Tìm hiểu các lỗi thường gặp trên xe nâng 3 tấn chạy bằng ắc quy và dầu là điều rất cần thiết giúp các tài xế đề phòng cũng như có phương án khắc phục sự cố trong quá trình vận hành. Vậy đâu là những lỗi thường gặp trên xe nâng tải trọng 3 tấn? bài viết sau đây sẽ đưa ra đáp án chính xác cho bạn, hãy tham khảo ngay!

1. Các lỗi thường gặp trên xe nâng 3 tấn dầu, điện

Giúp nâng tải hàng hóa khối lượng lớn, thiết kế đẹp cũng như tính ứng dụng cao thích hợp sử dụng ở mọi môi trường làm việc khác nhau – Xe nâng dầu 3 tấn hiện đang là chiếc xe nhận được sự quan tâm lựa chọn của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, trong quá trình đưa vào sử dụng tài xế, chủ doanh nghiệp cần lưu ý những lỗi thường gặp sau đây:

xe-nang-hangcha-3-tan-x-series-(37)

+ Lỗi heo dầu 

Hư heo dầu là 1 trong các lỗi thường gặp trên xe nâng 3 tấn chạy bằng dầu. Thực tế, heo dầu được ví như trái tim của động cơ dầu diesel, có vai trò làm nhiệm vụ đưa nhiên liệu lên buồng đốt của xilanh. Lỗi hư heo dầu xuất hiện sau 1 thời gian đưa xe vào vận hành do các nguyên nhân sau:

 • Sử dụng nguồn nhiên liệu không sạch, có hòa lẫn bụi bẩn, lẫn nước gây nên tình trạng tắc đường ống dẫn dầu. Cặn bẩn vào bám làm lỗ phun nhỏ hơn, buồng đốt nhận ít nhiên liệu hơn so với yêu cầu, máy chạy yếu.
 • Các dị vật có kích thước lớn trong nhiên liệu làm tắc vòi phun hoặc làm kim phun đóng không kín đôi khi lại làm nó sẽ dính chặt với đế. Cặn Bẩn gây xước ty của bơm cao áp (heo dầu) và nước làm RỈ SÉT CÁC đầu của béc phun, gây hư hỏng nghiêm trọng. 
 • Nước, cặn bẩn gây nên hư hỏng lọc dầu

+ Lỗi chai bình ắc quy

Đối với các xe nâng điện 3 tấn thì lỗi liên quan đến bình ắc quy khá phổ biến nếu trước khi mua doanh nghiệp không kiểm tra lựa chọn kỹ cũng như khi đưa vào sử dụng không tuân thủ các nguyên tắc vận hành, sử dụng. 

Lỗi chai bình ắc quy thường do các nguyên nhân:

 • Không đảm bảo thời gian sạc
 • Điều kiện môi trường không đảm bảo tiêu chuẩn
 • Bộ nạp không phù hợp 
 • Sạc điện chưa đủ đã đưa ra sử dụng…..

+ Lỗi hư hỏng cần điều khiển số

Cần điều khiển số xe nâng thường được làm bằng nhựa cứng và dựa trên cảm ứng điện từ điều khiển van dầu hộp số. Hỏng cần điều khiển nguyên nhân phổ biến là do tài xế vận hành sai quy cách. Lưu ý với cần điều khiển số khi điều khiển chỉ cần tác động 1 lực rất nhỏ để di chuyển tránh vận hành sai dùng lực tác động quá mạnh khiến lớp nhựa bị vỡ gây nên hư hỏng điều khiển xe nâng. 

xe-nang-hangcha-3-tan-x-series-(19)

+ Lỗi hư hỏng hộp số 

Hộp số hư hỏng là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn của tài xế cũng như hàng hóa. Lỗi hư hỏng hộp số xuất hiện ở cả xe nâng 3 tấn dầu và điện, lỗi này do các nguyên nhân sau:

