Xe nâng có được tham gia giao thông không? Làm sao để được tham gia giao thông? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Hôm nay xennanghangcha.com.vn sẽ chia sẻ cho bạn các giải đáp thắc mắc trên để được có được cho mình các thông tin cần thiết.

I. Xe nâng có được tham gia giao thông không?

Xe nâng hạ có được tham gia giao thông không? Được xem là phương tiện chủ lực nâng hạ hàng hóa trong các nhà máy, công xưởng thị trường xe nâng thời gian gần đây hoạt động rất sôi nổi với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau.

Thực tế xe nâng thường hoạt động trong phạm vi hẹp như nhà xưởng, kho sản xuất ít khi tham gia giao thông đường bộ. Theo thông tư của Bộ giao thông vận tải với băn khoăn xe nâng có tham gia giao thông được không thì hoàn toàn có thể khẳng định rằng các loại xe nâng có được tham gia giao thông đường bộ nếu không vượt quá tải trọng cho phép và đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ đăng ký đăng kiểm.

II. Làm sao để xe nâng được tham gia giao thông?

Theo quy định của bộ giao thông vận tải số 4381/2001/QĐ-BGTVT thì những loại phương tiện có sự di chuyển, giao thông trên đường bộ thuộc lãnh thổ Việt Nam đều cần đăng ký thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Xe nâng có được tham gia giao thông nếu đảm bảo hoàn tất và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đăng kiểm giúp cơ quan có thẩm quyền dễ dàng quản lý xe lưu thông trên đường. Đăng ký đăng kiểm xe nâng sẽ được thực hiện tại phòng, sở giao thông mà doanh nghiệp thuận tiện cho việc đi lại nộp giấy tờ, kiểm tra kiểm định xe.

xe-nang-co-duoc-tham-gia-giao-thong-khong (1)

Biển số xe nâng

Ngoài ra để xe nâng tham gia giao thông di chuyển trên đường còn cần có các thủ tục sau:

  • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe và máy chuyên dùng nhập khẩu.
  • Giấy phép lái xe cho người vận hành (giấy phép lái xe được cấp tại các cơ sở đào tạo)
  • Hồ sơ Kiểm định an toàn kỹ thuật lần đầu (thời hạn thường 2 năm)
  • Đăng kí lưu hành xe nâng trên đường tại sở giao thông vận tải, lấy biển LA.

xe-nang-co-duoc-tham-gia-giao-thong-khong-(3)

Đăng ký xe nâng

Thực tế thủ tục tiến hành đăng ký cho xe nâng không quá khó khăn phức tạp. Thời gian để nhận được biển đăng kí xe cũng khá nhanh chóng từ 3 ngày đến 15 ngày tùy từng trường hợp. Tất nhiên, nếu hồ sơ bị thiếu, bạn sẽ phải tiến hành bổ sung và thời gian đăng kí sẽ kéo dài hơn bình thường.

Khi doanh nghiệp đảm bảo được các tiêu chí nêu trên thì băn khoăn xe nâng có tham gia giao thông được không có đáp án chính xác là hoàn toàn có. Điều này sẽ thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án, công trình yêu cầu xe nâng phải di chuyển.

xe-nang-co-duoc-tham-gia-giao-thong-khong-(2)

III. Các lưu ý khi điều khiển xe nâng tham gia giao thông

Xe nâng có được tham gia giao thông tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi tham gia di chuyển trên đường bộ khi điều khiển xe nâng doanh nghiệp, lái xe cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, cần đảm bảo các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường như có đủ hệ thống hãm có hiệu lực; hệ thống chuyển hướng có hiệu lực; đèn chiếu sáng; bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển; Các bộ phận chuyên dùng phải lắp đặt đúng vị trí, chắc chắn, bảo đảm an toàn khi di chuyển; Bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường.

Thứ hai, có đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Thứ ba, hoạt động trong phạm vi quy định, bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và công trình đường bộ khi di chuyển.

Thứ tư, việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa và nhập khẩu xe nâng phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Thứ năm, doanh nghiệp, người điều khiển xe nâng phải chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật và kiểm định theo quy định khi tham gia giao thông đường bộ.

Đảm bảo các lưu ý trên có thể kết luận rằng xe nâng có được tham giao thông như các phương tiện giao thông bình thường khác.

Những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng giúp doanh nghiệp có đáp án chính xác xe nâng có được tham gia giao thông không cũng như những lưu ý khi xe nâng tham gia giao thông? Nếu còn bất cứ vấn đề gì băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0982235222 Chúc quý khách hàng sử dụng xe an toàn, đạt hiệu suất công việc cao.