Hướng dẫn cho bạn quy trình sử dụng và vận hành xe nâng hàng đúng cách và an toàn để giúp đạt hiệu suất cao nhất và tăng dài tuổi thọ của xe.

Việc nắm bắt rõ cách thức điều khiển và vận hàng xe nâng là rất quan trọng. Việc này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ xe mà còn giúp bạn đạt hiệu suất làm việc cao nhất. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách sử dụng và vận hành xe nâng an toàn và đúng cách

I. Kiểm tra xe trước khi sử dụng

(1) Trước khi vận hành xe nâng, cần kiểm tra ngoại hình, và phải thêm nhiên liệu, dầu bôi trơn và nước làm mát.

(2) Kiểm tra hiệu suất khởi động, chạy và phanh.

(3) Kiểm tra xem các tín hiệu ánh sáng và âm thanh có đầy đủ và hiệu quả không.

(4) Kiểm tra xem áp suất và nhiệt độ có bình thường trong quá trình vận hành xe nâng không.

(5) Sau khi xe nâng đang chạy, cần kiểm tra rò rỉ bên ngoài và niêm phong kịp thời.

(6) Ngoài việc kiểm tra các nội dung trên, xe nâng ắc quy cũng nên kiểm tra mạch của xe nâng ắc quy theo nội dung kiểm tra có liên quan của ắc quy xe.

II. Bắt đầu vận hành xe nâng an toàn

(1) Trước khi bắt đầu, hãy quan sát khu vực xung quanh và xác nhận rằng không có chướng ngại vật nào cho sự an toàn khi lái xe, trước tiên hãy huýt sáo và bắt đầu sau.

(2) Đối với xe có phanh không khí, số đọc áp kế phanh phải đạt giá trị được chỉ định trước khi bắt đầu.

(3) Khi xe nâng khởi động, trước tiên lái xe cần xác nhận rằng hàng hóa ổn định và đáng tin cậy.

(4) Bắt đầu chậm và suôn sẻ khi bắt đầu.

III. Hướng dẫn sử dụng vận hành xe nâng

(1) Khi lái xe, chiều cao của đầu dưới của phuộc phải cách mặt đất 300-400mm và cổng phải nghiêng về phía sau.

(2) Không nâng nĩa quá cao khi lái xe. Khi vào hoặc ra khỏi nơi làm việc hoặc trên đường, hãy chú ý đến những chướng ngại vật trên bầu trời. Khi tải đang lái, nếu xe nâng tăng quá cao, nó sẽ làm tăng trọng tâm tổng thể của xe nâng và ảnh hưởng đến sự ổn định của xe nâng Hangcha.

(3) Sau khi dỡ tải, cần hạ thấp ngã ba xuống vị trí lái bình thường trước khi lái xe.

(4) Khi rẽ, nếu có người đi bộ hoặc phương tiện gần đó, nên gửi tín hiệu và nên rẽ mạnh tốc độ cao. Vòng quay tốc độ cao có thể khiến chiếc xe mất đi sự ổn định bên cạnh và lật nghiêng.

(5) Xe nâng đốt trong bị nghiêm cấm không cho dừng xe khi xuống dốc.

(6) Các trường hợp không đặc biệt, cấm phanh trong khi lái xe.

(7) Khi tải trọng di chuyển hơn 7 độ và lên xuống với tốc độ cao hơn bánh răng đầu tiên, không được sử dụng phanh trong những trường hợp không đặc biệt.

(8) Xe nâng phải tuân thủ các quy tắc giao thông nội bộ trong quá trình vận hành và phải duy trì khoảng cách an toàn nhất định với các phương tiện trước đó.

(9) Khi xe nâng đang chạy, tải phải ở vị trí thấp nhất không gây cản trở cho việc lái xe. Giàn phải được nghiêng về phía sau một cách chính xác. Khi xếp hoặc tải, không nên tăng tải. Khi mang một vật thể lớn, vật thể sẽ chặn tầm nhìn của người lái và xe nâng nên được tắt xuống tại thời điểm này.

(10) Xe nâng được điều khiển bởi bánh sau, vì vậy bạn phải luôn chú ý đến xích đu phía sau xe để tránh những chiếc xe đột ngột thường xảy ra khi người mới bắt đầu lái xe.

(11) Cấm bật dốc và không băng qua đường dốc.

(12) xe nâng hàng xuống dốc, nên đảo ngược đi, để ngăn chặn hàng hóa rơi xuống nước Anh.

IV. Cách tải và dỡ hàng xe nâng

(1) Khi tải hàng hóa, điều chỉnh khoảng cách giữa hai dĩa khi cần thiết để cân bằng tải của hai dĩa, và không làm chệch hướng. Một mặt của vật phẩm phải được đặt trên giá.

(2) Chiều cao của tải không được cản trở tầm nhìn của người lái.

(3) Phanh phải được hãm bằng phanh trong quá trình tải và dỡ hàng.

(4) Khi xe nâng đến gần hoặc sơ tán hàng hóa, tốc độ của xe phải chậm và ổn định. Hãy chú ý đến các bánh xe và không nghiền nát các vật thể, thảm gỗ, v.v., để tránh các vật bị nghiền nát bay và làm bị thương người.

(5) Khi lấy hàng bằng dĩa, dĩa phải được rẽ càng nhiều càng tốt vào tải, và đầu nĩa không được chạm vào hàng hóa hoặc đồ vật khác. Nên sử dụng độ nghiêng phía sau tối thiểu để ổn định tải để tải không bị trượt về phía sau. Khi tải được hạ xuống, cổng có thể nghiêng về phía trước một lượng nhỏ để tạo điều kiện cho việc tải và dỡ ngã ba.

(6) Cấm ngã ba hàng hóa ở tốc độ cao và va chạm với các vật cứng với ngã ba.

(7) Khi xe nâng đang hoạt động, không được phép đứng trên xe nâng.

(8) Hoạt động của xe nâng, cấm nhân viên đứng xung quanh dĩa để ngăn hàng hóa sụp đổ và làm bị thương người.

(9) Cấm sử dụng xe nâng để nâng nhân viên làm việc ở nơi cao, để tránh tai nạn ở nơi cao.

(10) Không được phép sử dụng quán tính phanh để trượt vật phẩm.

V. Tổng kết

Để giúp đạt hiệu suất làm việc cao nhất và kéo dài tuổi thọ của xe nâng hàng thì việc nắm bắt rõ cách sử dụng và quy trình vận hành xe nâng đúng cách và an toàn xe rất quan trọng. Vì vậy bạn nên nắm bắt rõ cách sử dụng xe nâng.