Chúng tôi tin tưởng vào việc thường xuyên xem xét và củng cố các nguyên tắc về hành vi an toàn của người vận hành xe nâng, để giúp đưa chúng vào văn hóa ngành của chúng tôi. Các hướng dẫn sau đây tập trung vào một yếu tố duy nhất liên quan đến nhiều tai nạn xử lý vật liệu và hậu cần: độ ổn định của xe nâng.

Ở mức độ cao nhất, việc mất thăng bằng trong xe nâng có thể khiến nó bị lật – đôi khi dẫn đến cái chết của người lái xe hoặc chấn thương thay đổi cuộc sống và luôn tạo ra nguy hiểm và thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, ngay cả một sự cố tương đối nhỏ liên quan đến độ ổn định của xe nâng cũng có thể đủ khiến xe nâng giảm tải – gây nguy hiểm cho người lao động gần đó và làm hỏng hàng hóa có giá trị.

do-on-dinh-cua-xe-nang

Vì vậy, làm thế nào để có thể ngăn ngừa lật xe nâng? Dưới đây là mười mẹo hàng đầu để giữ cho tải trọng của bạn trên xe nâng và bánh xe nâng của bạn trên sàn…

 1. Tải cẩn thận
  Để đảm bảo an toàn cho xe nâng, hãy rải đều tải và không bao giờ nâng chỉ bằng một cái nĩa. Nó phải được đặt trở lại chắc chắn vào tựa lưng tải hoặc vào phía sau của càng.
 2. Không quá tải
  Nằm trong khả năng chịu tải của xe nâng. Hãy nhớ rằng công suất định mức sẽ bị giảm khi thực hiện nâng hàng lên cao hoặc khi sử dụng một số phụ kiện nhất định. Nếu nghi ngờ, hãy hỏi người giám sát hậu cần.
 3. Điều chỉnh theo tải của bạn
  Hầu hết các tải đều khá ‘không hoạt động’, nhưng bạn nên đặc biệt cẩn thận với những tải mà hành vi của chúng có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của xe nâng. Chúng bao gồm các tải trọng lơ lửng tự do và chất lỏng trong các thùng chứa được lấp đầy một phần, cả hai sẽ nhanh chóng chuyển trọng lượng của chúng từ hướng này sang hướng khác nếu bị di chuyển đột ngột. Các tải trọng rộng được hỗ trợ không hiệu quả hoặc được vận chuyển vội vàng sẽ tương tự như ‘đá’ xe nâng. Giảm tốc độ của bạn, thực hiện tất cả các hành động lái xe trơn tru và chở ít hơn công suất định mức bình thường.
 4. Hạ nĩa
  Lái xe với tải trọng nâng cao làm cho xe nâng của bạn kém ổn định hơn nhiều, vì trọng tâm của nó trở nên cao một cách nguy hiểm và sự an toàn của xe nâng bị đe dọa. Giữ nĩa và tải trong vòng 150 mm so với sàn khi di chuyển và nghiêng cột nâng hoàn toàn về phía sau. Thực hành xử lý vật liệu tốt nhất là hạ nĩa bất cứ khi nào xe nâng đang đậu. Khi điều động một tải đến vị trí ở độ cao, bạn nên di chuyển với tốc độ tăng dần.
 5. Kiểm tra điều kiện bề mặt
  Trước khi vận hành xe nâng trên địa điểm làm việc, hãy đảm bảo rằng bạn nhận thức được bất kỳ nguy cơ nào trên bề mặt. Có dầu, mỡ, đá, nước, bùn hoặc bất cứ thứ gì khác mà nó có thể trượt trên đó không? Có nguy cơ bánh xe nâng bị lún xuống nền đất yếu không? Sàn có mấp mô hay không bằng phẳng không? Có lề đường, bậc thềm, va chạm lớn hoặc các chướng ngại vật khác để thương lượng không? Mỗi điều kiện này có thể làm xe nâng mất thăng bằng, ảnh hưởng đến sự ổn định của xe nâng, vì vậy hãy giảm tốc độ và tiến hành hết sức thận trọng. Một mẹo bổ sung: khi băng qua đường ray hoặc lề đường, cách tiếp cận theo đường chéo là tốt nhất.
 6. Cẩn thận với dốc
  Tránh những đoạn đường dốc nếu bạn có thể. Nếu không thể tránh khỏi các con dốc, hãy lái xe từ từ và không quay đầu xe nâng khi đang trên đường. Khi lái xe lên hoặc xuống dốc, hãy giữ cho tải lên dốc không bị trượt. Nói cách khác, nĩa của bạn nên ở phía trước bạn khi đi lên và phía sau bạn khi đi xuống. Khi đi không tải, hãy tiến lên chứ không phải đi ngược lại. Không bao giờ xếp chồng hoặc giảm tải các tải trên một đường nghiêng.
 7. Góc từ từ
  Giảm tốc độ khi vào cua. Quá tốc độ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lật xe nâng. Rủi ro thậm chí còn cao hơn khi kết hợp với các nguy cơ trên bề mặt, độ dốc hoặc tải trọng nâng lên.
 8. Lái xe trơn tru
  Chuyển động giật mạnh hoặc phanh gấp đột ngột có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của xe nâng và làm rơi tải khỏi càng của bạn. Nhằm mục đích cất cánh suôn sẻ, tránh tăng tốc và rẽ đột ngột, đồng thời dự đoán các điểm dừng bằng cách giảm tốc nhẹ nhàng.
 9. Biết chiều cao của bạn
  Trước khi lái xe qua ngưỡng cửa hoặc nâng hàng bên trong tòa nhà, hãy đảm bảo bạn biết chiều cao cửa và trần nhà. Xe nâng của bạn và tải của nó có thể gặp phải một cú sốc khó chịu nếu không đủ khoảng trống.
 10. Thắt dây an toàn
  Cách này không thực sự ngăn được lật xe, nhưng đây là một biện pháp an toàn xe nâng tốt và có thể cứu mạng bạn nếu nó xảy ra.