 • Tài xế vận hành chuyển số đột ngột: Trong hộp số tự động của xe nâng có 3 chế độ chuyển số: chuyển số tới, trả về số không và chuyển về số lùi.
 • Tài xế không chú ý, để các loại bao bì nylon, dây nhợ , rác rưởi quấn vào trục bánh xe trước khi xe chạy trục quay sẽ kéo các loại dây, bao bì này vào trong hộp số phá vỡ seal, phốt gây chảy nhớt và kẹt hộp số.  
 • Tài xế xe nâng để đẩy nhiều kịên hàng vào xe tải hoặc xe container gây cháy bố hộp số.

+  Hỏng húc và niền bánh sau 

Hỏng húc và niền bánh sau là một trong những lỗi thường gặp trên xe nâng 3 tấn dầu và điện cần phải phát hiện sớm và khắc phục kịp thời. Lỗi này do các nguyên nhân sau:

 • Tài xế chạy xe quá tốc độ, không kiểm tra xe trước khi đưa vào vận hành
 • Qúa trình hoạt động thường di chuyển ở địa hình gồ ghề 
 • Các ốc nối, con vít bị lỏng bong ra nhưng tài xế không khắc phục và vẫn để hoạt động khiến lỗi ngày càng nặng hơn. 

2. Khắc phục các lỗi thường gặp trên xe nâng 3T dầu và điện

Các lỗi thường gặp trên xe nâng 3 tấn dầu và điện vừa nêu trên diễn ra khá nhiều. Nếu không được phát hiện sớm và khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn của tài xế, hàng hóa cũng như tuổi thọ của xe. 

xe-nang-dien-hangcha-3-tan (2)

Để khắc phục những lỗi thường gặp ở trên doanh nghiệp sở hữu, người điều khiển xe cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tài xế cần tuân thủ quy định về vận hành và sử dụng xe nâng; Đảm bảo xe nâng – hạ kiện hàng trong phạm vi trọng tải cho phép. Đồng thời thường xuyên kiểm tra chất lượng hoạt động của nĩa trước khi vận hành xe. Tuân thủ quy định về vận hành xe nâng là yêu cầu bắt buộc đảm bảo xe vận hành an toàn, đảm bảo tuổi thọ của xe….
 • Bảo quản nhiên liệu, lựa chọn nhà cung cấp nhiên liệu dầu uy tín tránh trường hợp dầu diesel bị pha lẫn tạp chất. Về lâu dài sử dụng nhiên liệu này sẽ dẫn đến hỏng heo dầu, khiến xe không được bơm nhiên liệu, không vận hành được….
 • Đảm bảo các tiêu chí khi sạc ắc quy về thời gian, % lượng điện cũng như môi trường nhiệt độ sạc ắc quy. Lưu ý, nếu doanh nghiệp cần sử dụng xe nâng hoạt động nhiều ca, trong thời gian dài thì cần có biện pháp dự phòng. Tránh trường hợp nguồn điện chưa sạc đủ đã đưa ra sử dụng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình cũng như hiệu quả sản xuất sẽ bị giảm hụt. 
 • Kiểm tra xe trước khi đưa vào vận hành là yêu cầu bắt buộc, kiểm tra xe tổng quát nhằm phát hiện ra những lỗi hư hỏng bất thường, kịp thời khắc phục sự cố để xe vận hành trơn tru tránh gặp phải những sự cố xấu. 
 • Bảo dưỡng bảo hành xe theo định kỳ, cùng với việc kiểm tra tổng thể thiết bị hàng ngày thì tài xế, chủ doanh nghiệp cần sắp xếp thời gian đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ. Việc bảo dưỡng là điều bắt buộc và được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm chuyên môn những vấn đề hỏng hóc sẽ được phát hiện sớm nhất, khắc phục sớm nhất. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ về các lỗi thường gặp trên xe nâng 3 tấn cũng như biện pháp khắc phục những lỗi đó. Nếu còn có điều gì băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: