Được ví như là chú ngựa thồ của nhiều ngành công nghiệp, xe nâng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Điều quan trọng nhất trong số này là di chuyển các sản phẩm và vật liệu đến nơi chúng cần đến một cách kịp thời và hiệu quả. Xe nâng ngày nay được chế tạo tốt, chắc chắn và bền bỉ. Tuy nhiên, chúng có rất nhiều bộ phận chuyển động được sử dụng nhiều ngày này qua ngày khác. Như với bất kỳ thiết bị nào trong môi trường như vậy, việc sửa chữa xe nâng là vô cùng cần thiết theo thời gian.

xe-nang-dau-komatsu-cu-2-5-tan-2004 (4)

Xe nâng hàng là thiết bị quan trọng trong nhiều ngành sản xuất

Xe nâng hàng đóng nhiều vai trò trong nhiều ngành khác nhau, trong đó quan trọng nhất là vận chuyển vật liệu và sản phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mặc dù xe nâng hiện đại rất chắc chắn và bền, nhưng việc có nhiều bộ phận chuyển động và sử dụng thường xuyên có nghĩa là cuối cùng chúng sẽ cần được sửa chữa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về các sự cố xe nâng phổ biến nhất và cách khắc phục chúng cũng như tất cả những điều bạn cần biết về dịch vụ sửa chữa xe nâng.

Bao lâu thì nên sửa chữa xe nâng?

Khi nói đến sửa chữa xe nâng, điều quan trọng là phải ưu tiên chúng ngay khi bạn phát hiện ra vấn đề hỏng hóc. Tại một nhà kho hoặc công trường bận rộn, có thể dễ dàng trì hoãn việc sửa chữa các vấn đề nhỏ. Có lẽ bạn không muốn thời gian chết trong khi xe nâng vẫn hoạt động. Có thể bạn không có một bộ phận thay thế cần thiết. Đôi khi bạn không chắc chắn làm thế nào để sửa chữa một chiếc xe nâng .

Bất kể lý do là gì, tốt hơn hết là bạn nên sửa chữa các sự cố về xe nâng càng sớm càng tốt. Việc trì hoãn sửa chữa có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Điều này có thể gây ra nhiều thời gian chết hơn cho xe nâng và dẫn đến việc sửa chữa tốn kém. Khi một bộ phận hoạt động không bình thường, nó có thể gây ra sự cố ở các khu vực khác của xe nâng. Quan trọng nhất, việc trì hoãn sửa chữa xe nâng có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn. Nếu bạn chờ đợi quá lâu để sửa chữa một chiếc xe nâng, hư hỏng có thể trở nên nghiêm trọng đến mức bạn sẽ cần phải thay thế toàn bộ chiếc xe nâng hàng.

dich-vu-sua-chua-xe-nang (1)

Khắc phục sự cố xe nâng càng sớm càng tốt

Một lịch trình sửa chữa xe nâng thường xuyên là điều tối quan trọng. Thông thường, nó giúp thực hiện khắc phục sự cố và sửa chữa xe nâng khoảng 90 ngày một lần. Nếu bạn sử dụng xe nâng thường xuyên, bạn có thể yêu cầu khắc phục sự cố và sửa chữa thường xuyên hơn.

Tuổi thọ trung bình của xe nâng là khoảng 20.000 đến 30.000 giờ, tương đương khoảng 15 năm sử dụng hàng ngày. Một số xe nâng cao cấp có tuổi thọ từ 30.000 giờ trở lên. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe nâng trước khi cần thay thế xe nâng, bao gồm:

Loại xe nâng: xe nâng điện có xu hướng kéo dài tuổi thọ hơn so với các loại xe chạy bằng khí đốt, dầu diesel hoặc propan. Chúng có ít bộ phận chuyển động bị hao mòn hơn và cần sửa chữa ít hơn.

Môi trường làm việc: xe nâng hàng được sử dụng ở địa hình gồ ghề hoặc môi trường khắc nghiệt sẽ bị hao mòn nhiều hơn. Điều này dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn. Tai nạn thường xuyên cũng có thể gây mòn quá mức, có thể làm giảm tuổi thọ của xe nâng.

