Quyết định thành lập công ty xây dựng của riêng bạn có thể là một trải nghiệm thú vị nhưng choáng ngợp. Với rất nhiều nghiên cứu, báo cáo và thủ tục giấy tờ cần hoàn thành, bạn rất dễ bị lạc vào các chi tiết hành chính và quên đi niềm đam mê đã thôi thúc bạn bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Trên thực tế, 68% chủ doanh nghiệp nhỏ hối tiếc vì đã không dành đủ thời gian để học những kiến ​​thức cơ bản về quản lý doanh nghiệp trong năm đầu tiên. May mắn thay, quá trình thành lập một doanh nghiệp xây dựng thực sự khá đơn giản, miễn là bạn biết bắt đầu từ đâu. Các công ty xây dựng cần có thời gian để lập kế hoạch và xây dựng, vì vậy bằng cách bắt đầu sớm hơn, bạn có thể chuẩn bị cho mình thành công sau này.

Và mặc dù COVID-19 đã khiến hoạt động sản xuất ở các thành phố lớn bị đình trệ, nhưng vẫn nơi xây dựng được coi là một dịch vụ thiết yếu tính đến thời điểm xuất bản bài báo này.

Chúng tôi đã tổng hợp mọi thứ bạn cần biết về việc đưa công ty của bạn khởi đầu, từ cách viết một kế hoạch kinh doanh vững chắc đến những loại bảo hiểm cần thiết và hơn thế nữa. Dưới đây là cách thành lập một công ty xây dựng, được chia thành 5 bước. Nhấp vào các liên kết bên dưới để chuyển đến từng phần:

thanh-lap-cong-ty-xay-dung

1. Thu thập nghiên cứu về ngành xây dựng

Nhờ có internet, có rất nhiều dữ liệu miễn phí, công khai dành cho bạn, miễn là bạn biết tìm ở đâu. Dưới đây là một số nguồn thông tin tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng khi thực hiện nghiên cứu thị trường:

 • Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ: cung cấp nhiều công cụ để trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ ở mọi giai đoạn phát triển, với các công cụ cụ thể nhắm mục tiêu đến ngành xây dựng & cơ sở vật chất.
 • Cục Thống kê Lao động : thu thập dữ liệu về việc làm trong ngành xây dựng , như cơ hội việc làm, tuyển dụng, nghỉ việc, thu nhập, số giờ, v.v.
 • Ấn phẩm và Thống kê về Ngành Xây dựng: Các tổ chức như Viện Quản lý Thất bại , Hiệp hội Tiếp thị Xây dựng và các nhà xuất bản khác như của chúng tôi có  số liệu thống kê về xây dựng  có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về thị trường trong ngành.
 • Ấn phẩm công nghiệp địa phương: Nhiều số liệu thống kê xây dựng rất khác nhau tùy theo địa lý, do đó, các tổ chức xây dựng hoặc ấn phẩm Google trong thị trấn/thành phố hoặc quận của bạn có thể cung cấp thêm một lớp thông tin chi tiết có thể đặt kế hoạch kinh doanh của bạn lên một bước so với phần còn lại.

Việc nghiên cứu trước là tùy chọn, nhưng nó sẽ giúp phần còn lại của quá trình thành lập công ty xây dựng của bạn dễ dàng hơn nhiều. Đặc biệt, việc hoàn thành nghiên cứu của bạn sẽ giúp việc hoàn thành giai đoạn tiếp theo của quy trình: viết kế hoạch kinh doanh của bạn trở nên đơn giản hơn nhiều.

2. Viết Kế hoạch Kinh doanh

Mọi công ty khởi nghiệp đều cần một kế hoạch kinh doanh, không chỉ giúp hướng dẫn bạn trong quá trình thành lập công ty mà còn giúp huy động vốn đầu tư, được chấp thuận cho vay, v.v. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để viết kế hoạch kinh doanh cho công ty xây dựng của mình:

Tóm tắt điều hành

Phần tóm tắt điều hành là phần giới thiệu về kế hoạch kinh doanh của bạn. Nó phải ngắn gọn (một hoặc hai trang), toàn diện và hấp dẫn.

Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ khuyến nghị bao gồm tuyên bố sứ mệnh, thông tin tiểu sử cơ bản về công ty của bạn, các sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp, những điểm nổi bật về tài chính và mục tiêu tài trợ, những thành công trong quá khứ có liên quan và kế hoạch tương lai của bạn cho doanh nghiệp. Phần còn lại của kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ chứa các yếu tố tương tự được nêu trong bản tóm tắt điều hành của bạn, nhưng chi tiết hơn.

