Blog tuần này xem xét bốn phần chính của thiết bị bảo hộ người lái xe nâng mà tất cả các nhà khai thác nên mặc khi vận hành hoặc làm việc trong khu vực lân cận xe nâng.

Những tiến bộ trong công nghệ đã dẫn đến sự sẵn có của các hệ thống quản lý đội xe và an toàn tích hợp liền mạch các tính năng an toàn như giới hạn tốc độ thay đổi, phát hiện va chạm và công nghệ cân tải, do đó đảm bảo xe nâng hiện đại là một trong những máy an toàn nhất trên thị trường hiện nay.

Mặc dù các hệ thống an toàn được đề cập ở trên thường yêu cầu thêm chi phí đáng kể để cài đặt chúng trên xe nâng hàng và có thể không truy cập được đối với tất cả chủ sở hữu và người vận hành xe nâng, một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện an toàn cho người điều khiển xe nâng là đảm bảo họ được trang bị chính xác thiết bị bảo hộ người lái xe nâng thích hợp.

1. Kính bảo vệ

Vận hành một thiết bị lớn như xe nâng đi kèm với trách nhiệm cao của người vận hành đối với môi trường và những người làm việc xung quanh họ.

Kính mắt an toàn tiêu chuẩn cho những người thường đeo kính hoặc kính áp tròng bảo vệ mắt người vận hành khỏi mọi nguy cơ môi trường có thể làm giảm tầm nhìn một cách nguy hiểm trong khi vận hành xe nâng.

Đeo kính bảo vệ đặc biệt phù hợp với những người vận hành làm việc ngoài trời nơi họ tiếp xúc với gió hoặc bụi là phổ biến.

Kính bảo vệ sẽ đảm bảo không có hạt bụi hoặc vật thể nguy hiểm nào khác có thể lọt vào mắt người điều khiển, mang lại tầm nhìn rõ ràng trong suốt thời gian họ vận hành xe nâng.

Kính bảo hộ cũng là một phần quan trọng đối với người điều khiển xe nâng xử lý hóa chất hoặc hàng nguy hiểm, có thể làm giảm thị lực hoặc gây hại nghiêm trọng cho mắt nếu họ tiếp xúc với hóa chất hoặc hàng hóa.

kinh-cho-nguoi-lai-xe-nang

2. Giày cao gót bảo vệ chân

Tùy thuộc vào khả năng nâng, trọng lượng không tải của xe nâng có thể rất cao do nó cần phải đối trọng với toàn bộ trọng lượng của tải trọng tối đa của nó để ngăn không cho nó bị lật.

Do trọng lượng lớn này, nó là những người vận hành thiết yếu và những người làm việc trong các khu vực dùng chung với xe nâng mang giày ống thép.

Giày có nắp bằng thép ngăn ngừa hoặc giảm thiểu chấn thương nghiền có thể do chân của một người bị xe nâng chạy qua hoặc bị nghiền nát bởi một vật nặng.

giay-cho-nguoi-lai-xe-nang

3. Găng tay an toàn bảo vệ tay

Là một xe nâng cơ khí có một số loại dầu và mỡ được áp dụng như một phần của bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động chính xác.

Đôi khi dư lượng dầu hoặc mỡ có thể được chuyển vào tay lái hoặc điều khiển của xe nâng, thường làm cho chúng trơn trượt để giữ và vận hành.

Đeo găng tay an toàn không chỉ bảo vệ người vận hành khỏi bất kỳ dư lượng nào mà còn cung cấp độ bám tốt hơn khi xử lý kiểm soát dư lượng bị ảnh hưởng.

Găng tay an toàn cũng bảo vệ tay người vận hành khi xử lý tải. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà khai thác xử lý vô số hóa chất hoặc hàng nguy hiểm có thể làm hỏng da

gang-tay-cho-nguoi-lai-xe-nang

4. Quần áo phản quang tầm nhìn cao

Phần cuối cùng và quan trọng nhất của người vận hành thiết bị bảo vệ cá nhân nên mặc là quần áo phản quang tầm nhìn cao. Mặc quần áo có khả năng hiển thị cao cung cấp một số lợi ích an toàn cho người vận hành và những người làm việc trong vùng lân cận bao gồm:

  • Người vận hành có thể dễ dàng nhìn thấy và xác định khi họ thường xuyên ra vào xe nâng
  • Đối với các nhà khai thác làm việc vào ban đêm trong tầm nhìn giảm, họ có thể thấy rõ trong bóng tối
  • Công nhân trong vùng lân cận có thể được nhìn thấy rõ ràng trong số các pallet và tải trọng trên sàn kho bởi các nhà điều hành xe nâng giảm va chạm và tai nạn

Điều bắt buộc là quần áo có khả năng hiển thị cao là kích thước chính xác, quần áo bị lỏng có thể trở thành mối nguy hiểm an toàn vì nó có thể làm vướng vào bộ điều khiển hoặc bị kẹt trong cửa cabin.

con-gai-lai-xe-nang (14)

Quần áo bó sát không thoải mái và không thực tế cho nhân viên mặc, do đó làm tăng cơ hội họ sẽ không mặc đúng thiết bị bảo hộ người lái xe nâng do khó chịu.

Mặc không đúng hoặc không có thiết bị bảo hộ người lái xe nâng hoàn toàn có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong tại nơi làm việc, mặc đúng thiết bị bảo vệ cá nhân sẽ đảm bảo người điều khiển xe nâng và nhân viên khác luôn an toàn trong khi làm việc.