Thời gian sử dụng trung bình của một chiếc xe nâng là khoảng 2.000 giờ mỗi năm. Sử dụng nhiều hơn mức đó sẽ yêu cầu bảo dưỡng và sửa chữa xe nâng thường xuyên hơn. Xe nâng làm việc theo ca lâu hơn sẽ bị mòn sớm hơn. Đây là yếu tố lớn nhất đối với tuổi thọ của xe nâng. Không có gì sẽ kéo dài tuổi thọ của một chiếc xe nâng hơn việc bảo dưỡng định kỳ theo lịch trình.

xe-nang-dau-tcm-4-5-tan-cu-2012 (2)

Các lỗi xe nâng thường gặp nhất

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe nâng, bạn nên tự làm quen với các vấn đề mà bạn có khả năng gặp phải nhất. Các vấn đề phổ biến nhất là:

✓ Các vấn đề nâng hạ

Cột nâng là khung điều khiển việc nâng, hạ, nghiêng của xe nâng. Cỗ xe con dịch chuyển và càng nâng tải gắn vào khung nâng. Cỗ xe được cung cấp năng lượng bởi một piston thủy lực ở giữa cột nâng. Cột nâng nâng tải của chúng bằng cách sử dụng năng lượng thủy lực từ piston. Chúng sử dụng trọng lực để hạ tải. Nhiều xe nâng nâng tải theo nhiều đoạn của khung nâng, điều này có thể dẫn đến nhiều sự cố.

Các vấn đề về cột nâng thường gặp bao gồm:

 • Nâng hoặc hạ không đúng cách
 • Không nâng đủ nhanh
 • Nâng và hạ bị giật mạnh

Bất cứ khi nào bạn gặp vấn đề về nâng hạ và cột nâng, trước tiên hãy kiểm tra chất lỏng thủy lực để đảm bảo rằng nó không ở mức thấp. Nếu dầu vẫn ổn, hãy kiểm tra xích xe nâng để xem có bộ phận nào cần thay thế không. Theo thời gian, các phần cột nâng có thể bị kéo căng, rỉ sét, nứt, cong, xoắn hoặc lệch. Khi kiểm tra để sửa chữa xe nâng, hãy để ý những vấn đề nhỏ vì chúng sẽ dễ trở thành vấn đề lớn trong tương lai.

dich-vu-sua-chua-xe-nang (5)

✓ Các vấn đề về hệ thống điều khiển

Xe nâng hàng không phải là thiết bị dễ điều khiển nhất, đặc biệt là trong không gian chật hẹp. Các vấn đề về tay lái có thể dẫn đến tai nạn xe nâng khiến người lái xe hoặc công nhân gần đó bị thương. Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ cho hệ thống lái luôn hoạt động trơn tru.

Các vấn đề về hệ thống điều khiển có thể khó phát hiện. Một dấu hiệu cảnh báo là những tiếng động lạ xảy ra khi quay bánh xe, đặc biệt là khi xe có tải. Điều này có thể cho thấy rỉ sét trong cơ cấu lái. Nó cũng có thể là một vấn đề với hệ thống thủy lực điều chỉnh áp suất lái. Các vấn đề về lái khác bao gồm van áp suất bị lỏng hoặc mòn, bánh răng mòn, mức dầu lái thấp và lốp xe bị lệch.

Nếu bộ truyền chất lỏng lái thấp, hãy bổ sung thêm. Nếu nó đặc và có mùi khét, đã đến lúc thay chất lỏng hoàn toàn. Các vấn đề về bánh răng bị mòn hoặc thủy lực sẽ yêu cầu một thợ cơ khí có kinh nghiệm để sửa chữa xe nâng.

dich-vu-sua-chua-xe-nang (6)

✓ Các vấn đề khởi động

Một chiếc xe nâng không khởi động được có thể gây khó chịu và tốn kém. Việc làm bị trì hoãn. Các món đồ ngồi xung quanh để chờ được chuyển đi. Người lái xe dành thời gian để cố gắng khắc phục sự cố hơn là hoàn thành công việc. May mắn thay, đây có thể là một loại sửa chữa xe nâng khá dễ dàng .

