Giữ vai trò quan trọng tích trữ điện năng ắc quy xe nâng điện được xem như là trái tim của xe. Thời gian làm việc của xe nâng điện sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng của ắc quy. Tuy nhiên cách thay ắc quy xe nâng điện đúng, thời gian bao lâu cần phải thay ắc quy …là điều mà không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy tham khảo bài viết sau đây để có đáp án chính xác!

I. Ắc quy xe nâng điện bao lâu phải thay 1 lần?

Trước khi tìm hiểu cách thay ắc quy xe nâng hạ điện bạn cần phải biết rõ thời gian bao lâu sau khi sử dụng cần phải thay ắc quy 1 lần.

Với tính năng ưu việt, tiết kiệm tiện lợi, linh hoạt cũng như thân thiện với môi trường xe nâng điện ngày càng được các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Vận hành theo nguyên tắc đơn giản, thời gian hoạt động của xe nâng điện phụ thuộc vào dung lượng của ắc quy và dòng điện sử dụng.

Ví dụ ắc quy có dung lượng 480Ah nếu dùng với dòng điện 48A thì sẽ sử dụng được trong 10 giờ. Có một điều lưu ý khi xe nâng hàng với trọng tải càng nặng thì lượng tiêu hao ắc quy sẽ nhanh và nhiều hơn khi xe chạy không tải.

Đa số ắc-quy sử dụng trên xe nâng điện là ắc-quy chì. Chúng được chia thành các loại như ắc-quy hở (ắc-quy nước) và ắc-quy kín (hay còn gọi ắc-quy khô).

Loại ắc-quy nước có thể bảo dưỡng như đổ thêm nước, còn ắc-quy khô không cần bảo dưỡng và dùng một lần cho đến lúc hết điện.

Thông thường với các dòng xe nâng điện nói chung trên thị trường, dòng xe nâng điện Hangcha thì ắc quy có thời gian sử dụng từ 6 – 8h. Một chu trình bảo dưỡng định kỳ cho xe nâng điện đứng lái là khoảng 2 tháng một lần nếu dùng nhiều.

4 tháng một lần nếu dùng ít. Vậy ngoài việc kiểm tra bảo dưỡng hàng ngày, thì người sử dụng cũng nên kiểm tra lên lịch thay thế những sell ắc quy đã yêu. Thay lại toàn bộ dung dịch ắc quy (nếu cần) khi bảo dưỡng định kỳ.

II. Cách thay ắc quy xe nâng điện

Việc tìm hiểu cách thay ắc quy xe nâng điện là điều cần thiết quan trọng đối với người điều khiển đảm bảo cho quá trình sử dụng được thông suốt. Cách thay ắc quy xe nâng điện về cơ bản cũng khá đơn giản bao gồm các bước như sau:

  • Lấy cụm ắc quy ra khỏi xe.
  • Vệ sinh lau chùi các cực của các sell ắc quy.
  • Kiểm tra tình trạng bình ắc quy chủ yếu là dung dịch (nước cất) giúp cho tuổi thọ của ắc quy và xe nâng tăng lên.
  • Lắp cụm ắc quy vào xe.

III. Các lưu ý khi thay bình ắc quy xe nâng điện

Ắc-quy là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trọng việc vận hành, tích trữ điện năng, khởi động máy, hệ thống đèn, cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa giúp khởi động động cơ….

Cách thay ắc quy xe nâng không khó nhưng yêu cầu người thực hiện cần biết rõ kỹ thuật thực hiện và lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo tính an toàn cũng như tuổi thọ hoạt động của xe.

Thứ nhất, dung lượng của ắc quy, dung lượng được tính bằng đơn vị Ah và qua đó có thể biết được ắc-quy tích trữ được bao nhiêu điện năng. Phải chọn đúng ắc-quy để cung cấp điện áp phù hợp với xe tránh trường hợp hư hỏng do chênh lệch không đúng điện áp.

Thứ hai, thông số dòng khởi động (CA – cranking amps) và dòng khởi động nguội (CCA- cold cranking amps) rất quan trọng nhằm đảm bảo độ an toàn cho xe. Đây là cường độ dòng điện tối đa mà ắc-quy có thể cung cấp trong vòng 30 giây ở nhiệt độ 0 độ C, và điện áp của mỗi ngăn ắc-quy vẫn đạt được mức tối thiểu là 1,2V.

Thông số dòng khởi động nguội cũng được xác định theo cách tương tự nhưng ở nhiệt độ -18 độ và mỗi ngăn đạt điện áp tối thiểu là 1,5V. Dòng khởi động nguội của ắc-quy xe ở giữa mức 150 và 800 ampe.

Thứ ba, lưu tý kích thước ắc-quy để lựa chọn bình phù hợp về vị trí, kích thước chỗ đặt trên xe. Thực tế nếu bình ắc quy có công suất cao nhưng kích thước không phù hợp thì xe không thể sử dụng được.

Thứ tư, cách thay bình ắc quy đúng bạn cần lựa chọn thương hiệu uy tín

Thứ năm, cách thay ắc quy xe nâng điện khi thao tác người thực hiện không mang nhẫn, vòng, đồng hồ hoặc dây chuyền khi ở gần ở ắc-quy vì nếu chẳng may làm ngắn mạch, dòng điện cao có thể chạy qua khiến bạn bị bỏng nặng.

Ngoài ra khi tháo ắc-quy, luôn luôn tháo dây cực âm hoặc cực mát trước. Nếu sau đó bạn vô tình chạm mát cực có cách điện, dây cung cấp điện hoặc dây nóng, hiện tượng ngắn mạch sẽ không diễn ra.

Trong trường hợp sạc ắc-quy, bạn cần để ở nơi thông gió tốt do hơi thoát ra trong quá trình này rất dễ nổ. Không để các nguồn lửa như tia lửa điện, thuốc lá đang cháy ở gần ắc-quy đang nạp điện bởi chúng có thể làm nổ, bắn dung dịch điện phân ra xung quanh.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách thay ắc quy xe nâng điện, thời gian cũng như những lưu ý khi thay ắc quy xe nâng điện hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0982 235 222

Xin chân thành cảm ơn!