Tổng quan công ty

Sau phần tóm tắt điều hành, hãy giới thiệu tổng quan về công ty của bạn: ai là người sáng lập, công ty được thành lập khi nào và hoạt động của công ty. Bạn cũng nên viết một tuyên bố đề xuất giá trị nêu rõ lý do tại sao các dịch vụ của công ty bạn lại có nhu cầu trong thị trường cụ thể của bạn.

Phân tích thị trường

Trong phần này, bạn sẽ cần cung cấp nghiên cứu chứng minh sự tồn tại của một nhu cầu cụ thể trong thị trường mục tiêu của bạn và lý do tại sao công ty của bạn có vị trí độc đáo để đáp ứng nhu cầu đó.

Dưới đây là một vài chi tiết bạn nên cân nhắc đưa vào phân tích thị trường của mình:

 • Tình trạng của ngành: Cung cấp dữ liệu chứng minh rằng thị trường mục tiêu của bạn lành mạnh và có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp mới của bạn.
 • Thị trường mục tiêu của bạn: Phục vụ phân tích của bạn cho thị trường mà các sản phẩm và dịch vụ của bạn đang nhắm mục tiêu, sử dụng thông tin nhân khẩu học của khách hàng và dữ liệu địa phương, cụ thể.
 • Cơ hội tăng trưởng: Cho thấy rằng thị trường mục tiêu của bạn không chỉ có khả năng hỗ trợ công ty của bạn mà còn có đủ nhu cầu để cho phép công ty của bạn phát triển.
 • Thị phần và giá sản phẩm: Tính toán phần trăm khách hàng tiềm năng mà bạn có thể thu hút được so với đối thủ cạnh tranh. Dựa trên thông tin này, hãy ước tính một kế hoạch định giá vừa cạnh tranh vừa có lợi nhuận.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Làm nổi bật điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh và minh họa cách điều đó sẽ ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của công ty bạn.

Cấu trúc kinh doanh

Đây là nơi bạn sẽ mô tả chi tiết cấu trúc của công ty mình. Bạn nên bao gồm:

 • Ai sở hữu công ty và nó được phân chia như thế nào
 • Phân chia cổ phần giữa các nhà đầu tư, nếu bạn có bất kỳ
 • Cấu trúc pháp lý của công ty bạn (công ty hoặc tập đoàn)
 • bố trí tổ chức
 • Số lượng nhân viên hiện tại và số lượng nhân viên cần thiết trong tương lai

Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là giải thích cách mỗi yếu tố cấu trúc đóng góp vào thành công trong tương lai của doanh nghiệp bạn.

Sản phẩm + Dịch vụ

Phần này là nơi bạn sẽ đi vào chi tiết về những sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Thảo luận về các dự án hiện tại hoặc trước đây có thể dùng làm ví dụ về các dịch vụ của công ty bạn, nếu có thể. Vì hoạt động xây dựng cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc tìm nguồn cung ứng vật liệu, hãy làm nổi bật bất kỳ mối quan hệ đối tác hiện có nào mà bạn có với các nhà cung cấp xây dựng, nhà thầu phụ, v.v.

Bạn cũng có thể muốn bao gồm loại hợp đồng mà bạn dự định sử dụng với các khách hàng tiềm năng. Hợp đồng trọn gói, đơn giá, chi phí cộng thêm, thời gian và vật liệu xử lý việc tìm nguồn cung ứng vật liệu khác nhau, vì vậy nhu cầu của nhà cung cấp của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hợp đồng mà bạn định sử dụng.

Tiếp thị + Bán hàng

Đây là nơi bạn sẽ giải thích cách bạn lập kế hoạch tiếp cận khách hàng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng.

Một số điểm cần nhấn mạnh trong phần này là:

 • Đề xuất giá trị: Tại sao khách hàng mục tiêu của bạn cần dịch vụ của công ty bạn và tại sao dịch vụ của bạn cạnh tranh hơn so với dịch vụ của những người khác trong thị trường của bạn.
 • Định vị: Cách bạn dự định tìm kiếm và tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình.
 • Quảng cáo: Loại chiến lược tiếp thị hoặc quảng cáo bạn dự định sử dụng
 • Chiến lược bán hàng: Cách bạn lập kế hoạch chuyển đổi khách hàng tiềm năng tiếp thị thành khách hàng hợp đồng

Kế hoạch tài chính + Dự đoán

Cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về tình hình tài chính hiện tại của công ty bạn và nơi bạn dự định tài chính trong tương lai. Nếu bạn không có dữ liệu tài chính trước đó, hãy bao gồm các phiên bản dự kiến ​​của cùng một tài liệu và đính kèm nghiên cứu và phân tích thị trường mà bạn đã sử dụng để đưa ra những dự báo đó.