Nếu bạn có xe nâng điện, hãy kiểm tra mức sạc pin. Quy trình đã được thực hiện đúng chưa? Kiểm tra đèn, phanh và các chức năng phụ trợ khác để xem chúng có hoạt động hay không. Nếu không, bạn có thể cần sạc lại đầy pin. Một tùy chọn nhanh hơn sẽ là thay thế nó bằng một cái sạc mới nếu bạn có sẵn. Nếu bạn có một chiếc xe nâng dầu, các vấn đề khởi động có thể phức tạp hơn. Hãy thử các mẹo khắc phục sự cố xe nâng sau:

 • Nhiên liệu đã nằm trong bình của xe nâng trong một thời gian dài? Nhiên liệu cũ có thể không khởi động dễ dàng.
 • Bạn đã kiểm tra rò rỉ nhiên liệu chưa? Nếu bạn ngửi thấy mùi dầu mạnh hơn bình thường, bình nhiên liệu có thể bị rò rỉ.
 • Bạn đã kiểm tra mức dầu máy chưa? Một số xe nâng hàng sẽ không để van nhiên liệu mở nếu không có đủ dầu trong động cơ.

Nếu không có cách nào trong số này giải quyết được sự cố, hãy kiểm tra pin . Nếu nó vẫn còn nhiều dung lượng pin, hãy kiểm tra mức nước làm mát. Quá nhiệt do thiếu chất làm mát hoặc tắc nghẽn bộ tản nhiệt thường có thể ngăn cản việc khởi động. Thêm chất làm mát hoặc làm sạch bộ tản nhiệt nếu cần. Nếu bộ tản nhiệt bị ăn mòn nhiều, bạn có thể phải thay thế nó.

xe-nang-dau-mitsubishi-4-5-tan-cu-2013 (9)

Cách khắc phục sự cố xe nâng

Nếu bạn tin rằng xe nâng của bạn không hoạt động tốt như mong đợi, bạn nên khắc phục sự cố. Bằng cách đó, bạn có thể xác định bất kỳ vấn đề nào về xe nâng và tiến hành sửa chữa xe nâng ngay lập tức.

Để khắc phục sự cố xe nâng, bạn nên:

 • Đưa xe nâng ra khỏi dịch vụ. Không cho phép người vận hành sử dụng xe nâng có thể bị trục trặc. Thay vào đó, hãy đưa thiết bị ra khỏi dịch vụ để được kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn đánh giá.
 • Tìm nguồn gốc của vấn đề. Đánh giá mức hỏng hóc để xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Khi bạn biết lý do tại sao sự cố lại xảy ra, bạn có thể thực hiện các bước để giảm thiểu vấn đề đó.
 • Đảm bảo việc sửa chữa được thực hiện đúng cách. Xác minh rằng bất kỳ sửa chữa nào được thực hiện bởi một kỹ thuật viên có trình độ. Sau khi hoàn thành, hãy đánh giá xe nâng và đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào, hãy báo cáo với kỹ thuật viên và không sử dụng xe nâng cho đến khi chúng được giải quyết.

Khắc phục sự cố xe nâng cho phép bạn phát hiện và giải quyết các vấn đề trong giai đoạn đầu của chúng. Nó có thể được sử dụng kết hợp với bảo trì xe nâng để đảm bảo bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất của thiết bị của mình ngay bây giờ và trong tương lai.

dich-vu-sua-chua-xe-nang (2)

Tránh sửa chữa xe nâng với bảo trì thường xuyên

Bảo dưỡng cơ bản là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa việc sửa chữa xe nâng. Nó phải luôn là một công việc chủ động, có kế hoạch, không phải là một sự kiện mang tính phản ứng. Chờ đợi cho đến khi một chiếc xe nâng bị hỏng sẽ tốn kém thời gian và tiền bạc. Các hệ thống phần mềm quản lý kho ngày nay giúp bạn dễ dàng thiết lập lịch bảo trì và tuân thủ chúng. Họ cũng cung cấp một lịch sử bảo trì và sửa chữa đầy đủ của mọi xe nâng.

Kiểm tra hàng ngày có thể giúp bạn luôn cập nhật trong việc sửa chữa xe nâng. Làm như vậy có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và giúp ngăn ngừa tai nạn. Khi một chiếc xe nâng không hoạt động bình thường, nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ tăng lên đáng kể. Bằng cách kiểm tra thiết bị của bạn trước khi sử dụng hàng ngày, bạn sẽ giúp ngăn chặn các sự cố trước khi chúng bắt đầu.

