Loại xe nâng nào tốt nhất cho kho của bạn?

Xe nâng là một thiết bị quan trọng bậc nhất trong bất kỳ nhà kho nào, nhưng loại xe nâng nào tốt nhất? Những thiết bị này có khả năng nâng và vận chuyển các hàng hóa, vật liệu nặng từ một đầu của không gian kho của bạn đến một nơi khác một cách dễ dàng và nhanh chóng. Các loại xe nâng hàng khác nhau cung cấp cho bạn rất nhiều sự lựa chọn, từ chủng loại xe: xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng người…Đến nguồn gốc xuất xứ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu, Mỹ…

loai-xe-nang

Theo Cục đăng kiểm Việt Nam quy định có bảy phân loại xe nâng hàng, được phân loại là Loại I – VII. Xe nâng hàng loại I hoặc xe nâng động cơ điện; Loại II, là động cơ điện có lối đi hẹp; Loại III là loại xe nâng tay ga có động cơ điện hoặc xe đẩy tay / xe tay ga; Loại IV: xe nâng động cơ đốt trong; Loại V: xe nâng động cơ đốt trong có lốp khí nén; Lớp VI máy kéo động cơ điện và đốt trong; và xe nâng loại VII: xe nâng địa hình gồ ghề.

Chọn đúng loại xe nâng nào tốt nhất cho kho của bạn

Xe nâng hàng được trang bị một trong hai nguồn, động cơ đốt trong hoặc động cơ điện. Một xe nâng kiểu đốt trong có thể được cung cấp nhiên liệu bằng khí dầu lỏng, khí thiên nhiên nén, xăng hoặc dầu diesel trong khi xe nâng điện được cấp nguồn bằng pin tích hợp. Ngoài ra, xe nâng hàng được phân loại bằng mã, phân loại chúng hơn nữa bằng loại cột nâng, vận chuyển hoặc loại càng mà máy được trang bị. Loại hoạt động kho mà bạn chạy sẽ quyết định loại thiết bị phù hợp mà bạn nên cân nhắc cho không gian kho của mình.

loai-xe-nang

Ví dụ, một nhà kho với một hệ thống lưu trữ giá thông thường và chiều rộng lối đi là 2.8m sẽ sử dụng một chiếc xe nâng đối trọng với một động cơ đốt trong hoặc điện. Những loại xe nâng hàng này được tìm thấy trong loại I và loại IV. Một không gian nhà kho có một không gian tiết kiệm hẹp lối đi hệ thống lưu trữ có thể không có khả năng chứa chiều rộng của một chiếc xe nâng đối trọng. Xe nâng tiếp cận và bộ chọn đặt hàng có thể thích hợp hơn để đáp ứng chiều rộng lối đi hẹp hơn đi kèm với các loại hệ thống này. Những loại máy này được xem là loại xe nâng công nghiệp loại II (động cơ điện dành cho lối đi hẹp).

Các cân nhắc bổ sung khi chọn xe nâng nào tốt nhất cho kho của bạn

Một lưu ý quan trọng khác liên quan đến loại xe nâng mà bạn xem xét cho kho của bạn là sự sẵn có của không gian trong kho của bạn để lưu trữ nhiên liệu và tiếng ồn của xe nâng mà bạn đã chọn. Tuy nhiên, những mối lo ngại này có thể lớn hơn bởi nhu cầu của bạn về một bộ nâng hạng nặng so với nhu cầu nhanh nhẹn và có khả năng vận hành trong không gian chật hẹp.

loai-xe-nang

Xe nâng động cơ đốt trong có khả năng nâng từ 1 tấn đến 46 tấn, và nói chung là ít tốn kém hơn so với xe nâng chạy bằng điện. Những thiết bị này có thể hoạt động ở mức độ ồn cao hơn và chi phí hiệu quả hơn để duy trì và tiếp nhiên liệu.

Xe nâng điện có chi phí ban đầu cao hơn nhưng hoạt động với chi phí thấp hơn vì không cần lưu trữ nhiên liệu, chỉ cần cấp 1 nguồn điện. Xe nâng điện được giới hạn tải trọng từ 8 tấn trở xuống. Nếu bạn đang xem xét nâng cấp đội xe nâng hàng hiện tại của mình, bạn nên tìm kiếm chuyên môn của đại lý hoặc chuyên gia khác có thể giúp bạn đánh giá đúng nhu cầu của mình.