Bộ công tác xe nâng trên xe nâng công nghiệp được sử dụng để nâng và di chuyển vật liệu trong khoảng cách ngắn. Xe nâng được phát triển vào đầu thế kỷ 20 bởi nhiều công ty khác nhau. Bắt đầu từ sau thế chiến 2, xe nâng được mở rộng xử dụng trên toàn thế giới và trở thành 1 thiết bị không thể thiếu trong sản xuất và kho bãi.

bo-cong-tac-xe-nang

Hoạt động chung của bộ công tác xe nâng

Xe nâng được xếp vào các loại xe tải trọng với trọng tải tối đa do nhà sản xuất chỉ định và sản xuất. Thông tin này do nhà sản xuất cung cấp hoặc dán trên nhãn. Tất nhiên, tải trọng không được vượt quá các thông số kỹ thuật này nếu như bạn không muốn xe nâng bị hư hỏng.

Tay lái phía sau rất quan trọng đối với hoạt động của bộ trọng tải xe nâng. Tay lái phía sau sẽ giúp tăng khả năng cơ động trong những tình huống di chuyển khó khăn.

bo-cong-tac-xe-nang

Hệ thống thủy lực của bộ trọng tải xe nâng được điều khiển bằng các đòn bẩy trực tiếp thao tác các van thủy lực bằng các bộ truyền động. Xe nâng được điều khiển bằng điện. Các sản phẩm xe nâng ngày càng được thiết kế đa dạng tiện dụng cho từng mục đích sử dụng khác nhau.

Thế nào là 1 bộ công tác xe nâng an toàn?

Bởi được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp, nên bộ công tác xe nâng rất cần đảm bảo yếu tố an toàn. Vậy những tiêu chí nào làm nên sự an toàn của 1 thiết bị này:

+ Bộ công tác tiêu chuẩn: Muốn an toàn đầu tiên bộ công tác đó phải là bộ công tác tiêu chuẩn. Thế nào là 1 bộ công tác tiêu chuẩn? Chúng được sản xuất chất lượng, đảm bảo đúng kỹ thuật. Bởi nếu ngay từ khâu sản xuất đã cho ra những sản phẩm lỗi quá trình sử dụng sẽ khó khăn và dễ gây ra những sự cố đáng tiếc.

+ Bộ công tác phù hợp: Có rất nhiều loại xe nâng khác nhau và điều quan trọng bạn cần lựa chọn được bộ công tác xe nâng phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của mình. Nếu bạn chọn sản phẩm không phù hợp chẳng những giảm giá trị sử dụng mà còn gây khó khăn.

+ Điều khiển bộ công tác tốt: Không phải ai cũng có thể điều khiển được bộ công tác xe nâng. Tất cả những người lái xe nâng đều phải trải qua đào tạo để đảm bảo yêu cầu của công việc cũng như sự an toàn cho bản thân và cả những người xung quanh.

bo-cong-tac-xe-nang

Bộ công tác xe nâng

Một vài quy định an toàn khi sử dụng xe nâng

Cần phải bảo dưỡng xe nâng mỗi ngày để đảm bảo an toàn. Sau đó thực hiện các yêu cầu kĩ thuật sau:

+ Thao tác lên xe: Tay trái nắm chắc tay vòng, tay phải sẽ lấy điểm tựa bằng cách bám vào tấm dựa lưng của ghế ngồi. Sau đó đi lên qua bậc lên xuống. Tuyệt đối không nhảy lên hoặc xuống xe.

+ Thao tác khởi động máy: Trước khi khởi động máy hãy kiểm tra cần thắng tay xem đã chắc chắn chưa? Điều chỉnh cần tiến lùi trở về vị trí chính giữa. Sau đó mới khởi động máy khi đã ngồi ngay ngắn tại vị trí dành cho người lái trong cabin.

bo-cong-tac-xe-nang

+ Chuyển động xe: Kiểm tra hàng loạt những chi tiết như phanh, li hợp, càng nâng hạ xem có vận hành trơn tru, bình thường hay không. Bắt đầu cho xe chuyển động chắc chắn, từ từ. Đạp bàn hợp ly cho đến cực điểm, điều chỉnh xe nâng bằng cần tiến lùi. Nhả thắng tay rồi từ từ tăng ga và nhả li hợp thật êm.

+ Thay đổi số: Cùng lúc vừa thả bàn đạp ga lại đạp bàn đạp li hợp. Sau đó đẩy cần số từ số 1 đến số 2. Cuối cùng chỉ cần tăng ga và nhả li hợp.

Trong quá trình lái bộ công tác xe nâng, tay trái luôn giữ vô lăng, tay phải sẽ làm nhiệm vụ điều khiển các chi tiết khác. Vận hành đúng quy tắc sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân và cả những người xung quanh.