Nếu bạn phát hiện ra vấn đề khi thực hiện kiểm tra như vậy, hãy chuyển ngay sang chế độ sửa chữa xe nâng . Ví dụ, nếu bạn phát hiện ra chỗ rò rỉ dầu hoặc cột nâng không lên hoặc xuống, điều quan trọng là phải sửa chúng càng sớm càng tốt. Các vấn đề khác ít rõ ràng hơn nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của xe nâng. Bằng cách xác định điều gì có thể xảy ra nếu vấn đề bị bỏ qua, bạn có thể thực hiện hành động để ngăn ngừa tai nạn và thời gian chết.

Mẹo bảo trì phòng ngừa cho xe nâng hàng

Chăm sóc thiết bị của bạn có thể giúp bạn tránh sửa chữa xe nâng tốn kém và tốn kém thời gian. Mặc dù tổ chức của bạn có thể phát triển các chính sách riêng của mình liên quan đến chương trình an toàn của bạn, nhưng bảo trì phòng ngừa phải luôn bao gồm:

 • Kiểm tra áp suất lốp. Lốp chưa bơm hơi không an toàn và giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Lốp quá căng có thể dẫn đến xì hơi và thời gian chết không mong muốn. Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên sẽ tiết kiệm tiền và ngăn ngừa tai nạn.
 • Thay dầu ba tháng một lần. Nhiệm vụ bảo trì đơn giản này sẽ tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, cải thiện hiệu suất của xe nâng và ngăn ngừa các vấn đề về quá trình đốt cháy. Nó cũng sẽ kéo dài tuổi thọ của động cơ.
 • Kiểm tra mức chất chống đông. Một xe nâng không có chất chống đông có thể quá nóng hoặc đóng băng, có thể dẫn đến sửa chữa lớn. Kiểm tra mức chất lỏng và tắt nguồn khi cần thiết. Kiểm tra rò rỉ trong bể chứa.
 • Đừng dừng việc sửa chữa phanh. Thay má phanh và kẹp phanh là một công việc bảo dưỡng khá dễ dàng. Những bộ phận này nên được thay thế khi có dấu hiệu “mềm” đầu tiên trong hệ thống phanh.

Những khuyến nghị này thực sự chỉ là bước khởi đầu của việc bảo trì phòng ngừa được khuyến nghị để tránh sửa chữa xe nâng . Có một yếu tố quan trọng khác cũng cần xem xét – việc đào tạo và cấp chứng chỉ cho người vận hành xe nâng của bạn. Nếu nhân viên của bạn bị bắt gặp sử dụng xe nâng trong công việc mà không có giấy chứng nhận phù hợp, tổ chức của bạn có thể bị phạt hàng chục triệu đồng. Những người lao động chưa qua đào tạo có nguy cơ bị tai nạn tại nơi làm việc cao hơn nhiều so với những người được giáo dục đúng cách.

lich-trinh-bao-tri-xe-nang

Khi nào nên gọi cho chuyên gia

Khi bạn đã quen thuộc với các vấn đề và giải pháp xe nâng phổ biến nhất, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để đối phó với sự cố. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các sửa chữa, bao gồm cả sửa chữa kỹ thuật và thay thế phụ tùng, vẫn nên để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp thực hiện. Mặc dù bạn có thể muốn tự làm những sửa chữa này để tiết kiệm tiền, nhưng bạn có nguy cơ làm hỏng thiết bị của mình. Trên thực tế, một số sửa chữa xe nâng tốn kém nhất là do một người không chuyên nghiệp đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng cuối cùng lại gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Hãy ghi nhớ những công việc sửa chữa và bảo dưỡng xe nâng thông thường mà bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng và an toàn. Bao gồm các:

