Mỗi năm có hơn  2.000 công nhân  thiệt mạng hoặc bị thương nặng trong các sự cố liên quan đến xe nâng. Không chỉ những người đang gặp nguy hiểm, người đi bộ làm việc gần xe nâng cũng có nguy cơ. Vậy làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn những tai nạn này xảy ra và bảo vệ người dân của chúng ta? Biết 6 tai nạn xe nâng thường gặp là một khởi đầu tốt.

Cục sức khỏe và an toàn lao động đã thực hiện một nghiên cứu về tai nạn, thương tích và tử vong liên quan đến xe nâng hàng và phát hiện ra 6 nguyên nhân hàng đầu: thiếu chú ý, lật xe nâng, tải không ổn định, người vận hành bị tải trọng rơi vào, dùng xe nâng người và  va chạm với người đi bộ. Chúng tôi sẽ khám phá từng mối nguy hiểm này và nêu bật các cách để ngăn chặn chúng gây nguy hiểm cho bạn hoặc nhân viên của bạn.

Sự thiếu chú ý của người vận hành là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tai nạn xe nâng và nó có thể phòng ngừa được 100%. Mặc dù sự thiếu tập trung của người vận hành có thể được gây ra bởi sự mệt mỏi, mất tập trung hoặc đơn giản là sự bất cẩn, nhưng điều bắt buộc là các nhà khai thác phải cảnh giác. Cho phép người vận hành nghỉ vài lần trong ca làm việc của họ để họ có thể tập trung vào nhiệm vụ trong tầm tay. Chỉ cần thêm một vài lần nghỉ để duỗi chân hoặc uống nước có thể giúp người điều khiển nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh.

2. LẬT XE

6-tai-nan-xe-nang-thuong-gap

Lật xe nâng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến tai nạn xe nâng và có thể được gây ra bởi:

 • trục trặc thiết bị
 • Tốc độ quá cao
 • rẽ hoặc dừng quá nhanh
 • tải không đồng đều hoặc không cân bằng
 • bề mặt lái xe không bằng phẳng

Tránh lật ngược bằng cách:

 • quay đầu cẩn thận
 • tuân theo các giới hạn tốc độ đã đặt
 • di chuyển chậm trên đường nghiêng
 • chỉ tăng và giảm tải khi xe nâng không di chuyển
 • giữ tải càng thấp xuống đất càng tốt trong khi di chuyển xe nâng

Nếu xảy ra lật, có những quy trình an toàn bạn nên tuân theo để giữ an toàn nhưng chúng phụ thuộc vào loại xe nâng bạn đang vận hành.

Trong trường hợp đầu bên hông hoặc đầu phía trước trong xe nâng chúi xuống, hãy nhớ ngồi yên, giữ chặt tay lái, giậm chân và tránh xa tác động. Bản năng đầu tiên của bạn sẽ là nhảy khỏi xe nâng mà bỏ qua nó và buộc bản thân phải ở lại trong xe. Bộ phận bảo vệ trên cao sẽ bảo vệ bạn nếu bạn ở trong cabin của người điều khiển nhưng nếu bạn cố nhảy khỏi xe nâng, nó có thể gây ra tai nạn chết người.

Đừng quên giữ dây an toàn khi ngồi xuống, nó sẽ giúp bạn ở trong xe nâng nếu bạn gặp phải một tai nạn. Hãy xem sự khác biệt giữa lật ngược với dây an toàn và không có dây an toàn.

3. TẢI KHÔNG ỔN ĐỊNH

xe-nang-hangcha-thien-son (136)

Sự không ổn định có thể được gây ra bởi bất cứ điều gì từ tải ngoài trung tâm đến tải bị hỏng hoặc lỏng. Những tải không ổn định này có thể khiến bạn lật đổ hoặc rơi tải. Để tránh nguy cơ tải không ổn định:

 • Đừng vượt quá khả năng của xe nâng của bạn. Công suất có thể được tìm thấy trên bảng dữ liệu tải trọng của xe nâng. Các tấm sẽ bao gồm khả năng tải, chiều cao nâng và trung tâm tải. Biến thể của thông tin này dựa trên các phụ kiện kèm xe nâng nhất định cũng có thể được cung cấp trên bảng dữ liệu.
 • Sử dụng tựa lưng mở rộng tải
 • Đặt đúng tải vào trung tâm
 • Không mang hàng hóa lỏng lẻo hoặc hư hỏng

Nếu tải trọng của bạn lệch tâm và không thể tập trung vào bản chất của sản phẩm, hãy đặt phần nặng nhất của tải trọng gần bánh trước của xe nâng.

4. RƠI TẢI TRỌNG

Mặc dù bộ phận bảo vệ trên cao bảo vệ người vận hành khỏi vật rơi, nhưng chúng không có nghĩa là chịu được trọng lượng của tải trọng rơi. Để tránh rơi tải:

 • Sử dụng tựa lưng mở rộng tải
 • Kiểm tra xem các càng nâng có đều không
 • Hãy chắc chắn rằng có đủ giải phóng mặt bằng trên tải. Khoảng cách tối thiểu giữa đỉnh tải và giá đỡ phía trên nó phải là 15cm. Hãy nhận biết các đồ đạc trên cao như ánh sáng quá mạnh.
 • Cẩn thận khi nghiêng cột sau về phía sau để ổn định tải

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên kiểm tra các bộ phận bảo vệ trên không để biết thiệt hại trong quá trình kiểm tra trước khi vận hành.

5. DÙNG XE ĐỂ NÂNG NGƯỜI

Sử dụng xe nâng để nâng nhân sự đã trở thành thông lệ tuy nhiên nó mang lại nhiều mối nguy hiểm. Nếu bạn phải nâng một nhân viên để họ thực hiện một nhiệm vụ bạn nên:

 • Sử dụng một lồng nâng được phê duyệt, lồng phải có lan can hoặc thiết bị an toàn khác như dây nịt để giữ cho nhân viên không rơi khỏi nền. Lý tưởng nhất là nó sẽ có cả hai. Ngoài ra, lồng nâng phải có một rào cản giữa nhân viên và cột nâng.
 • Đảm bảo lồng được bảo đảm đúng cách với xe nâng hoặc càng

6. VA CHẠM NGƯỜI ĐI BỘ

Các mối nguy hiểm liên quan đến hoạt động của xe nâng không chỉ ảnh hưởng đến người lái xe. Chúng cũng ảnh hưởng đến những người làm việc trong khu vực. Để ngăn ngừa tai nạn và giảm nguy cơ chấn thương cũng như thiệt hại cho cơ sở và sản phẩm, cả người vận hành và người đi bộ làm việc trong khu vực phải được đào tạo đúng cách.

Ngay cả khi người điều khiển và người đi bộ được đào tạo đúng cách và họ tuân thủ tất cả các quy trình an toàn tại chỗ, 6 tai nạn xe nâng thường gặp vẫn có thể xảy ra. Thiết bị trục trặc có thể biến những lỗi vận hành nhỏ thành thảm họa và biến nơi làm việc an toàn thành mối nguy hiểm, đó là lý do tại sao việc kiểm tra trước khi vận hành không thể bị lãng quên và không nên bỏ qua việc bảo trì theo kế hoạch.