Câu hỏi: Chào chuyên mục tư vấn, doanh nghiệp tôi sử dụng xe nâng dầu để nâng gỗ, do chưa có điều kiện thời gian để tham gia lớp học chính quy về lái xe nâng. Nên hiện tại rất muốn tìm hiểu cách lái xe nâng dầu như thế nào là chuẩn đảm bảo an toàn, tốc độ di chuyển tối đa mang lại hiệu suất lao động cao. Mong nhận được đáp án từ chuyên mục tư vấn, xin chân thành cảm ơn.

( Mai Trọng Hùng – Kontum)

TRẢ LỜI:

Chào anh Mai Trọng Hùng!

Chúng tôi rất cảm ơn anh đã quan tâm tin tưởng chia sẻ băn khoăn cách lái xe nâng động cơ dầu đúng cách về chuyên mục tư vấn. Với băn khoăn của anh, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

I. Các bước cụ thể hướng dẫn lái xe nâng dầu

Kỹ năng lý thuyết cũng như thực hành cách lái xe nâng dầu có vị trí rất quan trọng đối với người điều khiển xe. Thao tác lái xe chuẩn xác sẽ giúp nâng hạ bốc dỡ hàng hóa hiệu quả cũng như đảm bảo lúc vận hành không gặp các sự cố tai nạn.

Mỗi dòng xe, nhà sản xuất sẽ thiết kế có những điểm riêng trong quá trình sử dụng do vậy mà cách vận hành sẽ có sự khác nhau. Cách lái xe nâng dầu đúng chuẩn người điều khiển cần nắm đúng các kỹ năng vận hành sau đây:

1.  Điều chỉnh ghế ngồi cho thoải mái, đúng tư thế

Vị trí chỗ ngồi có thể được điều chỉnh về phía trước và phía sau. Thanh trượt chỗ ghế ngồi được tách ra bằng cách sử dụng cần điều chỉnh, phía trước và phía sau chỗ ngồi có thể được điều chỉnh.

Lưu ý: Trước khi vận hành xe nâng phải thắt dây đai an toàn. Chìa khóa xe phải ở vị trí “OFF” khi điều chỉnh chỗ ngồi. Sau khi điều chỉnh phải thả cần điều chỉnh trở về vị trí khóa và chắc rằng chỗ ngồi đã được khóa chặt.

2. Cách khởi động động cơ

Bước 1: Khởi động động cơ kéo thắng tay tay hoàn toàn

Bước 2: Đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian nếu xe nâng có cần nâng hạ trước khi khởi động động cơ

Bước 3: Tra chìa vào ổ khóa

Bước 4: Bật chìa khóa sang vị trí “ON” Nếu động cơ không khởi động được thậm chí khi chìa khóa đã ở vị trí “ST”, vặn chìa khóa về vị trí “OFF” một lần nữa và sau đó thử khởi động lại lần nữa sau 5 đến 10 giây. Người điều khiển không được rời khỏi xe nâng với chìa khóa ở vị trí “ON” khi động cơ đã ngừng hoạt động.

Lưu ý: khi rút chìa khóa ra, phải bật chìa khóa về vị trí “OFF”

Trong lý thuyết cũng như thực hành cách sử dụng xe nâng hàng động cơ dầu đều nêu rõ, xe nâng này có một cái công tắc trung gian. Động cơ sẽ không khởi động ở vị trí khác vị trí trung gian nếu xe nâng có cần nâng hạ. Cách lái xe nâng dầu đúng là người điều khiển không được khởi động motor đề nhiều hơn 10 giây trong cùng một lúc.

3. Sau khi khởi động

– Làm mát động cơ cho đến khi đồng hồ đo nhiệt độ nước chỉ 50 0C

– Kiểm tra các hạng mục sau trong khi vận hành làm mát động cơ

– Người điều khiển cần theo dõi xem động cơ có gây ra bất kỳ tiếng động khác thường nào không, màu của khói xả có bình thường không.

4. Khi vận hành xe nâng dầu

– Người điều khiển cần chắc rằng khu vực xung quanh đã an toàn trước khi khởi động.

– Nâng càng nâng lên cách mặt đất khoảng 15 đến 20 cm, và nghiêng trụ nâng về phía sau hoàn toàn.

– Cách lái xe nâng dầu trong khi đạp bàn đạp cắt số / thắng , kéo cần số tiến lùi về phía trước hoặc phía sau. Sau đó, thả thắng tay và thả bàn đạp cắt số / thắng trong khi đạp bàn đạp ga dần dần.

– Tốc độ nhanh / chậm của xe nâng được điều chỉnh bằng mức độ nhấn bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi. Điều khiển xe với tốc độ thấp và đảm bảo an toàn cho vùng phụ cận trong khi di chuyển ở những nơi có tầm nhìn hạn chế.

– Luôn sang số khi xe nâng đã được dừng hẳn để bảo vệ các thiết bị và cho an toàn.

5. Cách sử dụng xe nâng dầu khi dừng và đỗ xe

– Khi dừng xe nâng, thả chân ra khỏi bàn đạp ga hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi và đạp bàn đạp thắng để giảm tốc độ. Luôn đô xe đúng nơi quy định không có dốc nghiêng, trường hợp địa hình có dốc cần chèn lốp xe đảm bảo an toàn không bị trượt hoặc lún đất.

– Khi đỗ xe, hãy hạ càng xuống mặt sàn và nghiêng trụ nâng về phía trước. Sau đó, kéo thắng tay và đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian.

– Khi rời xe nâng, bật chìa khóa sang “OFF” và thu chìa khóa. Nếu chìa khóa ở vị trí “ON” thì khoảng 3 phút sau động cơ sẽ tắt, có âm thanh báo hiệu cảnh báo.

II. Một số lưu ý về cách sử dụng xe nâng dầu

Xe nâng dầu là phương tiện chủ lực giúp doanh nghiệp nâng hạ hàng hóa có tải trọng lớn, cồng kềnh sử dụng nhiên liệu chính là dầu Diesel. Do vậy mà trong khi vận hành khói được thải ra từ động cơ có chứa nhiều khí cacborn monoxide và các chất hóa học có hại khác. Khí cacborn monoxide là một chất độc không màu, không mùi và có thể gây bất tỉnh hoặc chết nếu không được cảnh báo. Người vận hành cần được bảo hộ khẩu trang, mũ nón, quần áo khi điều khiển.

Do sử dụng động cơ dầu nên khuyến cáo không vận hành xe nâng dầu trong nhà vì muội than sẽ tích tụ lại gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như môi trường. Thực tế, nếu động cơ vận hành trong không gian hạn chế thì phải được duy trì thông gió đầy đủ và thích hợp hoặc phải mở đường thông khí xả ra bên ngoài.

Đối với xe nâng dầu, người điều khiển tuyệt đối không được sửa đổi hệ thống ống xả, bộ phận đánh lửa và hệ thống nhiên liệu.

Không được vận hành càng nâng trong khi đạp bàn đạp ga. Người điều khiển cần theo dõi sát sao các mục sau trong khi di chuyển để đảm bảo vận hành an toàn như nhớt động cơ, nhớt hộp số, nhớt cầu vi sai, nhớt thủy lực, nước làm mát, bình điện.

Những thông tin chia sẻ trên hy vọng đã giúp Anh Hùng cũng như các bạn hiểu rõ hơn về cách lái xe nâng dầu, cách sử dụng xe nâng dầu sao cho đảm bảo an toàn, tốc độ di chuyển nâng cao hiệu suất lao động. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0982 235 222

Xin chân thành cảm ơn!