Giáo dục tại nhà có thể rất bổ ích cho trẻ em và phụ huynh. Nhưng nếu bạn đang rúc vào nhau trong một góc chật chội và lộn xộn của phòng ăn hoặc phải di chuyển sách và đồ dùng ra khỏi bàn bếp nhiều lần trong ngày để dùng bữa – thì không nhiều lắm. Bạn không cần phải sao chép một lớp học truyền thống để tự dạy con mình. Nhưng sửa đổi ngôi nhà của bạn để tạo ra một môi trường yên bình và đầy cảm hứng có thể mang lại lợi ích to lớn về năng suất và học tập. Điều này đặc biệt đúng nếu con bạn có nhu cầu đặc biệt hoặc cần nhiều khuyến khích để học. Dưới đây là một số lời khuyên để tạo ra một môi trường học tại nhà an toàn nơi bạn và con bạn sẽ phát triển.

hoc-tai-nha-an-toan

Xây dựng một không gian dành riêng cho giáo dục tại nhà

Cho dù bạn đang sửa đổi một không gian hiện có, thêm vào ngôi nhà của mình hay xây dựng một ngôi nhà mới từ đầu, có một số đặc điểm cấu trúc có thể làm cho lớp học tại nhà của bạn trở thành một môi trường học tập tốt hơn.

 • Không gian rộng. Hãy chắc chắn để cung cấp cho mình đủ chỗ. Một phòng ngủ 3x3m không đủ lớn để đặt bàn làm việc, giá sách, trung tâm học tập, không gian sàn mở và những thứ khác mà bạn muốn. Bắn ít nhất gấp đôi kích thước đó và cố gắng làm cho nó đủ rộng để đi lại.
 • Khí hậu thoải mái. Tầng hầm và nhà để xe có thể hoạt động như lớp học tại nhà nếu chúng được cách nhiệt tốt . Nhưng con bạn có thể gặp khó khăn trong việc học nếu trời quá nóng, quá lạnh hoặc ẩm ướt và ngột ngạt. Nếu bạn đang sửa đổi một trong những không gian này, hãy đảm bảo rằng nó thoải mái quanh năm.
 • Cửa sổ lấy sáng tự nhiên. Ánh sáng và không gian tươi sáng thường tốt hơn cho việc học tập và sáng tạo. Tuy nhiên, bạn nên lắp rèm hoặc mành che nếu bạn nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp vào ban ngày. Nếu không, bạn có thể cảm thấy nóng bức khó chịu vào mỗi buổi chiều.
 • Ánh sáng nhân tạo tốt. Vào buổi tối hoặc những ngày u ám, bạn sẽ muốn có ánh sáng tốt trên cao để giữ cho tinh thần của mọi người luôn sảng khoái.
 • Sàn chống tràn. Rất có thể, môn đọc và môn toán sẽ không gây ra mối đe dọa quá lớn đối với sàn nhà của bạn nhưng khoa học và nghệ thuật có thể là một câu chuyện hoàn toàn khác. Sàn chống tràn như gỗ, gạch hoặc gỗ công nghiệp phù hợp hơn nhiều với không gian trường học tại nhà so với thảm phủ kín tường.
 • Rất nhiều màu sắc. Bạn không cần phải sơn tường như hộp bút màu để có một lớp học đầy màu sắc và đầy cảm hứng. Màu sắc có thể có trên thùng lưu trữ, gối ném, tác phẩm nghệ thuật, bản đồ, thao tác, v.v. Nhưng hãy chắc chắn rằng lớp học của bạn có một bầu không khí tươi sáng và vui vẻ. Nhiều học sinh tại nhà nhận thấy rằng việc sơn tường bằng một màu nhẹ nhàng sẽ tạo ra một bầu không khí êm đềm và nuôi dưỡng.
 • Không gian trên tường dành cho bảng trắng, trưng bày nghệ thuật và áp phích . Bạn có thể sử dụng giá vẽ trong thời gian ngắn, nhưng không gian trên tường thực sự hữu ích cho lớp học tại nhà. Con bạn sẽ thích thú khi thấy tác phẩm của chúng được trưng bày. Bạn có thể xoay các từ chính tả, trích dẫn truyền cảm hứng và áp phích giáo dục. Và một bảng trắng có thể thực sự hữu ích để giải quyết các vấn đề và minh họa các khái niệm. Thay vì mua một cái, hãy cân nhắc sơn tường bằng bảng phấn hoặc sơn bảng trắng. Mọi người sẽ thích thú khi viết trực tiếp lên tường và không gặp rắc rối vì điều đó.
 • Điểm học tập ngoài trời . Một trong những lợi thế của giáo dục tại nhà là khả năng học bên ngoài khi thời tiết đẹp. Tạo một nơi thư giãn ngoài trời để đọc sách, và có thể kê một bộ bàn ghế để làm bài tập ở trường. Khi chọn bàn ghế ngoài trời, hãy tránh bàn có lỗ (ví dụ: lưới kim loại hoặc gỗ có rãnh). Đây là những khó khăn hơn để viết trên.
 • Mảnh vườn . Tạo một vườn rau là một cách tuyệt vời để dạy các bài học cuộc sống và sự kiên nhẫn , xem khoa học trong thực tế và hoạt động ngoài trời. Hoàn thành bài tập về nhà của bạn là một phần thưởng bổ sung. Nếu bạn chưa có một nơi đầy nắng với đất màu mỡ và thoát nước tốt, thì không khó để tạo ra nó. Bạn có thể thuê một chiếc máy xúc mini và đào nó ra trong một buổi chiều. Nếu bạn thực sự tham vọng, bạn có thể xây dựng một nhà kính có thể giữ cho ngón tay cái của bạn luôn xanh tốt quanh năm.

Trang bị cho lớp học tại nhà của bạn

Môi trường vật chất và âm thanh tác động đến cách bộ não xử lý dữ liệu. Dưới đây là một số điều cần kết hợp khi bạn bắt đầu trang bị và trang bị cho không gian giáo dục tại nhà của mình.

 • Một nơi dành cho mọi thứ. Giữ cho lớp học của bạn sạch sẽ và ngăn nắp là điều quan trọng đối với việc học tập và năng suất. Đảm bảo kết hợp nhiều bộ nhớ và tổ chức để giảm thiểu sự lộn xộn. Biến việc quét sàn nhà và lau sạch các bề mặt trở thành hoạt động nhóm trên nền nhạc hấp dẫn vào cuối mỗi ngày.
 • Bàn ghế – Cho dù đó là bàn chung lớn hay bàn cá nhân, mỗi đứa trẻ nên có một không gian làm việc riêng. Hãy chắc chắn rằng nó đủ lớn để mọi người có thể trải sách và giấy tờ ra. Ghế có bánh xe rất tốt cho người học vận động.
 • Một trạm máy tính. Giáo dục tại nhà hiện đại thường bao gồm công nghệ, nhưng bạn muốn kiểm soát việc sử dụng nó. Cách tiếp cận tốt nhất là tạo một trạm máy tính có thể truy cập được nhưng tách biệt với nơi diễn ra công việc “không kết nối”.
 • Chỗ ngồi thay thế . Nếu bạn có một người học không ngừng nghỉ, bóng yoga, túi đậu và các loại chỗ ngồi thay thế khác có thể giúp hấp thụ một phần năng lượng đó và tập trung sự chú ý vào nhiệm vụ trước mắt.
 • Tủ sách . Tủ sách là thứ bắt buộc phải có trong hầu hết các lớp học tại nhà. Chúng có vô số hình dạng và kích cỡ, nhưng nhiều học sinh tại nhà thấy rằng giá sách thấp, cao ngang thắt lưng là phù hợp nhất. Sách bài tập và đồ dùng luôn ở trong tầm với và bạn có thể sử dụng các bề mặt trên cùng để trưng bày đồ thủ công hoặc thiết lập các trung tâm học tập cho các hoạt động khác nhau.
 • Một tấm thảm và ném gối . Bạn có thể làm mềm lớp học của mình và tạo không gian để nằm và đọc sách bằng cách thêm một tấm thảm và vài chiếc gối lớn.
 • Giỏ hoặc thùng đựng vật tư. Khi bạn bắt đầu sử dụng giỏ và thùng để đựng đồ dùng của mình, bạn sẽ không bao giờ quay trở lại. Đây là những thứ bắt buộc phải có đối với đồ dùng thủ công, dụng cụ thao tác, sách bài tập, nhạc cụ và gần như mọi thứ khác mà bạn có thể có. Sử dụng nhãn để giúp trẻ nhỏ dễ dàng dọn dẹp. 
 • Nhạc nhẹ. Các nghiên cứu cho thấy nhạc cổ điển và nhạc phim kích thích hoạt động của não để học sinh của bạn có thể tập trung. Hãy sáng tạo với điều này. Các bài thánh ca Gregorian rung khắp căn phòng và thấm nhuần những suy nghĩ yên tĩnh, thiền định mà không làm gián đoạn quá trình học tập.

Cách tạo môi trường học tập tại nhà an toàn

Bạn có thể tạo trải nghiệm học tập tích cực bằng cách theo dõi tiến độ theo những cách thú vị và quản lý mức độ tiếng ồn xung quanh khu vực làm việc nơi bạn giảng dạy.

