Ngoài thương tích của con người, chi phí thật sự của tai nạn xe nâng bao gồm thời gian chết, sản xuất bị đình trệ, hàng tồn kho bị hư hỏng và thiệt hại cho máy móc và thiết bị khác – tất cả đều ảnh hưởng đến doanh thu.

Hơn 1.300 nhân viên Anh phải nhập viện mỗi năm với các chấn thương nghiêm trọng liên quan đến xe nâng, theo Hội đồng An toàn Anh. Hơn nữa, năm công nhân mỗi ngày phải chịu những chấn thương thay đổi cuộc sống do tai nạn xe nâng.

Bên cạnh các tác động về sức khỏe và an toàn, có một số chi phí thật sự của tai nạn xe nâng ít nhìn thấy có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của bạn nếu an toàn xe nâng không được coi là ưu tiên chính.

Thiệt hại thiết bị không lường trước là một gánh nặng cho các doanh nghiệp nhỏ

Kho bãi đã chiếm một tỷ lệ lớn trong chi phí hậu cần của một công ty mà không tính đến thiệt hại cho các thiết bị xử lý vật liệu như xe nâng hoặc bảng màu gần đó và bị treo do tai nạn.

Thiệt hại thiết bị và các sửa chữa cần thiết sau đó có thể khiến các doanh nghiệp phải trả hàng chục triệu đồng, tùy thuộc vào quy mô của sự cố. Các chi phí không lường trước như những điều này đặt ra một thách thức đáng kể cho các công ty xử lý nguyên liệu – đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ hơn.

chi-phi-that-su-cua-tai-nan-xe-nang

Tăng thời gian ngừng hoạt động sản xuất và làm tổn hại lợi nhuận

Thời gian chết do tai nạn xe nâng nghiêm trọng có thể gây ra hậu quả đáng kể cho các doanh nghiệp xử lý nguyên liệu, bao gồm sản xuất bị đình trệ, giảm doanh thu và giảm lợi nhuận.

Ví dụ, một số hoạt động có thể rất chặt chẽ về thời gian mà nếu một chiếc xe nâng phải ngừng hoạt động, họ có thể phải dừng toàn bộ dây chuyền lắp ráp. Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng tác động tài chính của nó khá cao.

Mặc dù có thể rất khó để cắt giảm khi thực hiện các biện pháp an toàn và sức khỏe như bảo trì thường xuyên, kiểm tra thiết bị và đào tạo thỏa đáng, chi phí liên quan đến tai nạn xe nâng có thể leo thang theo cấp số nhân. Điều này có hại cho cả phúc lợi của nhân viên và tương lai của doanh nghiệp.

Văn hóa an toàn và sức khỏe kém

Chi phí nhân công thường là chi phí lớn nhất trong kho. Trong nhiều hoạt động, nó có thể chiếm tới 50% tổng chi phí vận hành của kho.

Mức doanh thu nhân viên cao dẫn đến một chu kỳ tiêu cực, làm tăng yêu cầu đối với nhân viên tạm thời hoặc được thuê kém, những người sẽ không nhất thiết phải được đào tạo đầy đủ. Điều này làm tăng nguy cơ tai nạn tại nơi làm việc, làm trầm trọng thêm vấn đề.

Điều quan trọng, nếu một doanh nghiệp vẫn thiếu nhân viên quá lâu và có thể đáp ứng các cam kết của khách hàng, thiệt hại về mặt uy tín có thể xảy ra.

Chi phí thảm khốc của con người trong các vụ tai nạn xe nâng

Mọi tai nạn đều có thể tránh được và luôn không được chào đón, nhưng hầu hết các sự cố xe nâng đều tương đối nhỏ, trong đó những người liên quan bị thương nhẹ. Thật không may, nó thường gặp tai nạn xe nâng khiến nạn nhân bị thương nặng dẫn đến thời gian phục hồi kéo dài và thời gian nghỉ việc kéo dài.

Trong trường hợp xấu nhất, một tai nạn xe nâng có thể dẫn đến thương tích hoặc tử vong thay đổi cuộc sống. Các sự kiện khó chịu như thế này có thể dễ dàng ngăn chặn bằng cách thực hiện các biện pháp an toàn và sức khỏe đơn giản. Nếu các biện pháp này không được thực hiện đầy đủ, chi phí thực sự của tai nạn xe nâng – bao gồm cả tác động của chúng đối với nhân viên của bạn và gia đình họ – có thể là vô cùng lớn.

dao-tao-xe-nang (6)

Bồi thường, tiền phạt và chi phí pháp lý có thể được nghiền nát cho các doanh nghiệp

Chủ lao động có trách nhiệm chi trả cho nhân viên Chi phí y tế của họ nếu họ gặp tai nạn tại nơi làm việc. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự cố, nó không có gì lạ khi chi phí trực tiếp và gián tiếp dao động trong khoảng từ 100 – 500 triệu đồng.

Không có gì đáng ngạc nhiên, tai nạn xe nâng có thể gây thiệt hại đặc biệt cho các doanh nghiệp nhỏ về mặt tài chính. Tuy nhiên, việc thanh toán chi phí pháp lý đáng kể có thể dễ dàng tránh được bằng cách thực hiện các biện pháp phù hợp để đảm bảo an toàn và cung cấp đào tạo người vận hành phù hợp ngay từ đầu.

Sức khỏe và an toàn quan trọng để giảm chi phí tai nạn xe nâng

Tác động của tai nạn xe nâng có thể kéo dài vượt quá chi phí của con người, đóng góp trực tiếp vào tổng chi phí sở hữu (TCO) của đội xe nâng của bạn.

Mặc dù coi thường các biện pháp an toàn tại nơi làm việc có thể giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong thời gian ngắn, nhưng hậu quả tài chính của một vụ tai nạn thường lan rộng và tốn kém.

Khuyến khích trách nhiệm bằng cách dạy các nhà khai thác tôn trọng xe nâng và ranh giới hoạt động của họ là một cách để thực hiện văn hóa về sức khỏe và an toàn.

Để ngăn ngừa tai nạn xảy ra, thực hiện các biện pháp an toàn và sức khỏe phù hợp là rất quan trọng. Đặc biệt, thực hiện kiểm tra thiết bị thường xuyên, bảo trì theo lịch trình và đào tạo thường xuyên sẽ đóng một phần quan trọng trong việc cải thiện sự an toàn và giảm chi phí tai nạn xe nâng cho doanh nghiệp của bạn.