Điều khiển xe nâng khác nhau tùy thuộc vào loại xe nâng hàng. Một loại xe nâng nhất định có thể có các điều khiển hoạt động khác với những loại khác. Đây là lý do tại sao trước khi vận hành xe nâng, điều quan trọng là phải làm quen với hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu, nơi bạn có thể đọc vị trí của các bộ điều khiển và hiểu cách hoạt động của mỗi bộ điều khiển.

Các bộ phận điều khiển xe nâng

xe-nang-dau-komatsu-4-tan-2008 (3)

 • Núm nâng thủy lực – Xe nâng có ba núm điều khiển cơ bản. Một cái nâng càng lên hoặc xuống, cái thứ hai nghiêng càng xuống hoặc lên để cố định tải và cái thứ ba để di chuyển càng sang trái hoặc phải. Một số loại xe nâng có núm xoay điều khiển độ rộng của càng nâng.
 • Điều khiển hướng xe nâng – Điều này về cơ bản hoạt động giống như truyền động của ô tô. Muốn đỗ xe thì gạt vào “P” hoặc đỗ, muốn đánh lái thì gạt sang “D” hoặc đánh lái, muốn lùi thì chuyển cần số sang “R. . ” Nhưng điều khiển hướng xe nâng chỉ có ba vị trí, tiến, trung tính và ngược lại.
 • Bàn đạp tăng tốc – Điều này giúp tăng tốc độ và khả năng tăng tốc.
 • Bàn đạp phanh – Tên của nó là tự giải thích.
 • Bàn đạp ly hợp – Một số loại xe nâng được trang bị bàn đạp ly hợp giúp người vận hành tăng tốc lái xe hơn bằng cách chuyển từ số này sang số khác. Những xe nâng được trang bị ly hợp như vậy là những xe được sử dụng ngoài trời và có động cơ đốt trong.
 • Nhích Pedal – Bàn đạp nhích thường điều hành bởi chân trái. Mục đích của nó là tạo ra một chuyển động rất chậm và ít để cơ động với toàn bộ công suất động cơ để nâng. Bàn đạp nhích được sử dụng phổ biến để điều động xe nâng trong không gian chật hẹp hoặc hành lang.
 • Phanh đỗ xe – Xe nâng được trang bị phanh như vậy và nó hoạt động tương tự trên ô tô của bạn. Nó giữ cố định xe nâng khi không sử dụng. Khi đỗ xe trên bề mặt sàn nghiêng, hãy gài phanh đỗ và chặn bánh xe để đảm bảo an toàn hơn.

Ở một loại xe nâng khác, chẳng hạn như xe nâng thủy tĩnh, việc tăng tốc được thực hiện bằng cách đẩy bàn đạp xuống và càng nhấn bàn đạp, xe nâng di chuyển càng nhanh; để dừng / dừng máy, người điều khiển nhả bàn đạp ga. Không có hệ thống kiểm soát phanh trong xe nâng thủy tĩnh.

Trong các loại xe nâng thủy tĩnh khác, có hai bàn đạp ga hoạt động giống như điều khiển hướng. Bàn đạp đầu tiên khi được đẩy sẽ di chuyển xe nâng về phía trước và bàn đạp còn lại di chuyển xe nâng theo chiều ngược lại. Người điều khiển chuyển chân từ bàn đạp này sang bàn đạp khác để điều khiển xe nâng theo hướng mong muốn.

Sau khi học các điều khiển xe nâng, bạn đã sẵn sàng tham gia khóa đào tạo xe nâng chưa?

Tôi giả định rằng bạn đang có kế hoạch tham gia khóa đào tạo xe nâng, đó là lý do tại sao bạn đang học điều khiển xe nâng. Nếu đúng như vậy, thì chúng tôi có thể giúp bạn tìm trường đào tạo xe nâng nơi bạn có thể tham gia khóa đào tạo và được cấp chứng chỉ  ngay lập tức. Bạn cũng sẽ biết quy trình từng bước để đăng ký học lái xe nâng. Tương tự như vậy, chúng tôi có câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp nhất của bạn về đào tạo xe nâng, chỉ cần đọc các chủ đề hoặc duyệt qua phần blog.