Dưới đây là một số tài liệu bạn nên bao gồm:

 • Báo cáo thu nhập hoặc thu nhập dự kiến
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hoặc Dự báo lưu chuyển tiền tệ
 • Bảng cân đối kế toán hoặc Báo cáo cân đối kế toán

Bạn cũng nên ghi lại tất cả các nghĩa vụ nợ của mình—điều này bao gồm các khoản đầu tư khác mà bạn đã đảm bảo, các khoản thế chấp đối với bất kỳ tài sản nào của công ty, các khoản vay thiết bị, v.v.

Cuối cùng, bạn sẽ bao gồm các chi tiết tài chính của khoản tài trợ mà bạn cần hoặc hy vọng huy động được. Bao gồm khoản tài trợ mà bạn đang kêu gọi hiện tại cũng như bất kỳ vòng tài trợ bổ sung nào mà bạn dự đoán là cần thiết trong tương lai. Đảm bảo dành riêng từng khoản tiền cho một mục đích cụ thể, chẳng hạn như mua thiết bị, cho thuê tài sản, v.v.

Biểu đồ

Bất kỳ biểu đồ, ghi chú, nghiên cứu hoặc thông tin nào khác mà bạn cho là có liên quan đến kế hoạch kinh doanh của mình nhưng quá dài hoặc không thuộc bản thân tài liệu đều có thể được thêm vào phụ lục.

Dưới đây là một số tài liệu có thể xuất hiện trong kế hoạch kinh doanh của công ty xây dựng:

 • Biểu đồ, bảng và đồ thị
 • Phân tích thị trường chi tiết
 • Chi tiết dự án trước đây
 • Giấy phép hoặc giấy phép có được
 • Chứng từ bảo hiểm
 • Sơ yếu lý lịch của người sáng lập hoặc người sáng lập
 • Sơ đồ tổ chức công ty
 • Tin tức

Sau khi kế hoạch kinh doanh của bạn hoàn tất, đã đến lúc chính thức hóa kế hoạch đó bằng cách đăng ký hợp pháp doanh nghiệp của bạn với chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương.

3. Đăng ký kinh doanh của bạn

Đăng ký một công ty là khá đơn giản. Dưới đây là các bước để đăng ký kinh doanh xây dựng của bạn:

1. Quyết định về một thực thể kinh doanh: Chọn tên doanh nghiệp của bạn và quyết định xem bạn sẽ đăng ký với tư cách là một công ty trách nhiệm hữu hạn hay một công ty cổ phần.

2. Đăng ký với cơ quan nhà nước: Một số bang yêu cầu đăng ký bằng giấy trong khi những bang khác sẽ cho phép bạn đăng ký trực tuyến. Bạn có thể sử dụng cơ sở dữ liệu tra cứu trạng thái của SBA để tìm hiểu những gì trạng thái của bạn yêu cầu.

3. Đăng ký với các cơ quan địa phương: Bạn sẽ cần truy cập vào các trang web của chính quyền địa phương để xác định đăng ký nào là bắt buộc, nếu có.

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với các chủ doanh nghiệp mới là quá trình quyết định cách cấu trúc công ty. Có 4 cấu trúc kinh doanh chính để lựa chọn, mỗi cấu trúc đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Chủ sở hữu duy nhất:  Là chủ sở hữu duy nhất, bạn có toàn quyền kiểm soát công ty của mình. Bạn cũng hoàn toàn chịu trách nhiệm pháp lý, điều đó có nghĩa là nếu doanh nghiệp của bạn không trả được nợ, ngân hàng có thể tịch thu tài sản cá nhân của bạn.

Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC):  Công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập để giảm rủi ro liên quan đến hoạt động với tư cách là chủ sở hữu duy nhất. Là một LLC, bạn sẽ tách tài sản cá nhân và các khoản nợ khỏi tài chính của công ty, điều này bảo vệ bạn với tư cách cá nhân.

Hạn chế khi đăng ký làm LLC là có thể khó huy động vốn đầu tư hơn. Nếu dự định phụ thuộc nhiều vào vốn đầu tư để thành lập công ty xây dựng của mình, bạn nên cân nhắc đăng ký thành công ty cổ phần.

