Xe nâng tay được sử dụng để nâng và di chuyển pallet và các tải trọng khác, là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho xe nâng hàng. Chúng nhỏ hơn, yêu cầu ít bảo trì hơn và người vận hành không bắt buộc phải được chứng nhận để sử dụng. Mặc dù bạn có thể không cần chứng nhận chính thức, nhưng điều quan trọng là tất cả những người sử dụng xe nâng tay đều phải nắm rõ các cách vận hành thiết bị an toàn nhất.

Sử dụng các mẹo này để đảm bảo bạn và mọi người trong nhóm của bạn vận hành các xe nâng tay một cách an toàn.

cach-van-hanh-xe-nang-tay

1. Chuẩn bị

Đảm bảo bạn đi giày có đế thép khi vận hành xe nâng tay. Tải trọng có thể thay đổi và kết thúc bằng cách làm gãy các ngón chân nếu không cẩn thận. Người vận hành cũng nên đeo găng tay để đảm bảo bám chặt vào xe nâng tay và tải trọng đang được di chuyển. Nếu cần, hãy đeo đai bảo hộ lao động để giúp di chuyển hàng hóa.

2. Kiểm tra trước khi vận hành

Trước khi bắt đầu vận hành xe nâng tay, có một số điều bạn nên kiểm tra. Lập kế hoạch cho con đường bạn sẽ đi để đảm bảo rằng nó không có mảnh vỡ và các mối nguy hiểm khác. Vì xe nâng tay được thiết kế để hoạt động trên bề mặt phẳng, bạn cũng nên chọn một tuyến đường bằng phẳng.

Khi bạn đã lên kế hoạch cho lộ trình của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc với tất cả các điều khiển trên xe nâng tay. Kiểm tra xem các bộ điều khiển có hoạt động chính xác hay không và các bánh xe không bị hư hỏng. Mọi vấn đề với thiết bị phải được báo cáo cho người giám sát ngay lập tức.

3. Khi nâng tải

Khi bạn đã thực hiện kiểm tra, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tải hàng trên xe nâng tay của mình. Đảm bảo rằng bạn đặt chính giữa các dĩa hoàn toàn bên dưới tải. Nếu bạn không làm điều này, bạn có nguy cơ lật tải có thể gây thương tích rất nghiêm trọng. Không bao giờ đặt tay hoặc chân của bạn dưới tải và lưu ý các điểm kẹp trên máy. Bạn nên biết công suất định mức của từng thiết bị và cẩn thận để tránh vượt quá công suất đó. Khi tải ổn định, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu di chuyển.

4. Di chuyển tải

Khi di chuyển tải, bạn nên giữ các càng và tải cách mặt đất khoảng 3 cm. Tải sẽ ổn định hơn nhiều ở gần sàn, vì vậy không nâng dĩa cao hơn mức cần thiết.

su-dung-xe-nang-tay (2)

Khi di chuyển xe nâng tay, bạn nên đẩy tải bất cứ khi nào có thể. Không kéo tải phía sau của bạn, vì điều đó có thể gây ra chấn thương lưng nghiêm trọng. Đẩy tải giữ cho cột sống của bạn thẳng và cho phép bạn sử dụng cơ bắp chân và cơ lưng lớn hơn và khỏe hơn.

Nếu bạn đang di chuyển trên đường nghiêng, hãy luôn ở trên dốc của tải. Nếu chẳng may có vật gì đó bị trượt, bạn không muốn đặt cơ thể mình thẳng hàng với đường đi của tải. Bắt đầu và dừng từ từ để bạn không vô tình đụng phải bất cứ thứ gì hoặc bất kỳ ai.

5. Cất giữ xe nâng tay

Không bao giờ để trống xe nâng tay ngoại trừ ở nơi cất giữ được chỉ định. Không chặn bất kỳ lối vào hoặc lối đi chung nào với thiết bị và đảm bảo rằng các nĩa được hạ hoàn toàn xuống đất khi không sử dụng. Điều này sẽ ngăn ngừa vấp ngã và các nguy cơ an toàn tiềm ẩn khác.