Lốp xe nâng không phải tất cả đều có màu đen, tròn và được tạo ra bằng nhau. Chúng có thể đắt tiền, nổ tung vào thời điểm tồi tệ nhất và gây ra thời gian xe ngừng làm việc. Tuy nhiên, khi được bảo dưỡng đúng cách, lốp xe nâng của bạn có thể giảm tiêu hao nhiên liệu, tăng độ an toàn tại nơi làm việc và cải thiện năng suất.

Hướng dẫn toàn diện về lốp xe nâng – được biên soạn bởi các chuyên gia về lốp của chúng tôi sẽ giúp bạn duy trì hoạt động hiệu quả của xe nâng. Chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ, từ việc tìm hiểu các loại lốp cơ bản đến tận dụng tối đa tuổi thọ của lốp xe của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm các đề xuất giảm chi phí, chúng tôi cũng có điều đó.

Rất có thể, bạn đã từng xử lý lốp xe nâng. Nhưng nếu bạn là người mới sử dụng xe nâng, hoặc chỉ muốn tìm hiểu thêm về các loại lốp xe nâng khác nhau, thì bạn đã đến đúng chỗ.

Có một số loại lốp xe nâng khác nhau. Mỗi loại đều có những lợi ích riêng, mỗi loại phù hợp với các môi trường làm việc khác nhau và thông thường, xe nâng của bạn được thiết kế với một loại lốp cụ thể.

Để biết thêm thông tin chuyên sâu về các đặc điểm cơ bản của lốp xe nâng, hãy tiếp tục đọc!

lop-xe-nang-cac-loai

1. Lốp đặc

Lốp đặc được làm bằng cao su đặc đúc với dây thép. Cao su có thể là xẻ rãnh hoặc trơn. Loại lốp này rất bền và phù hợp nhất để sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời trên bề mặt nhẵn.

2. Lốp hơi

Lốp hơi tương tự như lốp ô tô. Chúng được làm bằng cao su và chứa đầy khí nén. Một số công ty đổ đầy bọt vào lốp hơi của họ để nó giống với lốp khí nén đặc.

Mặc dù ít tốn kém hơn, nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên đổ đầy bọt khí vào lốp xe hơi vì nó làm tăng áp lực lên vỏ, khiến nó kém bền lâu hơn. Lốp hơi được sử dụng trong nhà và ngoài trời khi khu vực làm việc không có vật sắc nhọn.

3. Lốp khí nén rắn

Lốp xe nâng khí nén đặc được làm từ cao su đặc. Những chiếc lốp này rất bền và không thể bị thủng hoặc xì hơi, điều này làm cho chúng lý tưởng cho các ngành công nghiệp có nhiều mảnh vụn sắc nhọn như trung tâm tái chế hoặc xưởng gỗ.

4. Lốp PolyUrethane

Lốp polyurethane, một loại lốp ép, có trọng lượng nhẹ và có khả năng chống tách, xé hoặc bung ra khi chịu tải tốt hơn so với lốp cao su. Chúng kết hợp lực kéo tốt với lực cản lăn thấp. Lốp polyurethane thường có tuổi thọ gấp đôi so với lốp cao su và chỉ nên sử dụng trong nhà cho các ứng dụng nhẹ như kho bãi.

Những loại lốp này sẽ dễ mòn hơn trong môi trường sử dụng nhiều trong nhà, vì vậy hãy cân nhắc loại lốp đặc nếu ứng dụng của bạn yêu cầu sử dụng nhiều.

lop-pu

5. Lốp không vân

Lốp không vân được làm bằng silicas ngậm nước và các chất phụ gia đặc biệt để loại bỏ vết đen trên sàn xe. Chúng có sẵn cho cấu hình lốp hơi, khí nén đặc và lốp đặc. Loại lốp này có tuổi thọ ngắn và dễ gây ra tĩnh điện, có nghĩa là chúng cần có dải chống tĩnh điện trên xe nâng.

II. SO SÁNH LỐP XE NÂNG

Mỗi loại lốp xe nâng đều có những lợi ích và nhược điểm riêng. Có thể bạn đang tự hỏi loại nào tốt hơn: khí nén rắn so với lốp hơi. Chà, điều đó sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng xe nâng của mình.

Loại lốp lý tưởng cho bạn phụ thuộc vào nơi bạn sẽ sử dụng xe nâng, thời gian sử dụng của lốp và số tiền bạn sẵn sàng trả.

Xem các biểu đồ so sánh lốp xe dưới đây để có cái nhìn tổng quát về ưu và nhược điểm của từng loại lốp.

