Xe nâng hàng thường bị lật và khó lái hơn ô tô, khiến việc lái xe an toàn trở nên khó khăn hơn. Sau khi thực hành cách lái xe và học cách xử lý xe nâng, bạn sẽ có thể nâng và mang tải nặng một cách dễ dàng. Chỉ cần đảm bảo kiểm tra xe và các quy định an toàn của bạn để xem liệu bạn có cần chứng nhận của người vận hành trước khi lái xe nâng hay không.

I. Thực hiện các hoạt động cơ bản

1. Leo lên xe nâng và thắt dây an toàn.

Lên xe nâng từ phía bên trái xe. Dùng một tay nắm lấy tay vịn gần phía trước cabin xe và dùng tay kia để nắm lấy phần sau của ghế. Đặt chân lên bậc và nhấc người lên vào ghế. Khi bạn đã ngồi xuống, hãy thắt dây an toàn để bạn được an toàn.

 • Đừng bao giờ nắm lấy tay lái khi bạn đang kéo mình vào trong xe.
 • Nếu bạn đang ngồi trên xe nâng, hãy nhớ đeo dây an toàn khi bạn ở bên trong.

that-day-an-toan-xe-nang

2. Xoay chìa khóa để khởi động xe nâng.

Tìm cần sang số dưới bên trái của vô lăng. Đảm bảo rằng cần gạt ở vị trí trung tâm để nó ở vị trí trung lập. Xác định vị trí cần phanh tay ở bên trái của máy và đảm bảo nó được kéo xuống và kích hoạt. Đặt chìa khóa vào ổ điện bên phải của trụ lái và vặn về phía trước để khởi động động cơ của xe nâng

khoi-dong-xe-nang

3. Nâng càng xe lên 5-10 cm bằng cần điều khiển. 

Xe nâng của bạn phải có 1 hoặc 2 cần gạt màu đen điều khiển độ cao và độ nghiêng của các càng nâng nằm bên phải vô lăng. Kéo cần để nâng 2 càng lên khỏi mặt đất 5-10 cm để chúng không quệt xuống mặt đất khi bạn đang lái xe.

 • Nếu muốn, bạn cũng có thể nghiêng các mũi nhọn về phía sau để nâng cao hơn nữa.
 • Mỗi xe nâng hoạt động khác nhau, vì vậy hãy xem hướng dẫn sử dụng xe nâng trước khi vận hành bất kỳ cần điều khiển nào để bạn biết chính xác chúng làm gì.

nang-cang-xe-nang

4. Đạp bàn đạp phanh bên trái bàn đạp ga trước khi nhả phanh khẩn cấp.

Nhấn bàn đạp phanh bằng chân phải trước khi đẩy cần phanh tay về phía trước. Giữ chân của bạn trên bàn đạp phanh, nếu không máy có thể di chuyển.

 • Đảm bảo không có ai ở hai bên bạn trong vòng 3,0 m khi bạn bắt đầu lái xe.

ban-dap-phanh-xe-nang

5. Sử dụng cần số để thay đổi hướng bạn đang lái xe.

Đẩy cần số về phía trước để lái hoặc kéo nó về phía sau nếu bạn muốn đi ngược lại. Giữ chân của bạn trên bàn đạp phanh trong khi bạn chuyển số để bạn không di chuyển xung quanh.

 • Bất cứ khi nào bạn dừng lại, hãy đặt cần số trở lại vị trí giữa để thay đổi nó thành vị trí trung lập.

can-so-xe-nang

6. Nhấn vào chân ga để di chuyển. Bàn đạp ga nằm bên dưới vô lăng bên phải của bạn, giống như bên trong ô tô. Nhấn nhẹ vào chân ga để bắt đầu di chuyển. Duy trì tốc độ chậm lúc đầu cho đến khi bạn đã quen với việc xử lý máy.

 • Nếu bạn đang lái xe ngược chiều, hãy đảm bảo luôn quan sát phía sau để bạn biết mình đang đi đâu.
 • Một số xe nâng có bàn đạp tiến và lùi. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của máy để kiểm tra loại xe nâng bạn đang lái.

ban-dap-gas-xe-nang

7. Bấm còi khi đi qua khu vực đông đúc. 

Nút bấm còi của bạn phải ở giữa vô lăng, tương tự như còi xe hơi. Nếu bạn đang lái xe trong khu vực chật hẹp, thường xuyên có xe cộ qua lại, hãy sử dụng còi để người khác biết rằng bạn đang đi qua.

