Trong thực tế ghi nhận một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn xe nâng là “chạy quá tốc độ” và vì vậy mà chúng tôi luôn khuyến khích người vận hành lái xe nâng ở “tốc độ an toàn”. Tuy nhiên, nó không mang tính quy định về km trên giờ. Nó nói về những người vận hành xe nâng quan sát “giới hạn tốc độ của nhà máy” có nghĩa là công ty phải xác định giới hạn tốc độ thích hợp dựa trên các mối nguy hiểm trong khu vực làm việc.

Tại mọi thời điểm, điều quan trọng là xe nâng phải được vận hành ở tốc độ cho phép dừng xe một cách an toàn khi có khả năng hiển thị và các mối nguy hiểm. Điều này có nghĩa là trong khi một giới hạn tốc độ có thể được xác định trong vùng làm việc, tốc độ an toàn có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí của xe nâng vào thời điểm đó, ai đang làm việc trong vùng làm việc của xe nâng và xe nâng đang chở gì.

Xe nâng hàng nặng và thường hoạt động bằng lốp không tạo ra lượng ma sát lớn trên sàn (đặc biệt nếu đó là bê tông và có nhiều bụi hoặc hơi dầu). Phanh chỉ ở trục dẫn động chứ không phải ở trục lái nên khi đi ngược chiều, bạn không nhận được lợi thế của việc chuyển trọng lượng giúp bạn phanh.

Cũng cần lưu ý đến tốc độ giới hạn của xe nâng để bạn có thể tối ưu hóa việc sử dụng mà không ảnh hưởng đến năng suất kinh doanh. Điều cần thiết như nhau là phải có sự cân bằng của hai yếu tố này.

I. Tốc độ an toàn trên xe nâng là gì?

Không có câu trả lời chính xác. Nhiều công ty sẽ niêm yết giới hạn tốc độ tùy ý, đây là hướng dẫn chung về tốc độ tối đa khi khu vực có tầm nhìn tốt và ít nguy hiểm. Với điều kiện này thì thường giới hạn vận tốc làm việc  là từ 5 đến 15km/h.

toc-do-xe-nang (2)

Tại mọi thời điểm, người điều khiển xe nâng phải có khả năng dừng lại an toàn mà không va vào bất cứ thứ gì hoặc mất tải. Hãy nhớ rằng một người trung bình đi bộ với tốc độ khoảng 5km/h và ở những nơi mọi người có thể hoạt động nhanh hơn, lên đến 8-9k/h. Xe nâng hàng ở gần con người không nên di chuyển nhanh hơn đáng kể so với họ.

Trên đường, xe nâng chỉ phải tuân thủ luật đường bộ: xe hạng nặng không có hệ thống treo giữa bánh và khung xe nhưng có lốp hơi bị giới hạn ở tốc độ 45km/h nếu tốc độ cho phép nhỏ hơn. Nếu xe nâng có lốp đặc (hầu hết đều như vậy), thì tốc độ giới hạn qua cầu hoặc đường ngang là 15km/h.

Tốc độ của xe nâng có thể được giới hạn bằng cách sử dụng bộ giới hạn tốc độ của xe nâng.

II. Các yếu tố cần xem xét khi xác định giới hạn tốc độ

Pháp luật không đề cập đến giới hạn tốc độ theo pháp lý. Điều này, đặt gánh nặng xác định tốc độ giới hạn lên vai người sử dụng lao động, vì họ là người nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn của người vận hành xe nâng. Các yếu tố này bao gồm

 • Loại xe nâng đang được sử dụng trong nhà máy. Có nhiều loại xe nâng hàng khác nhau. Nhưng trong nhà máy, xe nâng đối trọng là một trong những loại phổ biến nhất. Các lối đi hẹp và kiểu xe nâng điện đứng lái cũng phổ biến trong nhà máy. Chúng có thể được chạy bằng điện hoặc khí đốt hoặc động cơ diesel. Mỗi loại xe nâng này có giới hạn tốc độ riêng. Bạn có thể kiểm tra sổ tay của chủ sở hữu hoặc bảng dữ liệu .
 • Giới hạn tốc độ của nhà sản xuất đối với xe nâng. Bạn có thể kiểm tra các thông số kỹ thuật trên bảng tên hoặc trong sổ tay của chủ sở hữu.
 • Tải trọng đang được thực hiện. Với việc xe nâng đầy tải, phanh có thể là một vấn đề. Nếu xe nâng chở nặng, cần một khoảng cách để dừng hẳn. Hạn chế tốc độ là một cách tốt để giảm thiểu tai nạn.
 • Khoảng cách dừng phù hợp. Một lần nữa, như đã đề cập ở trên, xác định khoảng cách dừng thích hợp của xe nâng là một thực tiễn tốt để biết giới hạn tốc độ xe nâng yêu cầu trong nhà máy.
 • Điều kiện mặt đường vận hành. Mặt đường cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tốc độ giới hạn của xe nâng trong nhà máy. Mặt đường có thể nhẵn, sàn phẳng, gồ ghề, v.v.).
 • Giao thông cho người đi bộ và các mối quan tâm về an toàn khác. Để hiểu rõ hơn về tốc độ giới hạn, người đi bộ đồng thời làm việc trong kho ảnh hưởng đến chuyển động của xe nâng hàng. Việc áp đặt giới hạn tốc độ ở các khu vực khác nhau của nhà máy nơi có nhiều người đi bộ hơn là rất quan trọng để đảm bảo an toàn.