Loại lốp Trong nhà Ngoài trời Đường gồ ghề Khu vực có mảnh vỡ Tuổi thọ Độ bền Gía cả
Lốp hơi Không Không Trung bình Trung bình $
Khí nén rắn Không Không Dài Cao $$

Các biểu đồ so sánh này dựa trên dữ liệu chung. Tuổi thọ, độ bền và chi phí sẽ phụ thuộc vào ứng dụng, nhà điều hành và cách sử dụng.

Loại lốp Trong nhà Ngoài trời Đường gồ ghề Khu vực có mảnh vỡ Tuổi thọ Độ bền Gía cả
Lốp đặc Không Không Trung bình Cao $
Lốp Poly Urethane Không Không Không Dài Cao $$

III. LỐP XE NÂNG ĐƯỢC LÀM TỪ GÌ?

Lốp xe nâng của bạn có thể được làm bằng nhựa polyurethane hoặc cao su. Chúng có thể chứa carbon đen hoặc silicas ngậm nước. Một số lốp xe nâng thậm chí còn có dây thép gia cường chịu tải. Tất cả phụ thuộc vào loại lốp của bạn. Chúng tôi đã chia nhỏ nó để bạn có thể thấy chính xác lốp xe nâng của bạn được làm bằng gì.

1. Lốp đặc được làm từ gì?

Lốp đặc được làm bằng cao su đặc đúc với dây thép. Trừ khi chúng không đánh dấu, chúng sẽ chứa muội than trên sàn. Đó là nguyên nhân gây ra các vết đen trên sàn nhà. Trong khi đó, lốp xe polyurethane được làm từ nhựa polyurethane. Cùng với chất tổng hợp và hỗn hợp tổng hợp.

lop-dac-xe-nang

2. Lốp khí nén rắn được làm từ gì?

Lốp hơi đặc có nhiều hơn một chút và được thiết kế để tăng độ bền.

Nó bắt đầu với dây thép hạt trên vai của lốp xe. Sau đó, có một đế hợp chất cao su cứng. Theo sau đó là thân thịt nylon – đó là một phần của các đai thép. Trong trường hợp lốp xe bị mục, phần thân nylon sẽ bảo vệ khỏi hư hỏng.

Có một lõi cao su mềm để hỗ trợ người vận hành thoải mái và giảm mệt mỏi cho người vận hành. Cuối cùng là gai lốp – bộ phận có thể đeo được của lốp. Nó được làm bằng hợp chất cao su chống mài mòn.

3. Lốp không vân được làm từ gì?

Các biến thể không vân được làm bằng sự pha trộn của cao su tự nhiên với silicas ngậm nước và các chất phụ gia đặc biệt. Màu đen carbon được loại bỏ để loại bỏ dấu vết trên sàn nhà.

lop-khong-van

IV. CÁCH CHỌN LỐP XE NÂNG ĐÚNG CÁCH

Hãy cân nhắc ứng dụng, xe nâng và môi trường làm việc của bạn khi chọn loại lốp.

Bánh xe và khung xe nâng của bạn thường được thiết kế cho một loại lốp cụ thể (thường là lốp hơi hoặc đặc), vì vậy tốt nhất là bạn nên xác minh với đại lý địa phương và hướng dẫn sử dụng xe nâng của bạn nếu bạn muốn đi với loại lốp khác với loại được khuyến nghị.

Thường thì bạn sẽ có thể chuyển từ lốp hơi sang lốp đặc và ngược lại.

Khi đến thời điểm thay lốp, hãy đảm bảo cả hai bên của xe nâng cùng loại lốp. Lốp trước và lốp sau có thể khác nhau, nhưng cả hai lốp trước và cả hai lốp sau phải cùng loại.

Ví dụ, bạn không thể có lốp đặc ở phía trước bên phải và lốp hơi ở phía trước bên trái. Thay vào đó, bạn sẽ có hai lốp hơi ở phía trước và hai lốp đặc ở phía sau.

V. ĐỀ XUẤT LỐP CHO ỨNG DỤNG CỦA BẠN

Các ứng dụng khác nhau yêu cầu các loại xe nâng khác nhau, và do đó các loại lốp khác nhau. Chúng tôi đã phác thảo một số ứng dụng phổ biến bên dưới với các đề xuất của chúng tôi. Đảm bảo kiểm tra với đại lý xe nâng của bạn để xác nhận rằng các khuyến nghị của chúng tôi phù hợp với tình huống của bạn.

 • Ứng dụng trong nhà

Các ứng dụng trong nhà không có mảnh vụn trên bề mặt sàn là phù hợp nhất cho lốp đặc. Trong môi trường này, lốp đặc tồn tại lâu hơn, tăng khả năng cơ động và cải thiện độ bám đường.

