Máy xúc mini là một loại xe có bánh xích hoặc bánh lốp được sử dụng nhiều trong xây dựng. Nó có thể nặng tới 10 tấn, đây là điểm hạn chế đối với một chiếc máy mà bạn có thể coi là nhỏ gọn. Tuy nhiên, một số định nghĩa có điểm giới hạn đối với máy đào mini ở mức 5 tấn.

Máy xúc mini là loại máy được ưa chuộng  bởi tính đa dụng, có nhiều công dụng cho các công việc xây dựng khác nhau. Thuê một chiếc máy xúc nhỏ gọn là một ý kiến ​​hay vì mua thiết bị sẽ đắt hơn thuê máy. Hơn nữa, không phải máy xúc mini nào cũng phù hợp với mọi công việc. Bạn có thể thuê các loại máy có kích thước và trọng lượng khác nhau tùy theo nhiệm vụ mà bạn cần hoàn thành. Tìm hiểu dưới đây về một số ví dụ khi sử dụng máy xúc mini là một ý tưởng hay cho công việc tại công trường.

cach-su-dung-may-xuc-mini

Máy xúc mini so với Máy xúc tiêu chuẩn

Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa máy đào mini và tiêu chuẩn . Máy xúc mini mang lại một số lợi ích so với máy xúc thông thường giúp chúng phù hợp hơn với một số công việc nhất định. Máy đào tiêu chuẩn cũng là loại máy hữu ích theo đúng nghĩa của chúng. Bạn cần phải thực hiện sự lựa chọn của bạn tùy thuộc vào công việc hiện tại.

Máy xúc mini nhẹ hơn và nhỏ hơn, có nghĩa là chúng làm giảm vết hằn và hư hỏng trên mặt đất. Bản chất nhỏ gọn của máy xúc mini so với các máy lớn hơn khiến chúng dễ dàng hơn nhiều để làm việc trên các công trường đông đúc. Ví dụ, kích thước lớn của máy xúc tiêu chuẩn có thể gây ra vấn đề trong bãi đậu xe. Một chiếc máy xúc mini có thể đi quanh bãi đậu xe một cách dễ dàng. Một lợi ích khác của kích thước nhỏ hơn của máy mini là bạn có thể dễ dàng vận chuyển chúng giữa các địa điểm. Bạn có thể tải máy xúc của mình lên phía sau xe tải hoặc xe kéo để chuyển nhanh giữa các địa điểm. Luôn đảm bảo rằng rơ moóc có thể hỗ trợ trọng lượng máy xúc của bạn trước.

Bạn có thể mong đợi một chiếc máy xúc mini có tuổi thọ cao hơn một chiếc lớn hơn đơn giản vì công việc của nó ít cường độ hơn. Máy xúc mini có kích thước gầu điển hình từ 30cm đến 60cm. Bạn cũng có thể thêm một số phụ kiện đính kèm vào máy đào mini, cải thiện tính linh hoạt của chúng.

Thuê máy xúc mini theo từng dự án sẽ thuận tiện hơn so với việc mua một máy lớn hơn. Khi thuê, bạn có thể chọn các máy khác nhau cho từng công trường tùy thuộc vào những gì bạn cần hoàn thành.

Cấu tạo máy xúc mini

Sau đây là một số bộ phận chính trên máy xúc mini.

 • Cabin: người điều khiển ngồi trong cabin và điều khiển máy. Cabin trên máy xúc mini cho phép xoay 360 độ.
 • Khung gầm: gầm xe chứa cả bánh răng và động cơ. Phần gầm cũng là nơi bạn sẽ tìm thấy con lăn giúp máy di chuyển trên mặt đất.
 • Khoang xe: nối với gầm xe. Khoang xe lưu giữ động cơ máy xúc và các bình nhiên liệu.
 • Tay cần: cần là một phần mở rộng có bản lề dài được sử dụng để kết nối với các máy công tác.
 • Máy công tác: bạn có thể lắp một số phần đính kèm vào máy xúc nhỏ gọn. Gầu đào rãnh, gầu phân loại và dụng cụ cắt là tất cả các ví dụ về các bộ phận bạn có thể lắp trên cần.
 • Động cơ: động cơ là thứ cung cấp sức mạnh cho máy móc, giúp di chuyển cần và các đường ray thủy lực.