 • Thay thế bộ lọc: Việc thay thế bộ lọc có thể được thực hiện tại nhà mà không cần sự trợ giúp của chuyên gia. Nhiệm vụ đơn giản này có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của xe nâng của bạn và nâng cao hiệu suất của nó theo thời gian.
 • Bổ sung chất lỏng: Nếu bạn nhận thấy một trong các chất lỏng của mình ít, bạn có thể tự bổ sung.
 • Kiểm tra nhanh: Nếu bạn muốn biết cách ngăn ngừa việc sửa chữa xe nâng, câu trả lời rất đơn giản – hàng tuần, hãy xem nhanh xe nâng của bạn và đảm bảo rằng tất cả các bộ phận đều hoạt động tốt. Bằng cách này, bạn có thể nắm bắt được một vấn đề trước khi nó trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn, tốn kém hơn.
 • Kiểm tra pin:  Một nhiệm vụ khác mà bạn có thể thoải mái hoàn thành là kiểm tra pin, đảm bảo rằng pin đã được sạc đầy và đổ đầy nước cất vào pin. Những tác vụ đơn giản này có thể làm tăng đáng kể tuổi thọ pin của bạn.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc không thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào ở trên, bạn sẽ muốn tìm kiếm sự trợ giúp của kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Dịch vụ & Sửa chữa Thiết bị Xe nâng

Chúng tôi là điểm đến của bạn để sửa chữa và phục vụ xe nâng hàng, xe nâng người và nhiều loại thiết bị khác. Kinh nghiệm của chúng tôi trong nhiều ngành công nghiệp cùng với việc đào tạo tại nhà máy từ nhiều thương hiệu hàng đầu khác nhau cho phép chúng tôi cung cấp dịch vụ hoàn chỉnh, nhanh chóng cho toàn bộ đội xe của bạn.

Cho dù bạn đang tìm dịch vụ cho thiết bị của mình tại kho của chúng tôi hay cần chúng tôi đến sửa chữa di động, bạn có thể tin tưởng rằng các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ hoàn thành công việc đúng lúc mọi lúc. Ngoài các tùy chọn sửa chữa tại cửa hàng và sửa chữa di động, chúng tôi cũng cung cấp các chương trình bảo trì theo kế hoạch và tổng thể có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Bất kể thiết bị và ứng dụng của bạn là gì, bạn có thể chắc chắn rằng Xe nâng Thiên Sơn cung cấp giải pháp hoàn chỉnh cho các yêu cầu sửa chữa và dịch vụ của bạn.

bao-tri-xe-nang-3-tan

Chương trình sửa chữa và bảo trì xe nâng của Thiên Sơn

Kỹ thuật viên có tay nghề cao – Với nhiều lựa chọn dịch vụ, sửa chữa và bảo trì, Xe nâng Thiên Sơn luôn tận tâm để giữ cho thiết bị của bạn luôn hoạt động và hoạt động hiệu quả. Đội xe tải dịch vụ của chúng tôi được dự trữ với nhiều loại phụ tùng thay thế và được trang bị theo dõi GPS để giảm thời gian phản hồi. Hơn nữa, mỗi kỹ thuật viên tận tâm là một phần của đội ngũ lành nghề có quyền truy cập vào web kiến ​​thức kỹ thuật ngoài sự hỗ trợ nhà máy từ các nhà sản xuất hàng đầu.

Vị trí Gần Bạn – Với 7 cơ sở tại Việt Nam, chúng tôi giúp bạn dễ dàng mang thiết bị của bạn đến với chúng tôi để sửa chữa và bảo dưỡng tại cửa hàng. Các kỹ thuật viên của chúng tôi có thể thực hiện ngay cả những sửa chữa phức tạp nhất trên thiết bị của bạn một cách nhanh chóng và chính xác mọi lúc. Nếu bạn không thể mang thiết bị của mình đến cho chúng tôi, chúng tôi có thể đến với bạn để được cung cấp dịch vụ di động tại chỗ và sửa chữa khẩn cấp. Bất kể phương pháp ưa thích của bạn là gì, các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ có thiết bị của bạn và chạy ngay lập tức.

Các chương trình bảo trì phù hợp – Ngoài các tùy chọn dịch vụ và sửa chữa của chúng tôi, Xe nâng Thiên Sơn cũng cung cấp các chương trình bảo trì theo kế hoạch và tổng thể. Sau khi thực hiện phân tích hệ thống chuyên sâu về thiết bị của bạn, chúng tôi có thể xác định số lượng bảo trì sẽ cần thiết. Điều này cho phép mỗi chương trình được điều chỉnh theo thông số kỹ thuật chính xác của bạn, giữ cho thiết bị của bạn được bảo trì và sửa chữa với chi phí cố định hàng tháng. Liên hệ với nhóm dịch vụ của chúng tôi theo số 0982235222 để tìm hiểu thêm!