Tại trang web https://xenanghangcha.com.vn/ này, chúng tôi đã chuẩn bị các bài hướng dẫn và danh sách các trường đào tạo cụ thể cho vị trí bạn đang ở để tạo mọi thứ thuận tiện cho bạn. Chỉ cần duyệt qua vị trí ở bên trái màn hình (nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn) hoặc ở phần dưới của màn hình (nếu bạn đang sử dụng thiết bị di động).

dieu-khien-xe-nang

Bạn có thể học cách vận hành xe nâng ở đâu?

Nếu bạn là người mới bắt đầu có kế hoạch vận hành xe nâng như một nghề nghiệp, có một số lựa chọn bạn có thể thực hiện:

Cao đẳng cộng đồng địa phương

Trường cao đẳng cộng đồng địa phương của bạn là một trong những nơi bạn có thể học cách vận hành thiết bị này. Họ thường có một lịch trình đào tạo. Trường cao đẳng cộng đồng có thể là một nơi lý tưởng để thực hiện khóa đào tạo không chỉ vì họ có chi phí thấp hơn mà trong một số trường hợp, họ cung cấp miễn phí. Nếu bạn thiếu ngân sách, hãy theo dõi lịch trình hoặc đặt câu hỏi với trường cao đẳng cộng đồng địa phương của bạn.

Công ty cho thuê thiết bị

Điều tôi thích khi tham gia khóa đào tạo xe nâng tại một cơ sở cho thuê thiết bị là họ có rất nhiều loại thiết bị xe nâng. Bạn có nhiều sự lựa chọn. Nếu bạn muốn chọn một thương hiệu hoặc mô hình xe nâng cụ thể, công ty cho thuê thiết bị có nó. Bên cạnh đó, họ có cơ sở đào tạo hiện đại và chương trình học cập nhật theo tiêu chuẩn.

Trường đào tạo thiết bị nặng

Trường đào tạo thiết bị hạng nặng có nhiều chương trình đào tạo bao gồm xe nâng và nhiều loại thiết bị hạng nặng như máy kéo, máy xúc lật, máy ủi,… để chuẩn bị cho sự nghiệp trong lĩnh vực này. Nếu bạn nghiêm túc về việc bắt đầu một nghề vận hành thiết bị hạng nặng, hãy tìm một trường học gần bạn. Thông thường, bạn có thể bắt đầu với tư cách là một người học việc bằng cách đăng ký vào công đoàn hoặc bắt đầu giáo dục ban đầu bằng cách đăng ký một khóa học.

Đại lý xe nâng

Đại lý có thể cung cấp khóa đào tạo xe nâng. Điều tôi thích về điều này là đại lý đã phát triển một chương trình đào tạo phù hợp với một loại xe nâng cụ thể mà bạn muốn được cấp chứng chỉ. Đại lý có một người hướng dẫn được đào tạo chuyên sâu, người hiểu rất rõ các thiết bị xe nâng khác nhau.

thue-nguoi-lai-xe-nang-moi

Lời khuyên về cách lái xe nâng an toàn

Có kiến ​​thức về lái xe nâng một cách an toàn có thể ngăn ngừa tai nạn tại nơi làm việc. Dưới đây là một số mẹo quan trọng mà bạn có thể áp dụng, có thể bạn đã nghe hoặc biết nhưng chúng vẫn không lỗi thời.

