Xe nâng là một trong những loại máy công nghiệp được sử dụng nhiều nhất tại các khu vực làm việc, sản xuất. Thiết bị này được sử dụng để nâng và vận chuyển tải trọng một cách an toàn và hiệu quả. Có rủi ro liên quan đến việc vận hành bất kỳ máy công nghiệp nào, đặc biệt là khi người vận hành thiếu kiến ​​thức cần thiết. Điều cần thiết là đảm bảo các nhân viên được đào tạo về vận hành xe nâng phù hợp vì việc đào tạo không đầy đủ có thể dẫn đến tai nạn chết người và tốn kém. Bằng cách tích cực đào tạo xe nâng, bạn và nhóm của bạn có thể yên tâm khi biết rằng người vận hành xe nâng và những người làm việc xung quanh họ đều an toàn . Chúng ta sẽ xem xét các lưu ý giữ an toàn khi vận hành xe nâng quan trọng cần nhớ để tăng cường an toàn xung quanh công trường.

NHẬN CHỨNG CHỈ XE NÂNG

Vì nhiều vụ tai nạn là do đào tạo kém, nên chỉ những người đã được đào tạo và được cấp phép theo tiêu chuẩn OSHA mới chịu trách nhiệm vận hành xe nâng. Người sử dụng lao động nên đánh giá hiệu suất của nhân viên ít nhất ba năm một lần và bổ sung đào tạo bằng các bài giảng, video, đào tạo phần mềm và trình diễn.

giu-an-toan-khi-van-hanh-xe-nang

MẶC QUẦN ÁO THÍCH HỢP

Người điều khiển xe nâng phải mặc quần áo bảo hộ thích hợp, bao gồm giày bảo hộ, mũ cứng và áo khoác có khả năng quan sát tốt. Đảm bảo cởi bỏ quần áo rộng trước khi bước vào xe nâng để tránh bị vướng vào các bộ phận chuyển động của xe nâng.

BIẾT LỚP HỌC XE NÂNG

OSHA công nhận nhiều loại và phân loại xe nâng khác nhau. Vì mỗi loại có cấu trúc, giới hạn trọng lượng, tốc độ di chuyển, bán kính quay vòng và cách sử dụng riêng, nên điều quan trọng là phải biết thiết bị của bạn để tuân thủ các phương pháp an toàn tốt nhất. Công ty cho thuê xe nâng của chúng tôi có thể giúp bạn điều hướng các vấn đề như vậy.

KIỂM TRA THIẾT BỊ HÀNG NGÀY

Xe nâng hàng nên được kiểm tra kỹ lưỡng trước mỗi lần sử dụng. Nên kiểm tra hàng ngày với người giám sát ca để xác định và ghi lại bất kỳ vấn đề hoặc khiếm khuyết nào. Không bao giờ được vận hành bất kỳ thiết bị nào cần sửa chữa. Một số cách kiểm tra được đề xuất bao gồm:

  • Kiểm tra các tính năng vận hành và an toàn như phanh, đèn, còi và vô lăng
  • Kiểm tra cột nâng và bộ phận bảo vệ phía trên xem có bị hư hại không
  • Kiểm tra lốp và chất lỏng (thủy lực, phanh, động cơ, nhiên liệu và chất làm mát)
  • Kiểm tra rò rỉ nước, dầu hoặc bộ tản nhiệt
  • Đảm bảo càng ở tình trạng tốt (ví dụ thẳng, không có vết nứt, không bị biến dạng)
  • Tìm kiếm các mối nguy tiềm ẩn

Khi sử dụng xe nâng, điều quan trọng là phải tuân theo tất cả các quy tắc, biển báo và quy định của nơi làm việc.

xe-nang-dau-nissan-cu-3-5-tan (4)

DUY TRÌ KHẢ NĂNG HIỂN THỊ 360 °

Giữ cho càng xe hạ thấp so với mặt đất để cung cấp tầm nhìn rõ ràng về phía trước. Nếu tải trọng hạn chế tầm nhìn của bạn, hãy vận hành thiết bị theo chiều ngược lại- đi lùi. Luôn đảm bảo rằng bạn có tầm nhìn tốt về giá khi định vị tải. Các phương pháp hay nhất bổ sung được OSHA xác định là:

  • Luôn giao tiếp bằng mắt với người đi bộ và những người lao động khác
  • Luôn luôn nhìn về hướng di chuyển
  • Sử dụng gương chiếu hậu để tăng khả năng quan sát
  • Sử dụng đèn pha nếu làm việc vào ban đêm, ngoài trời hoặc những nơi cần thêm ánh sáng.

TRIỂN KHAI HỆ THỐNG ĐÁNH DẤU

Hệ thống đánh dấu sàn có thể giúp tăng độ an toàn cho người lao động. Sử dụng màu vàng để đánh dấu các mối nguy hiểm vật lý, chẳng hạn như các khu vực dễ bị ngã hoặc vấp ngã và màu đỏ để phân định các mối nguy hiểm về hỏa hoạn, thiết bị cứu hỏa và công tắc khẩn cấp. Đặt các công cụ tìm đường và biển báo trên khắp địa điểm để giữ cho người đi bộ tránh xa lối đi của xe nâng, dẫn xe nâng dọc theo các tuyến đường an toàn và cải thiện luồng giao thông tổng thể.

DUY TRÌ NĂNG LỰC THIẾT BỊ

Nhận biết về công suất của xe nâng của bạn và bất kỳ phụ kiện nào được sử dụng. Tránh vận chuyển trọng lượng vượt quá trọng lượng của xe nâng. Quá tải cho xe nâng có thể làm cho bánh sau nhô lên khỏi mặt đất và toàn bộ máy bị đổ, gây thương tích cho người và hư hỏng thiết bị và vật liệu.

xe-nang-dien-sumitomo-cu-2-5-tan-2010 (3)

KHÔNG BAO GIỜ CHỞ THÊM NGƯỜI

Không cho phép các công nhân khác ngồi trên thiết bị với người điều khiển trừ khi có ghế thứ hai được lắp vào xe nâng. Không sử dụng xe nâng để nâng người vì xe nâng được thiết kế để chở hàng. Nếu bạn cần nâng một người, chỉ sử dụng bệ làm việc an toàn và phụ kiện lồng.