Khi đỗ xe hoặc rời khỏi xe nâng người vận hành phải làm gì? Đây là câu hỏi phổ biến có thể được hỏi hoặc xuất hiện trong bài kiểm tra viết khi bạn đang tham gia khóa đào tạo xe nâng và bạn nên biết về những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến nó để có thể trả lời câu hỏi này.

Trước hết, hãy xác định định nghĩa của “xe nâng không có người giám sát”. Một xe nâng không có người giám sát đậu trong khu vực không được chỉ định sẽ tạo ra một tình huống nguy hiểm cho người đi bộ và các xe nâng khác cũng như làm việc trong cùng một khu vực.

Theo OSHA, một chiếc xe nâng được coi là không có người giám sát khi người điều khiển nó cách xa nó 5m trở lên và nó vẫn ở trong tầm nhìn của người điều khiển hoặc khi anh ta rời khỏi xe nâng và nó bây giờ nằm ​​trong tầm nhìn của anh ta.

loi-ich-cua-dao-tao-xe-nang

Dưới đây là những thực hành cần thiết mà bạn nên làm khi đỗ xe hoặc rời khỏi xe nâng

Đỗ xe hoặc để xe nâng của bạn ở một khu vực an toàn cách xa xe cộ

Cơ sở sản xuất nên có một nơi quy định để người điều hành có thể đậu xe nâng của họ. Địa điểm này không được chặn bất kỳ lối đi nào mà hầu hết người đi bộ qua lại và không được cản trở bất kỳ lối ra hoặc lối vào nào của nơi làm việc.

Không bao giờ để xe nâng trong lối đi, trước hộp cứu hỏa, trước khu vực khẩn cấp và trạm rửa mặt. Bạn sẽ không bao giờ biết khi nào tai nạn sẽ xảy ra và các cơ sở này phải rõ ràng không bị cản trở.

Hạ càng xuống cho đến khi chúng bằng phẳng trên sàn

Hạ các càng xe xuống sàn khi đỗ xe nâng. Đảm bảo rằng càng chạm đất khi bạn rời đi. Kéo phanh tay khi xe ở vị trí không tải.

Đặt phanh tay và đặt điều khiển tiến lùi ở vị trí chính giữa.

Tất cả các điều khiển hoạt động của xe nâng phải ở vị trí trung lập trước khi người lái xe xuống khoang xe nâng. Phanh khẩn cấp của xe phải được gài sao cho chắc chắn ở vị trí của nó.

Tắt động cơ và rút chìa khóa

Cho dù bạn sẽ đi vắng trong vài phút hoặc nếu bạn đang đi ăn trưa hoặc trong trường hợp bạn sẽ vắng mặt trong một giờ, thì việc tắt động cơ là một cách thực hiện tốt khi xe nâng không hoạt động trong một khoảng thời gian.

Ngoài việc tắt động cơ, và bạn biết rằng bạn sẽ vắng mặt trong một thời gian dài hơn, rút ​​chìa khóa khỏi ổ điện và giao nó cho người giám sát ca của bạn trong trường hợp ai đó muốn nó được sử dụng trong thời gian đó cũng là một cách làm tốt.

su-dung-phanh-tren-xe-nang

Chỉ là một lời nhắc nhở

Xe nâng hàng là một phần quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào liên quan đến việc vận chuyển vật liệu nặng. Khi nó được xử lý không đúng cách, nó có thể gây ra tình huống nguy hiểm có thể cản trở hoạt động kinh doanh.

Đảm bảo rằng các nhân viên được giao vận hành các loại máy móc này có đủ trình độ và được đào tạo để xử lý xe nâng. Vận hành xe nâng không dành cho những người thiếu kinh nghiệm và chưa qua đào tạo. Nó không được lái giống như chiếc xe sedan của bạn. Nếu bạn biết lái xe ô tô, không có nghĩa là bạn có thể lái xe nâng.

Nó có thể chậm so với ô tô của bạn, nhưng vì trọng lượng tuyệt đối của nó, nó tạo ra nguy hiểm cho bất kỳ ai – cho người điều khiển và người đi bộ xung quanh tại nơi làm việc.

Bạn chỉ có thể đủ điều kiện để vận hành xe nâng nếu bạn đã tham gia khóa đào tạo xe nâng cần thiết và trải qua chứng chỉ do người hướng dẫn có trình độ thực hiện. Bạn có thể tham gia khóa đào tạo thông qua khóa đào tạo do công ty tài trợ hoặc bằng cách đăng ký vào một lớp học do trường đào tạo cung cấp .

Để đưa ra kết luận

Xe nâng hàng đóng một chức năng rất quan trọng để làm cho công việc dễ dàng hơn nhiều trong nhà kho và ở những nơi chúng được sử dụng. Họ thực hiện việc chuyển hàng hóa và nguyên vật liệu rất nhanh chóng. Nhưng mặc dù có danh tiếng tốt, chúng vẫn tạo ra mối nguy hiểm tiềm tàng khi người điều hành đậu xe hoặc để nó ở một vị trí không được chỉ định.

Xe nâng có thể gây ra thiệt hại cho tài sản, thương tích và thậm chí tử vong nếu nó được vận hành bởi một cá nhân chưa được đào tạo. Một tình huống của nó là khi đỗ xe hoặc rời khỏi xe nâng, người vận hành nên thực hiện những việc sau như đã đề cập ở trên.

Đỗ xe nâng và để xe trong một khoảng thời gian trong khu vực không được chỉ định sẽ gây ra nguy hiểm và rủi ro. Luôn làm theo các thông lệ trên.