toc-do-xe-nang (3)

III. Cách kiểm soát tốc độ xe nâng

Người vận hành có trách nhiệm lái xe nâng ở tốc độ an toàn . Dưới đây là những điều bạn có thể làm để thúc đẩy việc lái xe nâng an toàn trên công trường của bạn:

1. Treo biển báo hạn chế tốc độ xe nâng

Biển báo an toàn cung cấp thông tin đầy đủ về quy định an toàn được thực thi trong nhà kho hoặc nhà máy. Có thể thấy rõ ở các vị trí quan trọng của nơi làm việc cảnh báo người vận hành xe nâng làm theo hướng dẫn. Bạn có thể nhìn thấy các biển báo giới hạn tốc độ như vậy miễn là có các phương tiện và thiết bị hạng nặng khác đang hoạt động.

Việc dán các biển báo giới hạn tốc độ ở các khu vực khác nhau của nhà kho hoặc nhà máy để nhắc nhở người lái xe không vượt quá tốc độ tối đa cho phép.

2. Lắp đặt thiết bị giới hạn kiểm soát tốc độ xe nâng

Thiết bị giới hạn kiểm soát tốc độ duy trì kiểm soát tốc độ tối đa của xe nâng. Nó loại bỏ khả năng người điều khiển vượt quá tốc độ bằng cách điều khiển hệ thống ga trong khi vẫn cho phép sử dụng toàn bộ lực nâng của xe.

3. Trang bị đồng hồ báo tốc độ cho xe nâng

Cung cấp cho người vận hành xe nâng thiết bị như vậy sẽ cho họ biết họ đang lái xe nhanh như thế nào. Một tính năng thú vị của cảnh báo tốc độ là bạn có thể cấu hình hệ thống để tạo ra tiếng bíp khi xe nâng đến gần giới hạn tốc độ và khi người điều khiển quyết định vượt quá tốc độ cho phép. Bạn có thể cài đặt nó thành đèn cảnh báo nhấp nháy hoặc tạo ra âm thanh còi báo động lớn buộc người điều khiển phải giảm tốc độ và không cho họ chạy quá tốc độ thường xuyên.

4. Lắp đặt gờ giảm tốc xe nâng

Việc răn đe như vậy có thể rất hữu ích trong việc kiểm soát việc chạy quá tốc độ của xe nâng trong nhà máy. Gờ giảm tốc của xe nâng làm chậm xe tải dừng hẳn khi đi qua, do đó giảm khả năng người lái xe vượt quá tốc độ. Nó được lắp đặt ở những vị trí quan trọng như ở giao lộ, lối đi và ở những khu vực quan trọng khác, nơi cần lưu thông xe nâng để ngăn ngừa tai nạn và sự cố đáng tiếc.

go-giam-toc-xe-nang

Gờ giảm tốc xe nâng

Đặt giới hạn tốc độ cho xe nâng là một điều. Để có một nơi làm việc an toàn, bạn cũng cần phải làm cho người vận hành nhận thức được các giới hạn và thực thi chúng.

IV. Phanh và tăng tốc

Khoảng cách dừng an toàn của xe nâng được xác định bởi một loạt các yếu tố bao gồm:

 • Tốc độ xe nâng đang di chuyển
 • Trọng lượng của tải nó đang mang
 • Mặt đường
 • Tình trạng vật lý của xe nâng.

toc-do-xe-nang (1)

Nếu người điều khiển phải phanh đột ngột, xe nâng có thể nghiêng về phía trước, làm cho bánh sau rời khỏi mặt đất hoặc tải trọng bị trượt ra. Xe nâng đi càng nhanh thì khoảng cách dừng càng lớn. Ví dụ: ở tốc độ 6 km/h, xe nâng vẫn cần khoảng 3 mét để dừng lại an toàn. Tăng tốc quá nhanh có cùng nguy cơ nghiêng xe nâng mất cân bằng hoặc làm cho tải không ổn định. Phanh hoặc tăng tốc không chính xác trong khi vượt dốc hoặc trong khi rẽ cũng có thể khiến xe nâng bị lật hoặc rơi tải.

