Mua xe nâng có phải đăng ký đăng kiểm không? Đăng ký ở đâu? Khi đi đăng ký cần các giấy tờ gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp.

I. Xe nâng có phải Đăng ký – Đăng kiểm không?

Xe nâng giúp nâng chuyển bốc dỡ hàng hóa trong nhà máy công xưởng giúp mang lại hiệu suất công việc cao, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nguồn nhân lực tối đa. Xe nâng có phải đăng ký, đăng kiểm không ? Đăng ký đăng kiểm xe là quy định giúp cơ quan có thẩm quyền dễ dàng quản lý xe lưu thông trên đường.

Theo quy định của bộ giao thông vận tải số 4381/2001/QĐ-BGTVT thì những loại phương tiện có sự di chuyển, giao thông trên đường bộ thuộc lãnh thổ Việt Nam đều cần đăng ký thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Dựa vào thông tư quy định của bộ giao thông vận tải xe nâng sẽ được chia thành hai nhóm:

Xe nâng cần đăng ký đăng kiểm hoạt động cần di chuyển trên đường, hoạt động tại các khu vực công cộng, những công trình thường xuyên phải di chuyển trên đường phố như bến cảng…

Xe nâng không cần đăng ký đăng kiểm chỉ hoạt động trong nhà máy, phân xưởng

Do vậy với băn khoăn xe nâng có phải đăng ký không, xe nâng có phải đăng kiểm không sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, tùy thuộc vào loại xe mà doanh nghiệp lựa chọn sử dụng mới có đáp án chính xác được.

II. Đăng ký xe nâng ở đâu?

Như đã phân tích ở trên xe nâng có phải đăng ký không sẽ phụ thuộc vào từng dòng xe. Với các doanh nghiệp sử dụng xe cần di chuyển tại các bến cảng, công trình….thì bắt buộc xe phải có đăng ký đăng kiểm để dễ dàng quản lý cũng như kiểm định được độ an toàn mới cho đưa vào sử dụng.

Đăng ký đăng kiểm xe nâng sẽ được thực hiện tại phòng, sở giao thông mà doanh nghiệp thuận tiện cho việc đi lại nộp giấy tờ, kiểm tra kiểm định xe.

III. Xe nâng có phải đăng ký không, đi đăng ký xe nâng cần mang theo những gì?

Thực tế thủ tục tiến hành đăng ký cho xe nâng không quá khó khăn phức tạp. Thời gian để nhận được biển đăng kí xe cũng khá nhanh chóng từ 3 ngày đến 15 ngày tùy từng trường hợp. Tất nhiên, nếu hồ sơ bị thiếu, bạn sẽ phải tiến hành bổ sung và thời gian đăng kí sẽ kéo dài hơn bình thường.

Khi có câu trả lời xe nâng có phải đăng ký không? Với những doanh nghiệp sử dụng dòng xe nâng cần phải đăng ký đăng kiểm theo đúng quy định của bộ giao thông cần lưu ý khi đi Đăng ký – Đăng kiểm.

+ 1 bộ hồ sơ đầy đủ gồm các giấy tờ theo quy định để tránh trường hợp phải bổ sung nhiều lần vừa mất thời gian lại mất công sức đi lại, di chuyển.

Giấy tờ liên quan đến mua bán chuyển nhượng, giấy tờ xe mua nhập khẩu

Giấy đăng ký kinh doanh bản sao công chứng của doanh nghiệp

Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường

Trong hồ sơ đăng kí xe cần có ảnh của xe nâng càng gật gù và ảnh này phải được chụp đủ 4 mặt. Có nghĩa rằng, cần có 4 ảnh xe từ mặt trước, sau, phải, trái đầy đủ và ảnh cần được in màu.

Ảnh chụp số máy, số khung của xe cũng cần in màu

Luôn phải có giấy giới thiệu bản gốc của công ty đối với người trực tiếp đại diện công ty tiến hành nộp hồ sơ, làm thủ tục đăng kí biển số xe.

Phiếu kiểm định, kiểm tra xe phải có dấu công ty cùng chữ ký của người đại diện theo pháp luật.

+ Chi phí, lệ phí quy định

Khi đã có bộ hồ sơ hoàn chỉnh, nộp hồ sơ tại sở giao thông vận tải tại địa phương. Kèm theo đó, bạn cần phải nộp 1 mức lệ phí theo quy định.
Nhận giấy hẹn để kiểm tra xe cũng như ngày sẽ trả kết quả đăng kí xe.

Những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng giúp doanh nghiệp có đáp án chính xác xe nâng có phải đăng ký không, xe nâng có phải đăng kiểm không? Nếu còn bất cứ vấn đề gì băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: Chúc quý khách hàng sử dụng xe an toàn, đạt hiệu suất công việc cao.