Khi mua ắc quy cho xe nâng của bạn, bạn có thể áp dụng khái niệm tương tự. Giá thực sự của ắc quy xe nâng liên quan đến nhiều thứ hơn là chỉ đơn giản là thẻ giá trả trước. Thông thường, những gì có vẻ là lựa chọn rẻ tiền nhất có thể trở thành lựa chọn đắt tiền hơn về lâu dài.

Và, là người giám sát các hoạt động trong nhà kho hoặc cơ sở khác sử dụng xe nâng hàng thường xuyên, bạn biết lý do tại sao điều đó không tốt cho lợi nhuận của công ty bạn.

Nhưng làm thế nào để bạn biết giá thực sự cho một bình ắc quy xe nâng là bao nhiêu? Dưới đây là những điều bạn cần biết khi tính toán chi phí thực sự của ắc quy xe nâng để xác định đâu là lựa chọn tốt nhất cho đội xe của bạn.

ban-binh-ac-quy-xe-nang-dien (7)

Giá mua bình ắc quy xe nâng ban đầu

Xe nâng thương mại chạy điện thường hoạt động bằng cách sử dụng một trong hai loại pin. Đó là: axít chì và Lithium-ion
Pin axít chì được coi là phương pháp truyền thống để cung cấp năng lượng xe nâng hàng. Với phần trên có thể tháo rời, pin axít chì tạo ra điện thông qua phản ứng hóa học giữa các tấm chì và axít sulfuric. Để làm việc, công nhân phải thường xuyên đổ đầy nước vào các thiết bị, điều này cho phép quá trình hóa học bắt đầu.

Pin Lithium-ion là công nghệ mới hơn, thu hút sự chú ý của ngày càng nhiều nhà quản lý kho hàng. Pin lithium-ion có mật độ năng lượng cao hơn axit-chì, cũng như bao gồm một số tính năng an toàn và tiện lợi. Ví dụ, pin lithium-ion không cần bảo dưỡng bằng nước vì các tế bào được đóng kín.

Đối với một pin duy nhất, lithium-ion là lựa chọn đắt tiền hơn trong hai loại pin. Giá khác nhau, nhưng khi so sánh đơn giản với giá ban đầu của một loại pin, pin lithium-ion có thể cao gấp đôi so với pin axít chì.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần đầu của câu chuyện.

Thời gian hoạt động

Nhiều công ty có hoạt động theo nhiều ca. Đây là một thành phần quan trọng cần xem xét khi so sánh liệu pin lithium-ion hay pin axit-chì là sự lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí và thời gian cho công ty của bạn.

Bởi vì pin lithium-ion là loại pin mới hơn dành cho đội xe nâng, công nghệ tiên tiến đã làm cho chúng hiệu quả hơn nhiều khi vận hành chúng.

Thời gian hoạt động:

Pin Lithium-ion thường chạy khoảng 7,2 giờ trước khi cần sạc.

Tuy nhiên, pin axít chì chạy khoảng 5,4 giờ trước khi cần sạc.

Thời gian sạc:

Pin Lithium-ion mất từ ​​1 đến 2 giờ để sạc. Chúng có thể được tính phí cơ hội, nghĩa là giữa các ca làm việc hoặc nghỉ giải lao.

Ắc quy axit-chì cần 8 giờ để sạc hoặc cả ca làm việc.

Thời gian làm mát:

Pin Lithium-ion không yêu cầu thời gian nguội sau khi sạc.

Pin axít chì yêu cầu thời gian làm mát 8 giờ sau khi sạc.

Xả an toàn:

Pin Lithium-ion có thể xả an toàn khi giảm tới 20% dung lượng.

Pin axít chì có thể được xả một cách an toàn khi giảm tới 30% đến 50% dung lượng.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các hoạt động nhiều ca? Mỗi xe nâng sẽ yêu cầu một ắc quy axit-chì cho mỗi ca làm việc. Vì vậy, nếu kho hàng của bạn hoạt động 24 giờ một ngày, mỗi xe nâng cần 3 bình acquy chì. Các phi hành đoàn sẽ phải thay pin giữa các ca làm việc, cộng thêm chi phí lao động cho các pin bổ sung cần thiết.

Nếu sử dụng pin lithium-ion để cung cấp năng lượng cho xe nâng của bạn, chỉ cần 1 pin lithium-ion cho mỗi xe nâng trong khoảng thời gian 24 giờ.

Tuổi thọ trung bình

Bạn phải thay pin thường xuyên như thế nào cũng là một thành phần quan trọng trong việc xác định chi phí thực của nó.

Nếu đội lái xe của bạn bảo quản tốt pin, cả pin chì-axit và pin lithium-ion đều có số chu kỳ trung bình. Dựa trên tần suất bạn sử dụng pin, điều này có thể giúp bạn xác định tuổi thọ gần đúng cho pin của mình.

Pin axít chì thường kéo dài từ 1.000 đến 1.500 chu kỳ.

Pin Lithium-ion thường kéo dài từ 2.000 đến 3.000 chu kỳ.

Điều quan trọng là pin của bạn phải được bảo dưỡng tốt để đạt được số chu kỳ này. Và, bất kỳ mức độ bảo trì cao nào – như được nêu dưới đây – có thể tốn thời gian và thêm chi phí nhân công vào lợi nhuận của bạn.

ban-binh-ac-quy-xe-nang-dien (2)

Bảo dưỡng Bắt buộc

Ắc quy axit chì cần được bảo dưỡng nhiều hơn do thiết kế của ắc quy. Mực nước phải được kiểm soát chính xác, và khi sử dụng, pin liên tục bị mất nước. Hệ thống bảo dưỡng nước thường bao gồm:
Chỉ đổ nước vào khi đã được sạc đầy và làm nguội
Đổ đầy nước thường xuyên để phần trên của các tấm chì không bao giờ bị lộ ra ngoài (khoảng 10 chu kỳ sạc)
Sử dụng nước từ 5 đến 7 trên độ pH tỉ lệ
Để đủ không gian cho các chất lỏng bên trong nở ra, điều này xảy ra khi sử dụng pin
Cân bằng các tế bào thường xuyên
Kiểm soát nhiệt độ

Pin Lithium-ion không cần tưới nước, vì các tế bào của chúng được bao bọc hoàn toàn. Điều này tiết kiệm nhân lực quý giá có thể được sử dụng hiệu quả hơn ở những nơi khác trong hoạt động của bạn.

Bạn cũng sẽ cần tạo một phòng hoặc trạm sạc pin riêng cho pin axit-chì mà công nhân phải duy trì để có thể theo dõi nhiệt độ. Pin axít chì có thể rất nóng trong khi sạc và có thể rò rỉ khí nổ sau khi đạt mức sạc cao nhất.

Thay vào đó, sử dụng pin lithium-ion có thể trả lại cho bạn bất động sản có giá trị bằng cách giải phóng không gian mà nếu không sẽ cần dành riêng để duy trì phòng sạc.

Điểm then chốt

Khi so sánh pin axit-chì và pin lithium-ion, chi phí thực sự của chúng khác nhau rất nhiều:
Một công ty phải mua số lượng pin axit-chì lớn hơn nếu đó là hoạt động nhiều ca.
Pin Lithium-ion cung cấp thời gian hoạt động và tuổi thọ lâu hơn, khiến chúng trở thành lựa chọn ít tốn kém hơn về lâu dài.
Pin Lithium-ion không yêu cầu cùng một diện tích để sạc, làm mát và lưu trữ một cách an toàn.
Ắc quy axit-chì yêu cầu bảo trì nhiều hơn, và do đó chi phí lao động cao hơn.