệt qua danh sách xe nâng có sẵn của chúng tôi để xem những gì có sẵn.