Trong tất cả các cuộc thảo luận về độ an toàn của xe nâng tay điện đôi khi bị lạc trong quá trình xáo trộn. Xe nâng pallet điện được sử dụng chủ yếu trong nhà kho và những nơi khác cần vận chuyển pallet. Tuy nhiên, không giống như xe nâng hàng, chúng không thực hiện bất kỳ hoạt động nâng lên cao nào. Xe nâng tay điện trông thì an toàn. Nhưng cũng như với bất kỳ thiết bị công nghiệp nào, chúng đi kèm với những mối nguy hiểm nhất định – bao gồm cả tai nạn. Vì vậy, điều cần thiết là phải hiểu sự cần thiết của việc đào tạo an toàn xe nâng tay điện.

Thực hành An toàn xe nâng tay điện

Xe nâng tay điện trông không giống một chiếc xe nâng nào. Chúng được xếp vào cùng một loại “xe nâng công nghiệp chạy bằng năng lượng điện”. Có lẽ sự khác biệt đáng kể nhất giữa chúng với xe nâng hàng thông thường là cách di chuyển hàng hóa. Xe nâng hàng thông thường nâng pallet và hàng hóa khác lên kệ kho, xe tải…Xe nâng tay điện chỉ nâng pallet lên một vài cm so với mặt đất.

xe-nang-tay-dien-Hangcha (8)

Được thiết kế để nâng pallet chỉ đủ cao để di chuyển, xe nâng pallet điện vận hành đơn giản. Đầu tiên, người vận hành cố định một pallet trên 2 càng. Sau đó, các bánh xe nhúng nâng càng lên vài cm, cho phép xe nâng pallet di chuyển.

Trong các nhà kho, xe nâng tay điện là phương tiện được lựa chọn để “lấy hàng”. Đây là quá trình đặt các mặt hàng trên một kích pallet để thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Khi đơn đặt hàng hoàn tất, người vận hành thường bọc các pallet bằng nhựa trong. Điều này ngăn không cho các mặt hàng rơi ra. Sau đó, các pallet được thả xuống xe tải hoặc đặt gần bến tàu.

Đây là lý do tại sao sự an toàn của xe nâng tay điện là cần thiết: bởi vì nó chạy bằng năng lượng của chính nó. Bất cứ thứ gì di chuyển dưới sức của nó đều có thể gây ra tai nạn. Hãy xem xét một số khía cạnh khác nhau của đào tạo an toàn xe nâng tay điện, bao gồm các ví dụ về các mối nguy hiểm khác nhau.

Các hướng dẫn an toàn

Mặc dù có kích thước nhỏ (so với xe nâng hàng) và dễ sử dụng, tai nạn do xe nâng tay điện vẫn có thể xảy ra. Trên thực tế, chúng có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Tai nạn có thể xảy ra khi người vận hành:

– Không coi trọng sự an toàn của xe nâng pallet

– Vượt quá giới hạn về trọng lượng

– Không tuân theo các giao thức an toàn

– Không cân bằng đúng các pallet trên nĩa

– Bỏ qua những nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường làm việc

– Vận hành xe nâng tay điện một cách bất cẩn hoặc không an toàn

xe-nang-tay-dien-Hangcha (5)

Tai nạn về xe nâng tay điện cũng có thể xảy ra khi chúng không được bảo dưỡng đúng cách hoặc cần sửa chữa. Các mối nguy hiểm tại nơi làm việc có thể bao gồm công nhân và thiết bị khác, cũng như bụi bẩn hoặc dầu mỡ trên sàn.

Theo các chuyên gia về an toàn xe nâng tay điện, chấn thương do xe nâng pallet có thể nghiêm trọng hơn bạn có thể mong đợi. Một công nhân bị cắt cụt 4 ngón chân ở bàn chân trái do tai nạn khi nâng pallet. Anh ta vô tình làm rơi tấm pallet và lùi thẳng vào đường của một chiếc xe nâng đang chạy tới. Chiếc xe nâng chạy đè lên chân người công nhân, cán nát các ngón chân của anh ta.

Các công nhân vận chuyển pallet khác bị dập chân và gãy xương. Nhiều người đã được ghim giữa các xe nâng tay điện và các đồ vật khác. Nếu không được đào tạo về an toàn thích hợp, người lao động có thể không biết cách tránh các nguy cơ về xe nâng pallet thông thường. Quá thường xuyên, kết quả là một chấn thương nghiêm trọng.

An toàn xe nâng tay điện- 5 lời khuyên quan trọng

Hầu hết các tai nạn do xe nâng pallet điện có thể được ngăn chặn bằng cách thực hành một số quy trình an toàn cơ bản:

  1. Không làm quá tải máy . Tải trọng cực lớn trên xe nâng pallet điện không an toàn trong bất kỳ trường hợp nào. Luôn kiểm tra giới hạn tải của xe nâng tay điện của bạn trước khi sử dụng. Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin, hãy kiểm tra với người giám sát an toàn của bạn.
  2. Đảm bảo hàng hóa được an toàn. Điều này bao gồm các pallet và tất cả các mặt hàng trên chúng. Việc đặt sai các pallet trên các nĩa của xe có thể dẫn đến một pallet bị hư hỏng và tai nạn. Nếu bạn nghe thấy âm thanh nứt vỡ hoặc vỡ vụn khi lắp vào một pallet, hãy kiểm tra xem các nĩa có được căn chỉnh chính xác hay không. Sau đó kiểm tra pallet xem có bị hư hỏng không.
  3. Xem tốc độ của bạn. xe nâng tay điện có tốc độ tối đa khoảng 5 km một giờ. Tuy nhiên, tốc độ đó đủ nhanh để gây ra tai nạn, đặc biệt là khi chở một tải trọng 3 tấn.
  4. Chú ý đến việc nhập và xuất kho. Một số nhà kho có các “nắp” bằng nhựa lớn để làm cửa ra vào. Hãy thận trọng khi đến gần. Những người mới lái xe, chưa quen với luồng giao thông, có thể vô tình thoát ra hoặc đi vào. Ngoài ra, hãy chú ý đến các góc xung quanh. Tiếp cận một góc cua quá nhanh là một tai nạn có thể xảy ra.
  5. Giữ cho xe nâng tay điện của bạn được duy trì tốt. Xe nâng pallet điện yêu cầu phải sạc pin và kiểm tra thường xuyên. Nếu không, sự an toàn và hiệu suất có thể bị ảnh hưởng.

xe-nang-dien-mini-hangcha (2)

Các Thực hành An toàn Bổ sung cho xe nâng tay điện

Ngoài các mẹo an toàn được mô tả ở trên, người lao động có thể thực hiện các bước khác để ngăn ngừa tai nạn do xe nâng pallet.

– Không bao giờ đặt chân bên dưới xe

– Không bao giờ kéo xe nâng tay điện, luôn luôn đẩy nó trừ khi di chuyển trên một đường nghiêng

– Di chuyển theo chiều ngược lại xuống một đường nghiêng

– Nhận biết các điểm kẹp để giữ an toàn cho đôi tay