Tắt xe nâng đúng cách là một trong những điều người vận hành có thể làm để giữ an toàn cho nơi làm việc. Nhiều người coi thủ tục đơn giản này là điều hiển nhiên mà không nhận ra tầm quan trọng của nó.

Nếu bạn chuẩn bị tham gia một chương trình đào tạo, bạn sẽ nhận thấy rằng việc tắt thiết bị là một trong nhiều chủ đề sẽ được thảo luận.

Quy trình này chỉ bao gồm các bước đơn giản nhưng đảm bảo thiết bị đã sẵn sàng cho người lái tiếp theo trong ca sau.

xe-nang-dầu-nissan-cu-1-tan-2011 (4)

Đây là những gì bạn cần làm khi tắt xe nâng:

  1. Chỉ đỗ xe nâng ở khu vực được chỉ định sao cho thiết bị không cản trở các phương tiện khác và người đi bộ tại nơi làm việc.Mỗi nơi làm việc nên có một khu vực đậu xe được chỉ định. Mặt bằng của khu vực phải bằng phẳng và có ánh sáng tốt.Xe nâng nên được đỗ cách xa cửa ra vào, cửa ra vào, thiết bị chữa cháy, trạm rửa mắt hoặc sơ cứu, gần hố, đường ray và đường dây điện.Càng nhiều càng tốt, xe nâng nên được đậu trong nhà hoặc ở vị trí có mái che để các yếu tố như nắng và mưa không làm suy giảm nó.
  2. Đặt cần điều khiển hướng ở vị trí trung lập như thể bạn đang điều khiển ô tô.Cần điều khiển hướng, giống như ô tô của bạn, chỉ có ba vị trí – (D) nếu bạn muốn lái xe về phía trước, (R) nếu bạn muốn lùi xe tải, và Vị trí trung lập nếu xe tải không tải. Tùy thuộc vào mô hình và thiết kế của xe nâng, cần điều khiển hướng có thể được tìm thấy gần vô lăng hoặc có thể hoạt động bằng chân.
  3.  Gài phanh tay để giữ xe tải ở vị trí an toàn khi không tải.Một lần nữa, phanh tay hoạt động tương tự với ô tô, nó giữ cho thiết bị ở vị trí chắc chắn khi khởi động. Phanh đỗ có thể hoạt động bằng chân tùy thuộc vào kiểu xe nâng.
  4. Hạ nĩa xuống sao cho các chóp tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất hoặc sàn, sau đó nghiêng cụm cột nâng về phía trước.Để tránh rơi càng, là một tai nạn nghiêm trọng, xảy ra khi người đi bộ bước qua dĩa, thò chân xuống dưới dĩa nhô ra và bị ngã, hậu quả là gãy chân hoặc chấn thương. Và chúng tôi không muốn điều này xảy ra. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các càng xe đã được hạ xuống hoàn toàn khi tắt xe nâng.
  5. Tắt động cơ.Chỉ cần tắt đánh lửa.
  1. Tiến hành kiểm tra thiết bị sau vận hành và đi lại.Sau khi tháo dỡ, người vận hành nên tiến hành kiểm tra thiết bị bằng cách đi vòng quanh xe nâng để xem có rò rỉ hoặc hư hỏng gì không. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, hãy báo ngay cho người giám sát để có biện pháp khắc phục ngay lập tức.Nếu hư hỏng hoặc đã được tìm thấy, xe nâng không được sử dụng cho ca tiếp theo cho đến khi việc sửa chữa đó được hoàn thành.
  2. Hãy trả chìa khóa đến nơi được chỉ định và không bao giờ để nó trong ổ điện.Gửi lại chìa khóa vào vị trí đã định mỗi ca làm việc là một thói quen tốt. Điều này giúp loại bỏ khả năng xe nâng được điều khiển bởi người không có thẩm quyền.Cũng cần lưu ý rằng việc để chìa khóa trong xe nâng mà không có người giám sát sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về nguy cơ an toàn, giống như đã đề cập ở trên, chúng tôi không muốn thiết bị được vận hành bởi một người chưa được đào tạo.

xe-nang-dien-dung-lai-toyota-cu-1-3-tan-2010 (4)

Dàn ý nội dung bài viết

Hãy nhớ

Xin lưu ý rằng chỉ những người đã trải qua một khóa đào tạo an toàn trong vận hành xe nâng và đã được cấp chứng chỉ mới được phép lái xe.

Nếu bạn chưa từng tham gia khóa học nào trước đây hoặc đã ba năm kể từ khóa huấn luyện cuối cùng, bạn bắt buộc phải tham gia khóa đào tạo trước khi đặt tay lên vô lăng.

Khóa học chỉ diễn ra trong một hoặc 2 ngày, tùy thuộc vào loại xe tải mà bạn muốn đào tạo. Nếu bạn hiện đang được tuyển dụng, thì chính người sử dụng lao động của bạn có nghĩa vụ cung cấp cho bạn chương trình đào tạo.

Tuy nhiên, nếu bạn là một cá nhân đang tìm cách hoàn thành chương trình đào tạo, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ đào tạo gần bạn .

Khóa học bao gồm đào tạo chính thức (bài giảng trên lớp), và các bài tập thực hành và cuối cùng là đánh giá hiệu suất.

Để được chứng nhận, bạn phải vượt qua bài kiểm tra viết và đánh giá hiệu suất. Nếu bạn thành công, cuối cùng, bạn sẽ được cấp chứng chỉ và thẻ nhà điều hành.

Những thông tin xác thực này là bằng chứng cho thấy bạn đã trải qua một chương trình đào tạo.

Nếu bạn đang ở VN, vận hành xe nâng được coi là công việc có rủi ro cao. Việc cấp giấy phép nghiêm ngặt hơn nhiều. Bạn phải liên hệ với một tổ chức đào tạo đã đăng ký, về cơ bản nó cũng giống như cơ sở đào tạo sau khi bạn được đào tạo, bạn cần phải nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động có rủi ro cao. Giấy phép lao động rủi ro cao là những gì họ gọi là giấy phép lái xe nâng.