Nước cất xe nâng: tìm hiểu và hướng dẫn sử dụng an toàn

THÔNG SỐ SẢN PHẨM

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Ắc quy trên xe nâng đóng góp tới hơn 30% tổng chi phí của xe. Duy trì và đảm bảo nạp nước cất cho xe nâng là điều cần thiết để tận dụng tối đa khoản đầu tư của bạn.

Nếu không bảo dưỡng pin đúng cách sẽ dẫn đến chi phí mua pin thay thế không mong muốn. Ngoài ra, năng suất cơ sở sản xuất của bạn sẽ bị ảnh hưởng thông qua việc giảm thời gian chạy của xe nâng điện và tăng mức sử dụng năng lượng.

“Nước” trong ắc quy xe nâng được gọi là chất điện phân và là hỗn hợp của axit sulfuric và nước. Trong quá trình sạc, pin sẽ nóng lên và một phần nước sẽ rời khỏi tế bào qua quá trình bay hơi. Ngoài ra, mặc dù một quá trình được gọi là điện phân, nước sẽ phân hủy thành các khí hydro và oxy, trôi ra khỏi tế bào. Làm thêm giờ, điều này làm giảm mức điện phân trong pin và nước sẽ cần được thay thế.

Nếu mức điện phân trong các tế bào của pin xuống quá thấp, thì các tấm trong pin có thể bị hở gây ra hư hỏng. Ngoài ra, axit sunfuric trở nên đậm đặc hơn.

Vì vậy, việc thay thế và duy trì mức điện phân trong ắc quy xe nâng là cần thiết để cải thiện hiệu suất và tăng tuổi thọ.

nuoc-cat-xe-nang

Chất lượng nước bảo dưỡng

Điều quan trọng là phải sử dụng đúng chủng loại và chất lượng nước cho ắc quy xe nâng. Nguồn nước từ vòi của bạn có chứa các tạp chất có thể gây hỏng pin. Trong quá trình xả pin, các tạp chất sẽ tự bám vào các tấm bên trong tế bào pin. Theo thời gian, lớp này tích tụ thành một loại lớp vỏ, điều này làm giảm diện tích bề mặt hoạt động của các tấm tế bào. Sự tích tụ của các tạp chất này có thể có tác động bất lợi đến dung lượng của ắc quy xe nâng và do đó kéo dài thời gian hoạt động giữa các bộ sạc và tuổi thọ của nó.

Để tránh điều này xảy ra, điều quan trọng là phải sử dụng nước đã được loại bỏ các tạp chất. Có 2 loại nước tinh khiết chính được sử dụng để nạp ắc quy xe nâng là nước cất và nước khử ion.

Nước cất cho pin xe nâng

Nước cất được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp và là một trong những loại nước tinh khiết nhất. Quá trình sử dụng nhiều năng lượng của nó để lại nước tinh khiết không có tất cả các dạng tạp chất và khoáng chất.

Nước cất được sản xuất bằng cách đun nóng một bình chứa nước cho đến khi nước tạo thành hơi nước, hơi nước sau đó được làm lạnh và ngưng tụ trở lại thành nước trong bình chứa thứ hai. Bất kỳ tạp chất nào trong bình thứ nhất, nơi nhiệt độ sôi của chúng dưới 100 độ C, sẽ vẫn ở đó.

Ưu điểm

  • Mức độ tinh khiết cao

Nhược điểm

  • Một quá trình tốn kém và mất thời gian. Thích hợp cho các ứng dụng công nghiệp cần lượng nước tinh khiết lớn.

Nước khử ion cho pin xe nâng

Khử ion, còn được gọi là nước khử khoáng, được sản xuất bằng cách cho nước đi qua một loại nhựa trao đổi ion được tạo thành từ các hạt cation và anion. Các tạp chất trong nước bám vào các hạt nhựa này một cách tĩnh điện chỉ để lại nước tinh khiết đi qua.

Khử ion không loại bỏ các hợp chất hữu cơ, nhưng chúng không gây hại cho pin axit chì.

Ưu điểm

  • Phương pháp rẻ
  • Quy trình nhanh chóng
  • Lý tưởng cho ắc quy xe nâng
  • Có thể sản xuất tại chỗ

Nhược điểm

  • Không tinh khiết như nước cất nhưng chất lượng hơn hẳn bình ắc quy xe nâng

nuoc-cat-cham-xe-nang (2)

Nơi lấy nước phù hợp cho ắc quy xe nâng của bạn

Bạn có thể mua một hệ thống nước khử ion hoàn chỉnh. Có một hệ thống nước tinh khiết khử ion tại chỗ có thể giúp đảm bảo rằng nước tinh khiết luôn có sẵn nếu có nhu cầu. Những loại này thường không tốn kém và tránh được các vấn đề xung quanh việc mua và tích trữ nước. Hầu hết đều đi kèm với hộp mực thay thế, giúp việc bảo trì đơn giản.

Bạn cũng có thể mua nước tinh khiết đã khử ion nhưng hãy nhớ rằng những thùng chứa này có thời hạn sử dụng và rất tốn kém khi vận chuyển vì trọng lượng lớn. Nhưng nếu yêu cầu của bạn nhỏ thì mua nước khử ion là một lựa chọn khả thi

Quy trình bảo dưỡng ắc quy xe nâng

Điều quan trọng là phải có quy trình chính xác để duy trì mức điện phân trong ắc quy xe nâng của bạn theo chỉ định và hướng dẫn của nhà sản xuất. Ắc quy có mực dưới hoặc quá mức quy định có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của ắc quy, làm giảm thời gian chạy của xe nâng và giảm tuổi thọ của ắc quy. Duy trì mực nước pin chính xác bằng nước tinh khiết đảm bảo hiệu suất và hiệu suất pin tối ưu.