 • Quản lý mức độ tiếng ồn. Tiếng ồn là một yếu tố gây xao nhãng phổ biến có thể khiến những người học tại nhà rời bỏ trò chơi của họ. Con chó nhà hàng xóm sủa suốt ngày. Vợ/chồng của bạn quanh quẩn trong bếp hoặc bên ngoài làm những công việc ồn ào trong giờ học. Tất cả những điều này và hơn thế nữa khiến học sinh của bạn phát điên và gây khó khăn cho việc học. Kiểm soát càng nhiều tiếng ồn càng tốt và tạo ra một cuộc phản công nhẹ nhàng với âm nhạc hoặc tiếng ồn xung quanh nhẹ nhàng
 • Sử dụng ưu đãi. Biểu đồ hình dán phần thưởng có tác dụng kỳ diệu với trẻ em dưới 10 tuổi. Hoàn thành một áp phích hoặc biểu đồ để thể hiện tiến trình hướng tới mục tiêu là niềm vui đối với bất kỳ con người nào. Đối với thanh thiếu niên, hãy thử gắn hiệu suất với thời gian sử dụng công nghệ trên điện thoại và thiết bị của họ. Bằng cách đó, họ có động lực ngay lập tức để làm tốt và làm việc chăm chỉ, đặc biệt nếu họ không muốn mất kết nối với phần còn lại của thế giới.
 • Đặt thiết bị điện tử cá nhân ngoài tầm với. Máy tính bảng, máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị khác có thể cực kỳ gây mất tập trung. Trừ khi con bạn đang làm một bài học trực tuyến hoặc cần nó để nghiên cứu, hãy để các thiết bị điện tử ra khỏi “vùng cám dỗ”. Chúng phải ở đủ xa để con bạn không thể với tới để lấy chúng.
 • Sử dụng công nghệ một cách chiến lược. Khi bạn cần công nghệ cho một nhiệm vụ hoặc cho các mục đích khẩn cấp, hãy giới hạn thời gian và nêu mục tiêu cụ thể để con bạn có mục tiêu rõ ràng và hoàn thành nhanh chóng. Đối với nghiên cứu, hãy cho phép 30 phút và yêu cầu viết kết quả của họ từ tối đa ba nguồn được trích dẫn.
 • Đọc bên ngoài. Ngồi trên những chiếc ghế cứng trong một không gian kín có thể khiến bất kỳ ai phát điên và không có lợi cho việc học. Vì vậy, khi thời tiết tốt, hãy tham gia một vài bài học bên ngoài hoặc để con bạn chọn nơi đọc sách. Một số công việc có thể được thực hiện hầu như ở bất cứ đâu. Ngồi tại bàn ăn ngoài trời để ăn trưa hoặc xây dựng các trạm làm việc thoải mái ở những khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời. Xét cho cùng, một trong những điều thách thức nhất đối với các lớp học truyền thống là môi trường xung quanh không bao giờ thay đổi, không thể truyền cảm hứng cho học sinh trường công.
 • Giữ cho phòng ngủ vượt quá giới hạn. Thanh thiếu niên có thể muốn làm việc trong phòng của họ, nhưng đây không phải là một ý tưởng hay. Có quá nhiều phiền nhiễu, bao gồm cả giường. Ngoài ra, nhiều người tin rằng phòng ngủ nên được coi như một ốc đảo, một nơi tôn nghiêm không gây căng thẳng, giúp bạn tránh khỏi việc nhồi nhét các bài kiểm tra và thực hiện các bài tập đầy thử thách.
 • Nghỉ giải lao ngắn. Hãy cho bản thân và học sinh của bạn nghỉ ngơi. Dành thời gian để ăn nhẹ, vui chơi tích cực và nghỉ ngơi tinh thần. Lên lịch nghỉ giải lao sau những nhiệm vụ khó khăn hơn hoặc giữa trước một môn học mà học sinh của bạn không thích. Nếu bạn làm việc với con mình, bạn sẽ tìm thấy một quy trình phù hợp với tất cả mọi người. Gợi ý: dành 20 hoặc 30 phút cho một nhiệm vụ, sau đó nghỉ giải lao từ 5 đến 8 phút. Điều này thực sự quan trọng đối với những người học khuyết tật hoặc những người gặp khó khăn khác. Nếu học sinh của bạn có thể giải tỏa tâm trí của họ, khả năng duy trì cũng sẽ cao hơn.

Gia Đình Là Môi Trường Lý Tưởng Cho Trẻ Có Nhu Cầu Đặc Biệt

Tất cả trẻ em đều muốn biết rằng chúng được yêu thương. Trẻ em có nhu cầu đặc biệt cần nó nhiều hơn. Giáo dục tại nhà cho phép bạn cho con bạn thấy bạn tự hào như thế nào bằng những cái ôm, nụ hôn và sự quan tâm trực tiếp. Đây là những điều họ không bao giờ có thể có được thông qua giáo dục trường công lập truyền thống. Bạn có thể có tác động sâu sắc đến việc học tập và thành tích của con bạn thông qua giáo dục tại nhà.

Nếu con bạn khao khát nghệ thuật, âm nhạc hoặc các môn học khác bị cắt giảm hoặc giảm bớt ở các trường công lập, bạn có thể cung cấp một số môn học đó ở nhà. Bị khuyết tật về tinh thần hoặc thể chất là một cuộc đấu tranh. Khi dạy con ở nhà, bạn có thể củng cố cảm giác về giá trị và thành tích để chống lại điều đó.

Nguồn: https://xenanghangcha.com.vn/