 • Ứng dụng ngoài trời

Các ứng dụng ngoài trời và địa hình gồ ghề thường sử dụng lốp khí nén rắn hoặc lốp hơi vì chúng mang lại độ bám đường tốt hơn và tăng độ ổn định trên địa hình không bằng phẳng, lỏng lẻo.

 • Ứng dụng nhà kho

Các ứng dụng, chẳng hạn như kho bãi, thường xuyên sử dụng các bộ lấy đơn hàng thường sẽ sử dụng lốp polyurethane. Trên thực tế, những người đặt hàng hầu như chỉ sử dụng lốp polyurethane vì chúng có thể cải thiện tuổi thọ pin dự kiến ​​của máy và cung cấp thêm độ ổn định và độ bám đường.

 • Môi trường lạnh

Môi trường lạnh hoặc môi trường có sàn nhà thường xuyên ẩm ướt thường sử dụng lốp polyurethane với các rãnh nhỏ (các chấm nhỏ, nổi lên) hoặc rãnh nhám (rãnh hẹp, chéo) vì chúng giúp tăng khả năng bám đường và phanh.

 • Ứng dụng nhạy cảm

Các ứng dụng nhạy cảm, chẳng hạn như thực phẩm, giấy hoặc in ấn thường được yêu cầu sử dụng lốp không vân vì lốp tiêu chuẩn có chứa muội than. Điều này tạo ra một hạt bụi mịn trong quá trình sử dụng có thể gây ra các vấn đề hô hấp,vệ sinh sản phẩm.

VI. CÁCH SỬ DỤNG LỐP XE NÂNG TỐT NHẤT

Lốp xe trong tình trạng tốt sẽ làm tăng hiệu quả hoạt động của xe nâng, cải thiện năng suất và giảm mệt mỏi cho người vận hành. Ngoài ra, tận dụng tối đa lốp xe của bạn có nghĩa là lợi nhuận tốt hơn và một nơi làm việc an toàn hơn.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giữ cho lốp xe của bạn trong tình trạng tốt? Nó bắt đầu với giáo dục vận hành, nhưng nó cũng phụ thuộc vào loại lốp của bạn và môi trường của bạn.

1. Hướng dẫn vận hành

Thói quen vận hành kém là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng nhất đến việc giảm tuổi thọ của lốp. Những nhắc nhở cơ bản này cho người vận hành có thể tăng cường an toàn tại nơi làm việc và cải thiện tuổi thọ của lốp.

Người điều hành không nên:

 • Quay lốp
 • Quá tải trọng xe
 • Chạy qua mảnh vỡ

Các nhà khai thác nên tránh:

 • Bắt đầu nhanh
 • Dừng nhanh
 • Tốc độ quá cao
 • Vào cua sắc bén, quyết liệt

lop-xe-nang

2. Áp suất lốp

Bạn nên kiểm tra áp suất không khí trên lốp xe hơi trước mỗi lần sử dụng. Nếu không được, hãy thử kiểm tra hàng ngày. Bạn có thể tìm thấy PSI được khuyến nghị trên thành bên của lốp.

Áp suất khí trong lốp cần được kiểm tra thường xuyên vì áp suất không khí dao động theo sự tăng và giảm nhiệt độ. Nhiệt độ cao hơn làm tăng áp suất không khí và nhiệt độ thấp hơn làm giảm áp suất không khí. Đây không chỉ là mối quan tâm theo mùa mà là trách nhiệm quanh năm vì nhiệt độ có thể thay đổi đáng kể trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Tại sao áp suất không khí lại quan trọng?  Lốp xe quá căng dẫn đến khả năng bám đường kém, có thể gây tai nạn. Lốp quá căng có thể gây ra hiện tượng xì hơi, gây ra thời gian chết máy và giảm lợi nhuận. Kiểm tra áp suất hơi của lốp là một cách dễ dàng để tránh các vấn đề nghiêm trọng hơn làm giảm năng suất.

VII. KHI NÀO THAY LỐP XE NÂNG CỦA BẠN

Không thay lốp xe nâng vào thời điểm thích hợp có thể dẫn đến giảm hiệu quả sử dụng nhiên liệu nhưng đó không phải là điều tồi tệ nhất. Lốp trong tình trạng kém khiến người vận hành mệt mỏi, dẫn đến sai sót và có thể gây nguy hiểm cho những người khác trong khu vực. Thiết bị của bạn cũng có thể gây ra thiệt hại lớn nếu lốp xe không được thay thế kịp thời.

