Nếu bạn là người vận hành xe nâng người mới lấy được bằng thì điều quan trọng cần biết là đây mới chỉ là bước khởi đầu của quá trình học tập. Tất nhiên, bạn đã thành công trong quá trình đào tạo của mình, nắm vững các kiến ​​thức cơ bản và đạt được chứng chỉ, nhưng bạn học được nhiều hơn nữa thông qua kinh nghiệm. Mỗi ngày vận hành xe nâng sẽ mang lại những trải nghiệm học hỏi mới và chúng tôi có một số mẹo và thủ thuật hữu ích mà bạn cần ghi nhớ để bạn tiếp tục phát triển các kỹ năng của mình trở thành người lái xe nâng tốt hơn. 

Kiểm tra thiết bị trước khi làm việc

tro-thanh-nguoi-lai-xe-nang-tot-hơn

Đôi khi tất cả chúng ta đều trải qua một buổi sáng vội vã trước khi bắt đầu ca làm việc, nhưng bạn đừng bao giờ viện lý do để bỏ qua việc kiểm tra trước ca làm việc của mình, đặc biệt là khi vận hành xe nâng. Ngay cả khi một người điều hành đã sử dụng xe nâng trước bạn, đừng tự động cho rằng họ đã trải qua tất cả các bước kiểm tra cần thiết sau khi công việc cuối cùng của họ kết thúc. Xe nâng hàng có thể là những cỗ máy cực kỳ nguy hiểm và do đó luôn cần sự cẩn thận tối đa. Thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng trước và sau ca làm việc của bạn sẽ cho phép bạn toàn quyền kiểm soát sự an toàn của mình.

Hãy cẩn thận với cách bạn vào và ra

Một số tai nạn xe thang thường gặp nhất, có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng, thực sự xảy ra khi người điều khiển vừa vào hoặc ra khỏi cabin của xe. Tai nạn dễ xảy ra hơn khi người điều khiển quá thoải mái và mắc sai lầm. Nhảy ra khỏi cabin với đôi tay của bạn có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng có thể có một bước lớn để dọn sạch, hoặc dầu mỡ trên bậc mà bạn trượt khi ra ngoài. Chỉ cần nhớ luôn cảnh giác ngay cả khi bạn vừa ra vào xe nâng. 

Tránh xa phiền nhiễu

Cũng giống như điểm trên, mất tập trung có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc tệ hơn khi vận hành thiết bị xử lý máy móc. Khi bạn là một nhà điều hành đủ điều kiện, bạn có thể sẽ được trao nhiều quyền tự do hơn và ít bị giám sát hơn. Vì vậy, bạn cần phải có khả năng duy trì sự tập trung của mình mọi lúc, đặc biệt là vì bạn phải chịu trách nhiệm về các thiết bị nguy hiểm. 

Nhận thiết bị phù hợp

Cảm giác thoải mái trong công việc luôn là điều quan trọng, đặc biệt nếu công việc đó đưa bạn ra ngoài trời trong mùa đông lạnh giá hoặc trong những ngày hè nóng nực. Nếu bạn vận hành trong một nhà kho không được sưởi ấm hoặc quá nóng, thì điều cần thiết là bạn phải giữ ấm nếu không thời gian phản ứng của bạn sẽ chậm lại đáng kể. Ngoài ra, khi nhiệt độ nóng hơn, bạn sẽ cần một lớp quần áo cơ bản có khả năng hút ẩm để giữ cho mình khô ráo. Đừng quên đội mũ cứng và đi giày bảo hộ mọi lúc.

xe-nang-dien-dung-lai-toyota-cu-1-3-tan-2010 (3)

Đừng quá tải và thực hành đường dốc

Khi vận hành một chiếc xe nâng có tải, điều thực sự quan trọng là phải giữ cho càng thấp càng tốt so với mặt đất bạn có thể. Đảm bảo rằng bạn giữ càng xe ở mức thấp trong khi vẫn duy trì tam giác ổn định. Bạn sẽ có nguy cơ lật xe nâng nếu bạn đang chở hàng với càng được đặt ở vị trí quá cao. Đặt càng xe cao cũng có thể khiến mọi thứ rơi khỏi tải và có khả năng gây thương tích cho những công nhân khác gần đó. Nói đến việc di chuyển với tốc độ khi có tải, cũng cần lưu ý đến đường dốc. Khi đến gần một đoạn đường dốc, di chuyển ở vị trí thuận khi bạn lái lên và di chuyển ngược lại khi đi xuống.