Các dòng xe nâng động cơ đốt trong được sử dụng phổ biến hiện nay bởi nó có công suất hoạt động lớn và phù hợp với nhiều địa hình. Tuy nhiên, nếu không biết cách vận hành thì nó sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu.

Bài viết sau sẽ chỉ ra cho bạn một số cách tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất khi bạn dùng loại xe nâng hàng này:

Hạn chế lấy le (tăng tốc đột ngột/phanh gấp)

xe-nang-5-tan-10

Tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp xe là nguyên nhân khiến xe nâng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn đồng thời lượng khí thải độc hại cao tới 5 lần. Do đó hạn chế lấy xe và cẩn thận khi lái xe nâng hàng hóa không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn hạn chế xảy ra tai nạn trong lao động.

Áp suất của lốp đạt tiêu chuẩn

Khi bánh xe nâng bị non sẽ làm tăng thêm lực ma sát trên bề mặt đường và tiêu hao thêm 6% nhiên liệu so với bánh xe được bơm căng. Hãy kiểm tra chỉ số áp suất tiêu chuẩn ngay trên trụ B nằm ở bên cửa người lái.

Lái xe nâng động cơ đốt trong cần phải làm chủ tốc độ

xe-nang-hangcha-thien-son (100)

Trong quá trình vận hành xe nâng máy dầu hay xe nâng gas thì người tài xế cần phải làm chủ được thao tác và tốc độ của mình. Điều này sẽ giảm được những tác động phanh không cần thiết và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

Sử dụng phanh xe nâng đúng thời điểm

Điều đó có nghĩa là bạn không nên sử dụng phanh xe nâng nhiều. Bởi mỗi lần hãm phanh là động cơ của xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn trong khi đó phanh sẽ cũng rất nhanh bị hao mòn. Khi dừng xe bạn cần tránh tình trạng phanh gấp, phanh đột ngột.

Thay vào đó tài xế có thể lợi dụng quán tính của xe nâng động cơ đốt trong để di chuyển hoặc dừng xe. Khi muốn xe nâng dừng bạn hãy thả xe trôi từ từ đến nơi dừng đỗ.

Khi xe nâng di chuyển hạn chế tăng ga và nẹt bô

xe-nang-hangcha-thien-son (126)

Nếu lái xe tăng tốc độ đột ngột thì động cơ sẽ tiêu hao lượng nhiên liệu đáng kể. Mặt khác khi lượng dầu tăng lên đột ngột thì động cơ cũng không thể đốt cháy hết mà sẽ thải ra môi trường bên ngoài, nhiên liệu vẫn bị tiêu hao và gây ô nhiễm môi trường.

Mời bạn xem thêm: Xe nâng 2 tấn

Bảo dưỡng xe nâng định kỳ

Bảo dưỡng xe nâng động cơ đốt trong định kỳ là công việc cần thiết để xe hoạt động có hiệu suất cao nhất. Nếu như bộ phận đánh điện bị cáu bẩn thì xe nâng sẽ hoạt động không hiệu quả và lượng nhiên liệu tiêu tốn nhiều hơn.

Kiểm tra động cơ và thay phụ tùng mới khi cần thiết

Việc thường xuyên kiểm tra động cơ của xe nâng là cách tốt nhất để xe hoạt động trơn tru, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

Không sử dụng xe nâng nâng hàng quá trọng tải cho phép

xe-nang-hangcha-thien-son (120)

Mỗi dòng xe nâng lại có mức trọng tải quy định cho phép theo tiêu chuẩn nhà sản xuất. Khi xe nang hàng hóa vượt quá trọng tải cũng đồng nghĩa là động cơ đốt trong hoạt động quá công suất dẫn tới lượng nhiên liệu tiêu thụ nhiều hơn. Ngoài ra, nâng hàng quá trọng tải còn làm cho bộ phận lốp xe hao mòn nhanh hơn.

Quan sát tốc độ giới hạn của xe nâng

Xe nâng hoạt động vượt qua tốc độ giới hạn theo quy định thì lượng nhiên liệu bị tiêu hao cũng tăng lên rất nhiều. Đặc biệt, nó còn là nguyên nhân dẫn tới tai nạn lao động.

Sử dụng đúng nhiên liệu cho xe nâng động cơ đốt trong

dong-co-xe-nang-5-tan-isuzu

Bạn sẽ tiết kiệm được từ 1- 2% nhiên liệu khi sử dụng đúng loại dầu nhớt. Bên cạnh đó, thay dầu đúng theo định kỳ theo như khuyến cáo nhà sản xuất thì xe cũng hoạt động hiệu quả và bền hơn.

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu hiệu quả khi dùng xe nâng động cơ đốt trong.

Mời bạn xem thêm: cho thuê xe nâng