Bạn có biết rằng nên kiểm tra độ mòn của càng xe nâng hàng năm không? Rất nhiều tài xế xe nâng quên thực hiện việc kiểm tra này. Thật đáng tiếc, vì làm việc với những chiếc nĩa bị mòn hoặc nứt rất nguy hiểm. Kiểm tra thường xuyên độ mòn càng xe nâng ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng

  • Vết nứt lớn hay nhỏ
  • Tải trọng rơi do càng xe bị gãy
  • Thiệt hại cho hàng hóa, giá đỡ hoặc người

kiem-tra-do-mon-cang-xe-nang (1)

Ngoài các tình huống nguy hiểm, càng xe nâng bị mòn còn kéo theo các chi phí bổ sung: chi phí trực tiếp như mua càng xe nâng mới, chi phí gián tiếp như chi phí trung chuyển để bốc dỡ hàng hóa hoặc thậm chí là chi phí không lường trước được do nhân viên không đủ năng lực gây ra.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

Bạn có thể làm gì khác ngoài việc thường xuyên kiểm tra độ mòn càng của mình? Việc sử dụng đúng các nĩa là rất quan trọng. Càng xe được sử dụng đúng cách không chỉ tăng độ an toàn mà còn kéo dài tuổi thọ đáng kể. Bằng cách kiểm tra trực quan đơn giản, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng đánh giá tình trạng càng xe của mình.

HÃY ĐỂ Ý NHỮNG DẤU HIỆU HAO MÒN NÀY

Nĩa của bạn có bị cong không? Gót càng có bị gãy tóc không? Các phần nhất định của càng có mỏng hơn không? Đây là tất cả các dấu hiệu cho thấy càng của bạn đang bị mòn.

ĐO LƯỜNG TÌNH TRẠNG CÀNG CỦA BẠN

Có thể dễ dàng đo tình trạng mòn của càng xe nâng bằng máy đo độ dày càng, một công cụ hữu ích có thể dễ dàng phát hiện độ mòn của nĩa. Tại sao điều quan trọng là phải đo mức độ hao mòn? Nếu tỷ lệ hao mòn là 10%, thì công suất của phuộc sẽ giảm không dưới 20%. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng ta cần tính đến luật (ISO 5057) quy định rằng, khi chỉ còn lại 90% độ dày ban đầu của càng, thì càng xe nâng phải được coi là đã mòn.

Nhưng làm thế nào để bạn tiến hành?

Trước tiên, bạn đo độ dày của càng sau bằng răng ngoài của máy đo độ mòn. Tiếp theo, bạn trượt thước đo trên lưỡi càng. Đảm bảo rằng bạn đo ít nhất 50mm trước điểm bắt đầu của bán kính gót. Nếu các răng bên trong của thước đo càng có thể trượt tự do trên lưỡi càng, thì phuộc đã bị mòn và phải được thay thế.

kiem-tra-do-mon-cang-xe-nang (2)

LÀM THẾ NÀO BẠN CÓ THỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA CÀNG XE CỦA BẠN?

Tốc độ hao mòn của càng phụ thuộc vào một số yếu tố, trong đó số giờ làm việc (cường độ sử dụng) và trọng lượng của tải trọng phải mang (tải trọng hàng ngày).
Thật khó để dự đoán khi nào càng xe nâng của bạn sẽ bị mòn. Có thể kéo dài tuổi thọ cho càng của bạn bằng cách sử dụng chúng đúng cách.
Một số lời khuyên:
  • Đừng nâng những vật quá nặng so với càng nâng của bạn. Công suất tối đa cho mỗi càng được ghi ở mặt sau.
  • Cài đặt càng trên xe nâng của bạn theo đúng cách.
  • Không bao giờ kéo nĩa trên sàn nhà.
  • Điều chỉnh xích nâng một cách chính xác để càng nâng được đặt ở vị trí đủ cao so với mặt sàn.
  • Sử dụng miếng bảo vệ gót càng hoặc tấm chống mòn.
  • Không bao giờ đẩy vật nặng bằng đầu càng nâng.
  • Không bao giờ sử dụng đầu càng nâng làm đòn bẩy để nâng vật nặng.

Sử dụng nĩa sai có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy phòng bệnh hơn chữa bệnh. Kiểm tra thường xuyên tình trạng mòn của càng xe nâng sẽ ngăn ngừa nhiều vấn đề và chi phí. Cũng sử dụng nĩa của bạn một cách chính xác.