Khi nào nên châm nước cất cho pin xe nâng?

Yếu tố quan trọng là liệu các tấm trong pin có được che hay không, hoặc có khả năng bị mở ra trong chu kỳ phóng điện tiếp theo hay không. Mức điện giải phải luôn cao hơn các tấm tế bào.

Nếu các tấm trong tế bào bị hư hỏng không thể phục hồi sẽ xảy ra với chúng. Mức độ điện phân cao cũng gây hại không kém vì nó làm giảm hiệu suất của pin và gây ra hiện tượng tràn và rò rỉ, ăn mòn các đỉnh tế bào, khay pin và có nguy cơ đối với sức khỏe và môi trường.

Khi nạp bình ắc quy xe nâng, điều quan trọng là phải đợi cho đến khi bình ắc quy được sạc đầy. Thêm nước trước khi pin sắp sạc có thể làm tăng nguy cơ tràn chất điện phân ra khỏi tế bào. Điều này là do mức chất điện phân thay đổi trong các tế bào pin thông qua một quá trình của dòng chảy thủy triều. Khi pin ở đầu sạc và ở giai đoạn nạp khí thì mức chất điện phân ở mức cao nhất, điều này là do sự gia tăng thể tích của nước thông qua quá trình tăng nhiệt và chất điện phân bị “ép” ra khỏi tế bào trong quá trình sạc.

Mức điện phân nên được kiểm tra ngay sau khi pin đã sạc đầy. Nếu ắc quy đã được sạc đầy và mực nước trong ắc quy thấp thì ắc quy xe nâng cần được bổ sung nước cất.

Tần suất nạp nước cất cho xe nâng

Tần suất châm nước cất cho xe nâng phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm tuổi, chất lượng, công nghệ, nhiệt độ và cách sử dụng.

Điều tốt nhất nên làm là kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng mức điện giải được duy trì tốt hoặc đặt lịch theo đó tất cả các xe nâng phải được kiểm tra vào một ngày trong tuần hoặc nếu ít sử dụng hơn thì kiểm tra hàng tháng.

Các loại pin hiện đại được trang bị các chỉ số điện giải của pin để cảnh báo bạn khi nước pin cần cạn. Các màn hình cơ bản có đèn LED màu xanh lá cây sẽ tắt khi pin yêu cầu nạp đầy, trong khi các chỉ báo nâng cao hơn có bộ đếm ngược để cho bạn biết chính xác khi nào cần nạp đầy pin.

nuoc-cat-cham-xe-nang (1)

Cách châm nước vào bình ắc quy xe nâng?

Cách rẻ nhất, nhưng kém chính xác nhất, để đổ nước vào bình ắc quy xe nâng là sử dụng bình và phễu. Với phương pháp này, rất khó để đo mức nước trong các tế bào. Nó cũng làm chậm và không cần thiết khiến người lái xe gặp các nguy cơ sức khỏe do axit trong tế bào.

Việc sử dụng súng tưới ắc quy xe nâng là một giải pháp thay thế tương đối rẻ và an toàn cho việc bổ sung bình ắc quy, tránh bị tràn và đổ không chính xác khi đổ đầy bằng tay. Súng tưới được kết nối với nguồn cung cấp nước thích hợp và các ô được lấp đầy tại một thời điểm.

Bạn cũng có thể xem xét một hệ thống làm đầy pin một điểm. Với hệ thống nạp đầy pin, mỗi ô được lắp một van lớn và các van này được nối nối tiếp với đường ống. Bạn chỉ cần kết nối nguồn cung cấp nước với hệ thống và sau đó mỗi ô sẽ được lấp đầy, van sẽ tự động tắt khi nước đạt đến mức chính xác trong ô.

Hệ thống làm đầy pin đơn điểm có chi phí trả trước cao nhất nhưng là hệ thống sử dụng nhanh nhất và an toàn nhất.

An toàn là trên hết!

Luôn đảm bảo rằng bạn đang đeo kính bảo hộ và găng tay khi kiểm tra mức điện giải và đổ nước trong pin. Sử dụng thiết bị bảo hộ không chỉ đảm bảo an toàn cho bạn mà còn an toàn cho những người xung quanh.

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Ý kiến của bạn

DANH MỤC SẢN PHẨM
CHẤT LƯỢNG TIN CẬY

Top 1 thương hiệu xe nâng tại Trung Quốc.

Top 8 xe nâng toàn cầu. Sở hữu 140 đại lý trong nước và hơn 70 đại lý ở nước ngoài

Dịch vụ chuyên nghiệp

Hỗ trợ vận chuyển đảm bảo đúng thời gian, an toàn, nhanh chóng.

Thanh toán thuận tiện với nhiều hình thức.

Phục vụ tận tâm

Phụ tùng chính hãng có sẵn.

Hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng kịp thời

Hậu mãi thỏa mãn

Bảo hành dài hạn, uy tín. 

Hàng năm, công ty có những chiến dịch lớn chăm sóc khách hàng.