Tập đoàn C : Tập đoàn truyền thống là Tập đoàn C. Giống như LLC, C Corp bảo vệ chủ doanh nghiệp khỏi rủi ro cá nhân, nhưng giúp huy động vốn dễ dàng hơn bằng cách cho phép quyền sở hữu công ty được chia cho các cổ đông.

Tất nhiên, việc liên quan đến các cổ đông sẽ làm phức tạp quá trình, do đó, những hạn chế khi nộp đơn với tư cách là C corp bao gồm rất nhiều thủ tục giấy tờ và phí nộp đơn cao hơn. Quân đoàn C cũng bị đánh thuế hai lần—công ty sẽ bị đánh thuế như một thực thể và các cổ đông sẽ bị đánh thuế trên cổ tức.

S Corporation:  Loại công ty phổ biến khác là S Corp, giống như C Corp với một vài điểm khác biệt chính. S Corps không thể có hơn 100 cổ đông và tất cả các cổ đông phải là công dân hoặc cư dân Hoa Kỳ.

Ngoài ra, S Corps phải chịu thuế thông qua, nghĩa là chỉ các cổ đông mới bị đánh thuế trên cổ tức của họ.

Đăng ký công ty của bạn với tư cách là một thực thể kinh doanh hợp pháp chỉ là một nửa của quy trình hành chính. Là một công ty xây dựng, bạn cũng sẽ cần nghiên cứu và xin giấy phép, giấy phép và chứng chỉ cần thiết để thực hiện các loại công việc khác nhau.

4. Có được Giấy phép, Chứng nhận, Giấy phép & Bảo hiểm

Bạn sẽ cần tra cứu các giấy phép và giấy phép cụ thể theo yêu cầu của tiểu bang và, trong một số trường hợp, bởi thành phố của bạn. Để biết chính xác bạn cần những giấy phép nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của Hội đồng Nhà thầu của tiểu bang và/hoặc Sở Lao động địa phương của bạn. Có một số cân nhắc khác nhau tùy theo từng tiểu bang, chẳng hạn như luật trách nhiệm pháp lý và bồi thường cho người lao động.

Dưới đây là một số giấy phép phổ biến cần thiết cho các công ty xây dựng:

Giấy phép

Đây là hai giấy phép chính cần thiết để thực hiện công việc xây dựng:

 • Giấy phép tổng thầu: Ở hầu hết các bang, các công ty xây dựng cần có giấy phép tổng thầu. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn theo từng tiểu bang này để xác định những thủ tục giấy tờ nào bạn cần và những đơn đăng ký nào cần nộp.
 • Giấy phép Nhà thầu Chuyên môn: Nếu doanh nghiệp của bạn bao gồm các công việc như mộc, sơn, điện, mái nhà, HVAC, v.v., bạn có thể cần phải có giấy phép cụ thể cho công việc đó.

Nếu bạn dự định đấu thầu các hợp đồng của chính phủ, bạn cũng cần phải đăng ký làm nhà thầu chính phủ .

Bảo hiểm

Bạn hoàn toàn cần đảm bảo rằng công ty xây dựng của bạn được bảo hiểm trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào để đảm bảo rằng bạn được bảo hiểm trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng sẽ cần các chính sách bảo hiểm cụ thể khác nhau để chi trả cho các khía cạnh khác nhau trong hoạt động kinh doanh của mình như tài sản và nhân viên.