 • Đầu tiên và quan trọng nhất, người vận hành phải được đào tạo và cấp chứng chỉ trước khi vận hành loại máy này –  Khóa đào tạo xe nâng hàng phải dành riêng cho loại xe nâng mà người vận hành dự định vận hành. Tham gia khóa học và được chứng nhận chỉ mất một khoảng thời gian nhỏ để hoàn thành và một khoản đầu tư nhỏ để chi tiêu. Được chứng nhận có rất nhiều lợi thế.
 • Phải mặc quần áo thích hợp –  PPE như mũ cứng, áo bảo hộ phát sáng, giày có mũi bằng thép và kính bảo vệ mắt là quan trọng, đặc biệt khi môi trường nguy hiểm. Không được phép mặc quần áo rộng vì nó có thể bị kẹt với cơ cấu chuyển động của xe nâng.
 • Kiểm tra trước khi vận hành phải được thực hiện – danh sách kiểm tra kiểm tra hàng ngày phải được cập nhật để đảm bảo rằng xe nâng ở tình trạng hoạt động tốt. Việc kiểm tra bao gồm việc kiểm tra phanh và chất lỏng thủy lực, xem các thiết bị cảnh báo và đèn có hoạt động hay không và đảm bảo lốp xe không bị mòn. Danh sách kiểm tra kiểm tra có các chi tiết của tất cả những điều cần kiểm tra. Mọi sai sót cần được báo cáo lên cấp trên để có biện pháp khắc phục ngay lập tức.
 • Xe nâng phải được sạc đầy (nếu là điện) hoặc có đủ nhiên liệu (nếu chạy bằng gas hoặc LPG) –  Nếu xe nâng không đủ sạc hoặc nhiên liệu trong quá trình hoạt động, nó có thể dừng lại bất cứ lúc nào hoặc sức nâng của xe tải có thể đáng kể giảm bớt. Nếu người điều khiển đang nâng tải trọng 1 tấn thì xe tải đột ngột dừng lại vì không đủ nhiên liệu thì sao? Đây là lúc một tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra.
 • Không bao giờ nâng tải vượt quá sức nâng – biết sức tải của xe nâng trên bảng dữ liệu, nó thường được gắn trên máy. Nó chỉ ra tất cả các thông tin liên quan như kiểu máy, năm, nhà sản xuất, công suất, loại nhiên liệu, v.v. Xin hãy nhớ rằng việc nâng một tải vượt quá khả năng có thể gây ra lật. Quá tải là một trong những thực hành không an toàn phổ biến mà người vận hành xe nâng mà chúng tôi đã quan sát được trong nhiều năm qua trong lĩnh vực kinh doanh này.
 •  Khi nâng, hãy đảm bảo các tải trọng được cân bằng và phân bổ đều – phân bổ trọng lượng hợp lý là chìa khóa để đảm bảo tải trọng trong quá trình vận chuyển. Khi chất hàng hóa, những hàng hóa nặng nhất phải được đóng vào cột buồm của xe tải. Một lời khuyên quan trọng khi xếp các hộp hình chữ nhật lớn là các hộp nên được sắp xếp theo chiều ngang chứ không phải theo chiều ngược lại, ý tưởng là để tránh tâm tải dịch chuyển về phía trước có thể gây lật xe nâng.
 • Tiếp nhiên liệu hoặc sạc lại phải được thực hiện ở một vị trí thông thoáng –  Nhiều người trong chúng ta có thể coi việc tiếp nhiên liệu / sạc lại là một nhiệm vụ đơn giản để làm nhưng không mắc sai lầm. Đó là một trong những điều nguy hiểm bạn làm với xe nâng. Để tránh tai nạn trong quá trình hoạt động này, hãy đảm bảo rằng xe nâng KHÔNG đang chạy vì nó có khả năng gây ra đánh lửa, đồng thời nghiêm cấm mọi ánh sáng trần và hút thuốc tại địa điểm tiếp nhiên liệu. Khi sạc lại xe nâng điện, hãy nhớ rằng chỉ nên sạc lại khi dung lượng sạc đạt dưới 30%. Tránh sạc quá mức và thiếu pin xe nâng vì nó làm giảm tuổi thọ của nó. Cơ sở sạc phải được trang bị các thiết bị sơ cứu và một trạm rửa trong trường hợp axit trong pin tiếp xúc với mắt hoặc da.
 •  Đỗ xe nâng ở khu vực quy định – khi kết thúc ca làm việc, hãy đỗ xe nâng ở một địa điểm đã định, công ty thường chỉ định một nơi cho việc này. Khi tắt máy, hãy hạ dĩa chạm đất và nhấn phanh tay trước khi rời đi. Không để chìa khóa trong ổ điện. Không đậu thiết bị gần cửa thoát hiểm hoặc lối ra hoặc trong làn đường cứu hỏa vì nó có thể cản trở sự di chuyển của xe ra vào cơ sở.

Kết luận

Bạn có thể yêu cầu đồng nghiệp hoặc người được đào tạo vận hành xe nâng chỉ cho bạn các điều khiển xe nâng này. Bạn có thể ngồi bên cạnh anh ấy khi anh ấy dạy bạn vị trí của các bộ điều khiển trong xe nâng và chức năng riêng của nó.

Sau khi hiểu từng điều khiển và chức năng riêng biệt của nó, bạn có thể thực hành lái xe nâng trong một khu vực rộng mở, nơi không có người hoặc vật gì đó mà bạn có thể va vào.

Cách tốt nhất để học lái xe nâng là học lái xe nâng thực tế với người có thể dạy bạn. Ngồi trên xe nâng, cảm nhận rõ về cách thức hoạt động của bộ điều khiển xe nâng. Sau đó, bạn đang trên đường lái xe một mình.