Bên ngoài trách nhiệm của người vận hành là lái xe hợp lý, bản thân xe nâng cần được giữ trong tình trạng tốt. Lốp hoặc phanh bị mòn làm tăng khoảng cách cần thiết để xe nâng có thể dừng lại an toàn. Trong khi điều cần thiết là người vận hành phải tự làm quen với từng xe nâng mà họ sẽ lái.

V. Các phương pháp hay nhất về an toàn xe nâng

Thực thi giới hạn tốc độ xe nâng là một khởi đầu tốt để tránh bị lật và các loại tai nạn xe nâng khác. Bạn cũng có thể đảm bảo rằng công nhân của bạn sử dụng các phương pháp tốt nhất về an toàn xe nâng sau:

 • Luôn vận hành xe nâng ở tốc độ cho phép dừng một cách an toàn và có kiểm soát.
 • Lái xe chậm và thận trọng trên sàn ướt, trơn trượt.
 • Luôn theo dõi tốc độ tối đa của xe nâng và chạy xe nâng của bạn trong giới hạn tốc độ cho phép của xe nâng.
 • Hãy thận trọng hơn trên đường dốc và bề mặt gồ ghề
 • Giảm tốc độ và bấm còi khi đi đến giao lộ và điểm mù.
 • Giảm tốc độ xung quanh các góc cua bằng cách xoay vô lăng theo chuyển động mượt mà.
 • Giữ khoảng cách hợp lý giữa các xe nâng.

huong-dan-van-hanh-xe-nang (2)

Vi. Câu hỏi thường gặp về tốc độ xe nâng an toàn

Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến về cách lái xe nâng ở tốc độ an toàn.

# 1: Làm cách nào để kiểm soát tốc độ xe nâng của tôi?

Bạn có thể kiểm soát tốc độ của xe nâng bằng cách sử dụng hợp lý chân ga và phanh. Ngoài ra, bạn cần tính đến môi trường làm việc của mình. Ví dụ, một người điều khiển đang điều khiển xe nâng trên địa hình không bằng phẳng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để kiểm soát tốc độ xe nâng của họ . Điều này là do xe nâng của họ có thể dễ bị lật trên địa hình không gồ ghề hơn là mặt sàn phẳng.

Trong một số trường hợp, bộ giới hạn tốc độ xe nâng có thể cần thiết để kiểm soát tốc độ. Công nghệ này có thể được lắp đặt trên hầu hết mọi loại xe nâng, đảm bảo rằng người vận hành không bao giờ vượt quá tốc độ xe nâng an toàn tại nơi làm việc. Tùy chọn này ngày càng trở nên phổ biến khi các nhà quản lý tìm cách giảm thiểu tai nạn và tăng cường an toàn tại công trường.

# 2: Mất bao lâu để dừng xe nâng ở tốc độ tối đa?

Khoảng thời gian cần thiết để dừng xe nâng di chuyển ở tốc độ tối đa khác nhau tùy thuộc vào lực nâng, tải trọng của nó và các yếu tố khác. Nói chung, người vận hành xe nâng nên duy trì khoảng cách ít nhất 3m với những người xung quanh, phương tiện và đồ vật. Do hầu hết các xe nâng hàng có thể đạt tốc độ 20km một giờ, nên tốt nhất bạn nên thận trọng khi xác định tốc độ xe nâng an toàn. Bạn lái xe càng nhanh, bạn càng có ít thời gian để phản ứng với các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

# 3: Điều gì sẽ xảy ra nếu Người vận hành lái xe quá nhanh và gây ra tai nạn? 

Một vụ tai nạn quá tốc độ là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu tai nạn xe nâng xảy ra do chạy quá tốc độ, người lái xe sẽ cần phải hoàn thành khóa đào tạo chứng nhận lại . Ngoài ra, chủ nhân có thể phải chịu các hình phạt của pháp luật.

Vận hành xe nâng chậm rãi, thận trọng là điều tối quan trọng, bất kể nơi làm việc nào. Bằng cách đăng ký cho công nhân của bạn một chương trình đào tạo chứng chỉ an toàn xe nâng, bạn có thể đảm bảo họ biết tầm quan trọng của việc lái xe với tốc độ xe nâng an toàn.

# 4: Giới hạn tốc độ đăng thông thường cho xe nâng là gì?

Vì giới hạn tốc độ thay đổi tùy theo cài đặt, hãy nhớ tìm biển báo giới hạn tốc độ xe nâng xung quanh địa điểm làm việc. Biển báo giới hạn tốc độ thường có màu trắng, đỏ hoặc vàng, với chữ đậm màu đen để cho bạn biết tốc độ an toàn chính xác của xe nâng ở vị trí cụ thể đó. Giới hạn tốc độ xe nâng trong nhà kho trông khác rất nhiều so với trên công trường có địa hình gồ ghề. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, người vận hành hiếm khi vượt quá 10 km một giờ khi sử dụng xe nâng trong công việc.