 • Bấm còi bất cứ khi nào bạn đến giao lộ. Bằng cách đó, những người đang băng qua sẽ biết rằng bạn đang đến.

bam-coi-xe-nang

8. Xoay vô lăng theo hướng bạn muốn khi đang lái xe.

Nắm lấy núm trên vô lăng để điều khiển tốt hơn. Quay bánh xe theo hướng bạn muốn quay. Khi bạn muốn rẽ ở một góc nhọn, hãy đợi cho đến khi mặt sau của quân tiếp cận góc trước khi bắt đầu lượt của bạn

xoay-vo-lang-khi-lai-xe-nang

II. Cách lái xe nâng: cách nâng tải

1. Dừng xe nâng của bạn khi bạn cách tải 1 ft (0,30 m).

Khi bạn ở phía trước tải mà bạn muốn lấy, hãy nhấn bàn đạp phanh để bạn dừng hẳn. Sang số về số trung gian và bật phanh tay.

 • Không bao giờ điều chỉnh càng trừ khi bạn đang ở trạng thái trung lập và phanh tay đang bật.

cach-lai-xe-nang

2. Điều chỉnh độ rộng của các càng nếu bạn cần. 

Nới lỏng các đai ốc trên đầu mỗi nĩa bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ nếu xe nâng của bạn có chúng. Nhấc cần và trượt sang trái hoặc phải để điều chỉnh độ rộng. Đặt chiều rộng của các càng bằng khoảng một nửa chiều rộng của tải.

 • Một số xe nâng hàng sẽ có cần gạt bên trong ca-bin để tự động điều chỉnh độ rộng càng nâng trong khi các xe nâng khác yêu cầu bạn thay đổi chiều rộng bằng tay. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xác định những gì bạn cần làm.

dieu-chinh-do-rong-cang-nang

3. Nâng hoặc hạ càng để phù hợp với chiều cao của các lỗ mở pallet.

Đảm bảo rằng các mũi càng trên xe nâng của bạn bằng phẳng trước khi điều chỉnh độ cao. Sử dụng cần gạt ở bên phải cột lái của bạn để nâng hoặc hạ càng theo chiều cao tải.

 • Chỉ điều chỉnh độ cao của càng trong khi phanh tay được kích hoạt và xe nâng ở vị trí dừng hoàn toàn.
 • Đảm bảo tải ổn định và có trọng tâm thấp.

dieu-chinh-chieu-cao-cang-nang

Đảm bảo tải của bạn ổn định

 • Các vật nặng nhất nên ở dưới cùng của tải.
 • Những vật nặng hơn nên ở gần ca bin của xe nâng hơn những vật nhẹ hơn.
 • Xếp chồng các mặt hàng của bạn để chúng ở giữa trong pallet.

4. Lái xe về phía trước cho đến khi nĩa được lắp hoàn toàn vào pallet.

Trong khi đạp phanh, chuyển số về vị trí tiến và nhả phanh tay. Từ từ di chuyển về phía trước để chèn các mũi nhọn vào các khe hở của pallet. Tiếp tục lái xe về phía trước cho đến khi các mép nằm hết bên trong pallet. Sau đó, chuyển về vị trí trung lập và kích hoạt phanh tay.

 • Một số xe nâng có bàn đạp nhích bên trái cột lái nên máy chuyển động chậm. Nhấn bàn đạp nhích thay vì chân ga để kiểm soát nhiều hơn các chuyển động của bạn ở tốc độ chậm.

huong-dan-cach-lai-xe-nang

5. Nâng tải lên khỏi mặt đất ít nhất 2–4 in (5–10 cm). 

Trong khi phanh tay được kích hoạt và xe nâng ở trạng thái trung lập, hãy nâng hoặc hạ tải sao cho nó thấp xuống đất. Bằng cách đó, bạn có ít cơ hội lật nhào hoặc mất kiểm soát hơn.

