Chúng tôi khuyên bạn nên đào tạo lớp học chính thức cho tất cả nhân viên cơ sở sản xuất của bạn, những người có thể gặp phải xe nâng trong quá trình thực hiện trách nhiệm của họ. Đào tạo này nên bao gồm:

 1. Cách xe nâng và các thiết bị tương tự hoạt động: Điều quan trọng là nhân viên phải biết những hạn chế của xe nâng và người vận hành trong môi trường kho.
 2. Tầm nhìn: Tầm nhìn của người điều khiển xe nâng bị hạn chế nghiêm trọng. Khung nâng đã làm giảm khả năng hiển thị của người vận hành, sau đó thêm tải và người vận hành gặp khó khăn khi xem họ đang đi đâu. Người đi bộ không bao giờ nên cho rằng người điều khiển có thể nhìn thấy họ.
 3. Giao tiếp bằng mắt: Nhân viên làm việc xung quanh xe nâng nên liên lạc bằng mắt với bất kỳ người vận hành nào xung quanh họ. Người điều hành bận rộn có thể hoặc không thể biết những người làm việc xung quanh họ. Giao tiếp bằng mắt đảm bảo rằng người vận hành nhận thức đầy đủ về sự hiện diện của nhân viên.
 4. Dừng lại: Một xe nâng 3 tấn mang tải trọng 2 tấn không thể dừng nhanh như xe hơi. Nếu một người lái xe phải đạp phanh để tránh một nhân viên, họ có thể thấy rằng tải trọng 2 tấn lao theo hướng của họ. Hãy chắc chắn rằng người đi bộ hiểu rằng xe nâng không có khoảng cách dừng giống như xe hơi. Nếu họ cản đường xe nâng, nó có thể không dừng lại kịp.
 5. Giữ khoảng cách của bạn: Không bao giờ tiếp cận xe nâng từ phía sau. Giữ cách xa lưng ít nhất 50cm và không bao giờ đứng trước xe nâng dưới càng nâng. Điều này giữ cho người đi bộ tránh khỏi tác hại nếu xe nâng gặp sự cố đột ngột. Đèn báo xe nâng có thể giúp người đi bộ giữ khoảng cách với khu vực nguy hiểm.
 6. Xe nâng rất yên tĩnh: Xe nâng điện hoàn toàn im lặng và thậm chí các xe nâng dầu có thể tiếp cận mà không bị nghe thấy trong một cơ sở sản xuất bận rộn, ồn ào. Hãy chắc chắn rằng tất cả người đi bộ đều hiểu điều này và siêng năng quan sát xe nâng mọi lúc, đặc biệt là tại các giao lộ.

1. NHỮNG NGUY HIỂM TIỀM NĂNG KHI SỬ DỤNG XE NÂNG

Đầu xe phía sau xoay rộng, tải hàng có thể trượt ra, ngón chân có thể bị đè qua, và nhiều nguy hiểm khác tồn tại nếu người đi bộ và người điều khiển không biết rủi ro. Người đi bộ cần lưu ý:

 • Tải trọng rơi: Khi đi bộ gần xe nâng đang đặt hoặc lấy một tải trọng ở nhiều độ cao khác nhau, người đi bộ nên biết để tránh khu vực xung quanh xe nâng và không bao giờ đi phía dưới càng nâng.
 • Vòng quay rộng:  Phía sau xe nâng lắc khác với một chiếc xe hơi có thể khiến người đi bộ mất cảnh giác.
 • Trọng lượng: Nhờ đối trọng của chúng, xe nâng là những cỗ máy rất nặng không thể dừng lại nhanh chóng. Va chạm thường dẫn đến chấn thương nghiêm trọng và đôi khi tử vong.
 • Sử dụng không đúng cách: Không ai được vận hành xe nâng nếu không được đào tạo phù hợp và trừ khi xe nâng được trang bị ghế thứ hai – được nhà sản xuất chấp thuận.

2. BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH TAI NẠN XE NÂNG VỚI NGƯỜI ĐI BỘ?

tranh-tai-nan-xe-nang-voi-nguoi-di-bo

Là người quản lý hoặc người giám sát, bạn phải đảm bảo rằng mỗi người vào cơ sở của bạn, cho dù anh ta là nhân viên khác hay khách, hiểu những mối nguy tiềm ẩn này và cảnh giác với họ khi ở trong cơ sở sản xuất của bạn.

 • Đào tạo và giao ban:  Huấn luyện  người đi bộ hoặc nhân viên thường xuyên làm việc xung quanh xe nâng trong cơ sở của bạn. Khách nên được thông báo về loại thiết bị bạn vận hành, cách thức vận hành, quy trình an toàn của bạn và cần phải cảnh giác mọi lúc.
 • Lắp đặt làn đường và khu vực dành cho người đi bộ:  Làn đường dành cho người đi bộ đơn giản được vẽ trên sàn và huấn luyện cách sử dụng chúng là một cách tuyệt vời để tránh tai nạn xe nâng với người đi bộ. Lý tưởng nhất là những làn đường dành cho người đi bộ sẽ được ngăn cách bằng một rào chắn.
 • Ánh sáng:  Cung cấp ánh sáng đầy đủ trong cơ sở sản xuất của bạn – đặc biệt là các lối đi – để đảm bảo tầm nhìn tối đa.
 • Đặt giới hạn tốc độ:  Tìm sự cân bằng giữa tối đa hóa năng suất và tạo môi trường an toàn cho nhân viên là chìa khóa. Tốc độ lối đi và tốc độ giao cắt có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ sở của bạn. Hãy chắc chắn rằng những giới hạn này được đăng rõ ràng.
 • Lắp đặt gương tại các giao lộ:  Sau đó, đào tạo nhân viên và người vận hành để sử dụng chúng để xem những gì đang diễn ra xung quanh.
 • Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị an toàn trên tất cả các xe nâng của bạn đều hoạt động:  Các mục như báo động dự phòng, còi và đèn phải được kiểm tra hàng ngày để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Chỉ mất vài giây vô ý cho một tai nạn xảy ra. Chúc bạn nâng cao hiệu quả sản xuất và tránh tai nạn xe nâng với người đi bộ với những lời khuyên này.