Công dụng của máy xúc mini

Một trong những điểm thu hút chính của máy xúc mini là bạn có thể sử dụng chúng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Số lượng tuyệt đối các phụ kiện có thể có và khung nhẹ là những gì làm cho máy xúc mini trở thành một chiếc máy linh hoạt như vậy. Các ví dụ sau đây giới thiệu một số công việc xây dựng lý tưởng để sử dụng máy xúc mini.

Sửa chữa đường ống thoát nước

Đối với các công việc sửa chữa đường ống cống cơ bản, máy xúc mini thường là lựa chọn tốt hơn so với máy kích thước đầy đủ, chẳng hạn như máy đào rãnh. Lý do bạn có thể lựa chọn một chiếc máy xúc mini để sửa chữa cống rãnh là vì những chiếc máy xúc mini làm được công việc tương tự với mức giá thấp hơn những chiếc máy lớn hơn. Điều duy nhất bạn cần đánh giá là độ sâu đào cần thiết cho đường cống để đảm bảo rằng nó nằm trong tầm với của một chiếc máy xúc mini. Một khi bạn đánh giá rằng bạn có thể sử dụng một máy xúc mini, sẽ không có ý nghĩa gì khi bạn không chọn công cụ này cho công việc.

Đào hồ bơi và bồn tắm nóng

Nhiều người thích có một hồ bơi hoặc bồn tắm nước nóng lớn được lắp đặt bên ngoài nhà của họ. Bạn có thể thấy mức độ phổ biến của các hồ bơi từ thực tế là có 10 nghìn hồ bơi dân dụng  ở Việt Nam. Vì nhiều nơi cầu chủ nhà phải có giấy phép xây dựng đặc biệt cho hồ bơi, họ thường tìm đến các nhà thầu để thực hiện công việc này. Bản chất nhỏ gọn của máy đào mini khiến chúng trở nên hoàn hảo để điều hướng sân sau có thể không phù hợp với máy đào lớn hơn .

Phá dỡ các công trình nhỏ

Nhiều công việc tại công trường kêu gọi phá dỡ các cấu trúc nhỏ như nhà kho. Một cách tốt để dễ dàng phá hủy bất kỳ cấu trúc nhỏ nào là sử dụng máy xúc mini. Những chiếc máy như vậy phù hợp cho mục đích này vì chúng có thể đi quanh những khu vực nhỏ một cách hiệu quả và phù hợp với những không gian chật hẹp như cổng. Nếu không có máy xúc mini, bạn có thể phải phá dỡ các công trình kiến ​​trúc bằng các công cụ hỗ trợ bằng tay, mất nhiều thời gian hơn.

Đào hố

Đôi khi bạn cần phải đào lỗ ở những khu vực khó xử của công trường mà bạn có thể làm việc. Các đội xây dựng thường sử dụng các phương pháp đào đất chậm ở những khu vực này, bao gồm cả các công cụ chạy bằng tay hoặc xẻng kiểu cũ. Khả năng di chuyển vào các khu vực khó khăn của máy xúc mini khiến nó trở thành chiếc máy lý tưởng để đào các lỗ, đặc biệt là các điểm khó tiếp cận. Sử dụng máy xúc mini trên các địa điểm nhỏ hơn để đào hố có thể đẩy nhanh tiến độ dự án, giải phóng thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng khác.

Cách sử dụng máy xúc mini

Máy xúc mini giúp cho nhiều công việc xây dựng trở nên an toàn và hiệu quả hơn. Kích thước nhỏ của chúng cho phép di chuyển nhanh chóng vào các khu vực khó khăn có thể tăng tốc nhiều công việc, bao gồm:

 • Đào hố
 • Tạo rãnh nhỏ
 • Phá dỡ các công trình nhỏ
 • Sửa chữa đường cống
 • Công trình cảnh quan
 • Đào bể bơi hoặc ao vườn

Điều quan trọng là phải làm theo các bước như dưới đây để vận hành máy đào một cách chính xác.

