Người vận hành xe nâng bắt buộc phải được đào tạo để lái xe nâng. Có rất nhiều lĩnh vực thực hành vận hành an toàn cần được ghi nhớ trong tâm trí của họ và trong số đó là khoảng cách di chuyển an toàn giữa các xe nâng.

Họ cần thực hành thực hành như vậy bất kể nơi làm việc của họ. Khi người vận hành hiểu cách lái xe nâng đúng cách, cũng như khoảng cách di chuyển phù hợp, họ có thể tránh được những tai nạn phổ biến nhất khi tiếp xúc với máy móc như xe nâng – đó là lật và va chạm.

Khoảng cách an toàn giữa các xe nâng chạy cùng chiều là bao nhiêu?

Khoảng cách an toàn phải được giữ khoảng ba chiều dài xe nâng. Chiều dài đó cách xa nhau khoảng 6m và phải tuân thủ luật giao thông bao gồm cả giới hạn tốc độ của nơi làm việc .

Tại sao bạn cần duy trì khoảng cách di chuyển xe nâng an toàn?

Xe nâng hàng có trọng tâm lớn và nặng, khi di chuyển với tốc độ cao có thể không phanh và dừng đúng lúc có thể gây ra va chạm. Chạy quá tốc độ là một vấn đề nghiêm trọng về an toàn ở mọi nơi làm việc. Việc áp dụng giới hạn tốc độ không chỉ áp dụng cho ô tô mà còn áp dụng cho tất cả các phương tiện bao gồm cả xe nâng. Xe nâng chạy quá tốc độ có thể trở nên khó kiểm soát. Người điều khiển có thể không thể dừng hẳn khi cần thiết, do đó có thể gây ra các tai nạn như đã đề cập ở trên – lật xe và va chạm. Những tai nạn như vậy có thể làm hư hỏng nặng xe nâng, gây tổn hại nghiêm trọng cho người điều khiển và những người đi bộ khác trong khu vực và gây hư hỏng vật liệu được vận chuyển.

6-su-that-ve-xe-nang

Luôn giữ khoảng cách vì khi xe nâng được chất đầy đủ, một chiếc xe nâng cỡ thường hoặc tiêu chuẩn với tải trọng của nó có thể nặng đến mức khiến người điều khiển càng khó dừng lại khi cần thiết, phải mất khoảng cách dài hơn để đến điểm dừng hoàn toàn. . Rủi ro tăng gấp đôi khi xe nâng chất đầy vật liệu bị dịch chuyển. Hãy nhớ rằng trọng lượng của tải ảnh hưởng đến sự ổn định của xe nâng, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến khoảng cách dừng.

Thực hành An toàn

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng lái xe nâng cũng giống như lái xe ô tô sedan. Có thể có một số điểm tương đồng và khác biệt. Dưới đây là những thói quen và thực hành an toàn tốt để bạn duy trì:

 • Biết giới hạn tốc độ của nơi làm việc. Khi bạn là người mới và chưa biết giới hạn tốc độ trong khu vực bạn đang hoạt động, hãy hỏi người giám sát của bạn. Luôn tuân thủ các quy định giao thông.
 • Biết điều kiện nơi làm việc, đặc biệt là bề mặt sàn của khu vực bạn đang hoạt động. Bề mặt nhẵn có thể tạo ra ít ma sát hơn và khó phanh hơn. Tình trạng của lốp xe cũng ảnh hưởng đến khả năng phanh của xe nâng.
 • Không bao giờ quá tải xe nâng. Luôn tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc bảng dữ liệu để biết dung lượng của thiết bị. Nếu xe nâng bị quá tải, sẽ mất nhiều thời gian để dừng hoàn toàn và giảm khoảng cách dừng. Tương tự như vậy, một chiếc xe nâng quá tải có thể trở nên không ổn định khiến người lái xe khó vận hành hơn.
 • Khi di chuyển, hãy nhường đường cho những người lao động xung quanh trong khu vực làm việc. Giữ một tầm nhìn rõ ràng phía trước và phía sau. Bạn có thể sử dụng gương chiếu hậu của xe nâng. Điều chỉnh nó để bạn sẽ có tầm nhìn đầy đủ ra xung quanh phía sau. Nếu tầm nhìn bị che khuất sẽ làm tăng khả năng xảy ra tai nạn.
 • Luôn tuân thủ các biển báo giao thông được cắm tại nơi làm việc. Dấu hiệu này sẽ cảnh báo cho người lao động về sự cố sắp xảy ra có thể xảy ra. Nó cũng hướng dẫn và cảnh báo người lao động về luồng giao thông.
 • Giảm tốc khi đến gần các góc cua, ngã tư, điểm mù và ở những nơi bị che khuất tầm nhìn. Bấm còi để báo cho người điều khiển mà bạn đang đến gần. Làm cho sự hiện diện của bạn được biết đến bởi những người lao động khác trong khu vực.
 • Đảm bảo rằng tầm nhìn về phía trước của bạn không bị cản trở bởi tải trọng đang được mang. Nếu có, hãy vận hành ngược lại, luôn duy trì một tầm nhìn rõ ràng về hướng di chuyển.
 • Khi xe nâng có tải hoặc nếu xe đang trống, các càng phải càng thấp càng tốt khi di chuyển. Nhưng càng nâng cũng phải đủ cao để tránh chướng ngại vật trên bề mặt sàn.
 • Người vận hành xe nâng không được nâng tải hoặc nâng hạ khi xe đang di chuyển.
 • Khi di chuyển không tải, càng xe không được nâng lên cao.
 • Khi chở hàng, càng phải hướng lên xuống dốc hoặc lên dốc. Khi xuống dốc, người điều khiển xe nâng phải đánh lái ngược lại.

Bạn có nhiều khả năng bị tai nạn nếu đang đi với tốc độ rất cao hoặc rất gần nhau. Nó chắc chắn là một công thức cho thảm họa. Hãy luôn ghi nhớ những thực hành tốt này để tránh xa tai nạn.

sua-chua-xe-nang-dat-tien

Phần kết luận

Xe nâng hàng là phương tiện di chuyển hàng ngày trong các nhà máy, xí nghiệp. Doanh nghiệp của bạn có thể không hoạt động nếu không có nó. Sử dụng nó có thể tiềm ẩn nguy hiểm. Vận hành nó đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng. Người vận hành xe nâng phải được chứng nhận đầy đủ.

Công ty của bạn có sử dụng xe nâng trong kinh doanh của họ không? Nếu vậy, hãy thực hiện một quy trình khuyến khích người vận hành xe nâng duy trì khoảng cách an toàn giữa các xe nâng. Nó có thể cứu sống và tránh thiệt hại cho tài sản. Bảo vệ bản thân và những người lao động khác xung quanh tại nơi làm việc, luôn tuân thủ luật lệ giao thông và luôn duy trì các quy tắc an toàn tốt khi vận hành xe nâng.

Hãy nhớ rằng khoảng cách an toàn giữa các xe nâng đi cùng chiều là khoảng ba chiều dài xe nâng. Không bao giờ vượt qua một xe nâng lưu động khác trước mặt bạn và duy trì các thực hành an toàn tốt đang được thực hiện tại nơi làm việc của bạn.