 • Nếu bạn đang nâng một hàng hóa ra khỏi giá hoặc giá đỡ, hãy đảo ngược lại khỏi vị trí mà nó được nâng lên trước khi hạ nó xuống. Sử dụng còi của bạn bất cứ khi nào bạn đi ngược chiều để cho người khác biết bạn đang lùi xe.

nang-tai-bang-xe-nang

6. Nghiêng cột nâng trở lại cho đến khi tải ổn định.

Sử dụng cần gạt để nghiêng cột nâng ra sau để giảm nguy cơ lật. Nếu tải không ổn định hoặc thay đổi dễ dàng, hãy buộc nó xuống pallet.

 • Không nghiêng cột nâng về phía trước trừ khi bạn cần đặt cái nĩa bên dưới một tải.

III. Cách lái xe nâng: cách xếp tải

1. Định vị cột buồm ở vị trí thẳng đứng.

Khi bạn đến vị trí bạn cần thả hàng, hãy đẩy cần điều khiển độ nghiêng về phía trước để cột buồm thẳng đứng trở lại. Nếu không, bạn sẽ nâng hoặc đặt tải của mình bị cong.

dinh-vi-cot-nang

2. Nâng tải cao hơn khu vực bạn muốn thả 6 in (15 cm).

Đảm bảo rằng bạn đã bật phanh tay và xe nâng ở vị trí trung lập trong khi bạn điều chỉnh độ cao. Chừa ít nhất 6 inch (15 cm) giữa dĩa và nơi bạn đặt tải.

 • Nếu bạn đang thả tải trên mặt đất, bạn không cần điều chỉnh độ cao vì nó đã ở ngay trên mặt đất.

nang-tai-len-cao-15-cm

3. Lái xe nâng từ từ cho đến khi tải của bạn cao hơn nơi bạn muốn đặt nó xuống. Tắt phanh tay và chuyển xe nâng về phía trước. Từ từ di chuyển về phía trước cho đến khi tải trực tiếp qua nơi bạn đang thả nó. Khi bạn đang ở đúng vị trí, hãy nhấn bàn đạp phanh để dừng và chuyển sang trạng thái trung gian trước khi đạp phanh tay lại.

 • Nếu bạn đang đặt tải xuống giá đỡ, hãy đảm bảo rằng nó được đặt chính giữa giá đỡ trước khi đặt nó xuống.

ha-tai-tu-tu

4. Hạ nĩa xuống cho đến khi pallet được đặt xuống.

Sử dụng cần gạt ở bên phải của cột lái để hạ tải. Đảm bảo pallet tiếp xúc hoàn toàn với bề mặt bên dưới. Bạn sẽ có thể cảm thấy trọng lượng của tải khỏi phuộc sau khi nó được đặt xuống.

dua-nia-ra-khoi-tai

5. Quay lại thẳng ra khỏi tải để loại bỏ các mũi nhọn.

Kiểm tra phía sau bạn để đảm bảo không có ai đang đứng ở đó. Chuyển xe nâng sang số lùi, nhả phanh tay và sử dụng chân ga để từ từ lùi ra khỏi tải. Đảm bảo không quay đầu nếu không bạn có thể làm đổ tải.

 • Đừng quên hạ càng nâng xuống gần mặt đất hơn trước khi bắt đầu lái lùi.

IV. Cách đỗ xe nâng

1. Tìm một khu vực bằng phẳng và dừng máy của bạn. 

Đỗ xe ở khu vực không chặn bất kỳ lối ra nào và có mặt bằng phẳng. Nhấn bàn đạp phanh bằng chân trái để dừng hẳn trước khi sang số về số trung gian. Kéo cần để kích hoạt phanh tay.

 • Giữ chân phanh cho đến khi phanh tay hoạt động hoàn toàn.

cach-do-xe-nang (1)

2. Hạ thấp cái nĩa xuống để các đầu của các ô tiếp xúc với sàn.

Sử dụng cần gạt bên phải của vô lăng để điều chỉnh độ cao của càng. Đảm bảo rằng các đầu nhọn ở trên mặt đất để chúng không tạo ra nguy cơ vấp ngã.

 • Điều chỉnh độ nghiêng của cột bằng cần gạt nếu bạn nghiêng nó về phía sau khi lái xe.

cach-do-xe-nang (2)

3. Xoay chìa khóa để tắt nguồn xe nâng.

Khi đã hạ hết càng nâng hoàn toàn và kéo phanh tay, xoay chìa khóa về phía bạn để dừng động cơ. Khi máy tắt, bạn có thể ra khỏi xe.