Rõ ràng rằng việc thay thế lốp xe nâng của bạn đúng lúc là rất quan trọng nhưng làm thế nào để bạn biết khi nào chúng cần thay thế? Lốp xe nâng – giống như lốp ô tô – không có khung thời gian cụ thể để thay thế. Thay vào đó, bạn thay thế lốp xe nâng của bạn khi chúng bị mòn hoặc hư hỏng.

1. Kiểm tra mặt và thiệt hại của lốp

Thường xuyên kiểm tra lốp xe nâng của bạn để kiểm tra độ mòn và hư hỏng. Các nhà điều hành của bạn nên đưa điều này vào kiểm tra trước khi hoạt động của họ. Họ sẽ có thể nắm bắt các vấn đề trước khi chúng trở thành một vấn đề nghiêm trọng, điều này tốt cho sự an toàn của họ và lợi nhuận của bạn.

Để xác định xem lốp xe nâng của bạn có nên được thay thế hay không, có một số khu vực cần kiểm tra:

Đường mòn hoặc Đường an toàn  – Nhiều nhà sản xuất lốp xe cung cấp đường mòn trên lốp. Nếu cao su đã bị mòn xuống dòng, đã đến lúc thay lốp.

Đường an toàn trên lốp xe nâng

Chữ  – Một cách khác để kiểm tra độ mòn của lốp là ở thành bên của lốp. Khi lốp đạt đến đỉnh của số hoặc chữ trên thành bên, lốp cần được thay thế.

Chữ trên lốp xe nâng

Tread  – Tương tự như lốp ô tô, kiểm tra bằng mắt thường độ cao rãnh trên lốp để xác định xem lốp có cần thay thế hay không. Nếu lốp bị hói, hãy thay thế nó.

Lốp xe nâng

Chunking – chunking xảy ra khi lốp xe được lặp đi lặp lại chạy qua các mảnh vỡ và nguyên nhân phần lớn để rơi ra khỏi lốp. Điều này có thể gây ra một chuyến đi gập ghềnh cho người điều khiển, tăng sự mệt mỏi và do đó gây ra sai lầm. Thiệt hại đối với tải hoặc sản phẩm cũng có thể xảy ra do bị nứt

Lốp xe nâng

Vết phẳng  – Đôi khi các vết phẳng có thể xuất hiện trên lốp do quay vòng hoặc phanh gấp. Điều này tạo ra một trải nghiệm không đồng đều và khó chịu cho người điều khiển. Bạn có thể ngăn chặn các điểm phẳng bằng cách huấn luyện người vận hành về tốc độ và quy trình phanh phù hợp.

Điểm phẳng trên lốp xe nâng

Nứt xuyên tâm – Nứt  xuyên tâm có thể xảy ra khi nhiệt tích tụ trong lốp thường do máy chạy quá tải. Nếu bạn thường xuyên thấy vết nứt xuyên tâm trên lốp khí nén hoặc đệm, hãy cân nhắc sử dụng lốp lớn hơn hoặc rộng hơn để phân tán trọng lượng của tải trên nhiều diện tích hơn. Sự tích tụ nhiệt cũng do di chuyển quãng đường dài mà không có trọng lượng trên phuộc. Trong những tình huống này, đối trọng nằm trên lốp lái thay vì được phân bổ đều.

Nứt xuyên tâm trên lốp xe nâng khí nén rắn

2. Lợi ích của việc thay thế lốp xe nâng

Lốp mới thay thế có lợi cho người vận hành xe nâng và công ty. Một số lợi ích này bao gồm:

 • Giảm tiêu thụ nhiên liệu
 • Hiệu quả tối đa
 • Tăng lực kéo

Ngoài ra, lốp mới sẽ giảm sốc, tạo cảm giác lái tốt hơn cho người điều khiển và giảm mệt mỏi cho người điều khiển. Nó cũng có thể giảm chi phí bảo trì. Tương tự như xe đạp ở số cao hơn, lốp mới thay có thể đi được quãng đường tương tự với số vòng quay ít hơn. Điều này có nghĩa là các thành phần của hệ thống truyền động sẽ ít bị mài mòn hơn.

Trước khi thực hiện những thay đổi này, hãy xác minh với đại lý lốp xe của bạn rằng thiết bị, cơ sở và ứng dụng của bạn sẽ thấy những lợi ích này.

Từ các thành phần cơ bản của lốp và cách chọn lốp xe nâng của bạn để tận dụng tối đa lốp và giảm chi phí của bạn, bây giờ bạn đã trở thành một chuyên gia về lốp xe nâng.

Nguồn: https://xenanghangcha.com.vn/