 • Chọn người vận hành đã qua đào tạo: Mặc dù những loại máy này mang lại nhiều lợi ích cho các công việc xây dựng khác nhau, nhưng người lao động chưa qua đào tạo không nên sử dụng máy xúc mini. Người lao động cần hiểu sâu về cách vận hành máy xúc đào nhỏ gọn trước khi sử dụng. Chú ý đến các chi tiết của mỗi máy là rất quan trọng.
 • Đọc Hướng dẫn vận hành Máy xúc: Khi thuê một máy xúc mini, hãy luôn đảm bảo rằng bạn nhận được hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Bất cứ ai dự định sử dụng một máy xúc mini nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng. Sổ tay hướng dẫn có các bước chi tiết về cách sử dụng mọi điều khiển và mô tả về chức năng của các điều khiển. Kiểm tra các nhãn cảnh báo trên chính máy. Bạn thường có thể tìm thấy cảnh báo từ nhà sản xuất máy xúc bên trong cabin. Các cảnh báo cho bạn biết khi nào không nên sử dụng máy và những dấu hiệu nguy hiểm cần đề phòng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn biết bình chữa cháy ở đâu. Kiểm tra mức nước làm mát và dầu nhớt động cơ trước khi sử dụng lần đầu.Bạn sẽ giảm nguy cơ xảy ra tai nạn khi bạn hoặc bất kỳ công nhân nào sử dụng máy xúc mini dành thời gian để làm quen với từng loại máy mới. Máy xúc mini là công cụ đắc lực đáng được trân trọng.
 • Kiểm tra máy: Sau khi đọc qua hướng dẫn, đã đến lúc bạn hoặc bất kỳ ai sử dụng máy đào để kiểm tra máy. Máy đào mini sử dụng kiểu đánh lửa tiêu chuẩn bằng chìa khóa hoặc bàn phím kỹ thuật số. Đảm bảo rằng bạn sử dụng dây an toàn. Mặc dù máy xúc mini không di chuyển với tốc độ cao, nhưng dây an toàn sẽ bảo vệ bạn nếu máy bị lật.Vị trí thử nghiệm lý tưởng là một khu vực rộng, thoáng và có bề mặt bằng phẳng. Đi qua tất cả các điều khiển và cảm nhận máy. Làm quen với cabin xoay, điều này cho phép bạn xem cách các bộ điều khiển phản ứng với đầu vào của bạn một cách dễ dàng. Đảm bảo bạn đánh giá cách cần phản ứng với các điều khiển. Máy xúc mini khá ổn định, nhưng bề mặt bằng phẳng giúp giảm nguy cơ lật máy cho người dùng thiếu kinh nghiệm.
 • Làm quen với việc lái xe trên bánh xích: Hầu hết các máy xúc đều sử dụng bánh xích cao su. Các di chuyển thường chỉ có thể tiến và lùi. Bạn cần phải làm quen với việc di chuyển máy bằng cách sử dụng một số chuyển động bánh xe hạn chế. Các nút điều khiển cho phép bạn tự di chuyển các tuyến đường bên phải và bên trái. Bằng cách di chuyển các đường ray riêng biệt, bạn có thể rẽ theo mọi hướng. Bằng cách sử dụng các nút điều khiển bằng tay với nhau, bạn có thể di chuyển máy tiến và lùi. Tuy nhiên, phải mất một thời gian để làm quen với việc xoay và di chuyển những cỗ máy này, việc luyện tập đúng cách càng trở nên cần thiết hơn.

Cho dù bạn làm việc với tư cách là nhà thầu hay quản lý xây dựng, bạn luôn nên cân nhắc việc thuê một chiếc máy xúc mini cho những công việc hoặc địa điểm có thể cần đến chúng.

Điều tuyệt vời về máy xúc mini là chúng rất lý tưởng để cho thuê theo từng dự án. Cân nhắc thuê một máy xúc mini từ Thiên Sơn. Bạn có thể chọn từ một loạt các máy xúc nhỏ gọn mới nhất ở một số trọng lượng khác nhau với mức giá tốt nhất.