 • Bảo hiểm trách nhiệm chung : Bảo hiểm trách nhiệm chung bảo vệ bạn trong trường hợp tai nạn tại nơi làm việc, thương tích, thiệt hại tài sản, v.v.
 • Bảo hiểm tài sản: Nếu bạn có một văn phòng thực tế, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có bảo hiểm tài sản để chi trả cho bạn trong trường hợp tài sản bị hư hại, trộm cắp, thiên tai hoặc nếu khách hàng bị thương khi ở trong văn phòng.
 • Bảo hiểm xe cộ: Hầu hết các công trình xây dựng đều yêu cầu sử dụng ít nhất một số máy móc hạng nặng. Nếu bạn sở hữu thiết bị xây dựng của mình, bạn sẽ cần đảm bảo rằng nó được bảo hiểm. Nếu bạn chọn thuê thiết bị của mình, bạn có thể cung cấp bảo hiểm của riêng mình hoặc mua một sự miễn trừ sẽ giảm trách nhiệm pháp lý của bạn đối với thiệt hại.
 • Bảo hiểm bồi thường cho người lao động: Khi một nhân viên bị thương tại chỗ, bảo hiểm trách nhiệm chung của bạn sẽ chi trả cho những hậu quả tức thời của vụ tai nạn. Tuy nhiên, nếu chấn thương làm mất tiền lương hoặc thương tật lâu dài, bạn sẽ cần người lao động mua bảo hiểm để chi trả cho những lợi ích đó.
 • Bảo hiểm thất nghiệp: Nếu một nhân viên mất việc vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của họ (chẳng hạn như sa thải hoặc đóng cửa công ty), bảo hiểm thất nghiệp sẽ hỗ trợ tiền cho đến khi họ tìm được việc làm mới.
 • Bảo hiểm Khuyết tật của Tiểu bang: Nếu chấn thương nghề nghiệp gây ra tình trạng khuyết tật dài hạn khiến nhân viên không thể làm việc, họ có thể nộp đơn yêu cầu bồi thường khuyết tật của tiểu bang để được hỗ trợ tài chính.

Bây giờ bạn đã đăng ký đầy đủ, được cấp phép và được bảo hiểm, bạn đã sẵn sàng bắt đầu nghĩ về yếu tố quan trọng nhất của kinh doanh: tiền.

5. Tìm nguồn vốn cho khởi nghiệp xây dựng của bạn

Hầu hết các công ty xây dựng cần tài trợ để thuê hoặc mua thiết bị và vật tư cần thiết để bắt đầu công việc. Hướng dẫn của chúng tôi về thuê hoặc mua thiết bị xây dựng có thể giúp làm sáng tỏ quy trình.

Sau khi bạn quyết định mình cần nguồn cung cấp nào, dưới đây là một số loại tài trợ dành cho các doanh nghiệp nhỏ:

Cho vay doanh nghiệp nhỏ

SBA cung cấp nhiều khoản vay lãi suất thấp được thiết kế để giúp các doanh nghiệp nhỏ phát triển mạnh. Nói chung, các khoản vay SBA chỉ dành cho các chủ doanh nghiệp có lịch sử tín dụng lâu dài và điểm tín dụng tốt.

Cho vay vốn lưu động

Một số khoản vay có thể được mua cho các mục đích rất cụ thể, chẳng hạn như  các khoản vay vốn lưu động , được thiết kế đặc biệt để trang trải các chi phí hoạt động hàng ngày như trả lương hoặc các tiện ích văn phòng. Các khoản vay vốn lưu động rất phổ biến trong các ngành có tính thời vụ cao, nơi phần lớn doanh thu của công ty trong năm đến trong khoảng thời gian vài tháng. Trong thời gian còn lại của năm, các công ty có thể đăng ký vay vốn lưu động để trang trải chi phí trong thời gian kinh doanh chậm lại.

Tài trợ đặt hàng

Đối với các ngành phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu, bao gồm cả xây dựng, có sẵn các lựa chọn tài chính ngắn hạn để giúp các công ty trang trải chi phí nguyên vật liệu của dự án.

Các tổ chức tài trợ cho đơn đặt hàng cung cấp các khoản tạm ứng tiền tệ để giúp trang trải các đơn đặt hàng và thường có lãi suất từ ​​1,8% đến 6% mỗi tháng.

Tài chính của nhà cung cấp

Một cách khác để tài trợ cho vật liệu là lập một thỏa thuận tài chính với nhà cung cấp vật liệu. Thay vì tạm ứng tiền tệ, thỏa thuận tài trợ với nhà cung cấp cho phép công ty xây dựng thương lượng thời hạn thanh toán dài hơn cho đơn đặt hàng mà không phải chịu phí hoặc tiền phạt trả chậm.

Tài trợ của nhà cung cấp đặc biệt hữu ích nếu bạn quyết định sử dụng hợp đồng với khách hàng của mình mà không quy định bất kỳ khoản thanh toán trước nào của khách hàng.

Phát triển doanh nghiệp của bạn

Đừng ngồi lại và thư giãn khi công ty xây dựng của bạn đã thành công. Mọi quyết định kinh doanh mà bạn đưa ra cần được cân nhắc cẩn thận với mục tiêu phát triển doanh nghiệp của bạn. Mặc dù quảng cáo là quan trọng, nhưng hãy nhớ rằng chiến lược tiếp thị tốt nhất là công việc có chất lượng cao nói lên điều đó.

Nguồn: https://xenanghangcha.com.vn/