Ly hợp xe nâng là gì? Gồm những loại nào? Có cấu tạo như thế nào? Có cần lưu ý gì sử dụng không?

Bài viết sau đây, sẽ đưa ra cho các bạn đáp án chính xác, hãy tham khảo ngay!

I. Ly hợp xe nâng là gì?

Ly hợp xe nâng hàng là một cơ cấu được sử dụng trong một thiết bị để nối và tách hai trục quay với nhau. Trong các thiết bị này, một trong hai trục thường được một động cơ hay puly dẫn động còn trục kia lại dẫn động thiết bị khác. Ly hợp dùng để nối hai trục lại với nhau để chúng có thể gắn lại với nhau quay cùng một tốc độ hoặc có thể tách riêng ra để quay với các tốc độ khác nhau.

xe-nang-hangcha-thien-son (84)

Tương tự như vậy, ly hợp là bộ phận trung gian thường nằm giữa động cơ và hộp số của động cơ xe nâng. Bộ phận này có tác dụng tách dứt khoát động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực khi cần sang số hoặc lúc khởi động. Nối êm dịu trục khuỷu động cơ với trục hộp số khi xe bắt đầu chuyển động.

Ly hợp sẽ hoạt động theo nguyên lý khi động cơ làm việc, bánh đà quay, đĩa ma sát bị đẩy áp chặt lên bánh đà thông qua đĩa ép. Nhờ lực ma sát, các chi tiết trên tạo thành một khối cùng quay theo bánh đà.

II. Phân loại ly hợp

Ly hợp xe nâng nói riêng hay các dòng xe khác nói chung có nhiều loại khác nhau.

Phân loại ly hợp dựa vào cách điều khiển chúng ta sẽ có loại điều khiển do lái xe và loại tự động.

Phân loại theo cách truyền mômen xoắn từ cốt máy đến trục của hệ thống truyền lực, chúng ta sẽ có ly hợp ma sát, ly hợp thuỷ lực, ly hợp nam châm điện và ly hợp liên hợp….Hiện nay ly hợp ma sát là loại được sử dụng nhiều nhất cho xe nâng song song song với ly hợp thủy lực có tác dụng giảm tải trọng chống va đập lên hệ thống truyền lực.

III. Cấu tạo bộ ly hợp

Ly hợp là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong vận hành cắt, nối truyền động từ máy sang bánh xe của xe nâng. Ly hợp xe nâng có cấu tạo gồm 2 phần chính đó là tiếp động và tải vận hành thông qua cơ cấu của lực ma sát.

Truyền lực từ tay biên/trục khửu, tay sên sang nồi trước hay còn gọi là ly hợp tiếp đất

Nồi trước quay truyền lực sang nồi sau hay còn gọi là ly hợp tải.

Ly hợp hoạt động theo cơ cấu của lực ma sát sinh ra do búa ba càng bắt vào chuông nồi trước ở ly hợp tiếp động hay từ lá thép ép lá phíp ở lý hợp tải.

IV. Các lưu ý khi sử dụng ly hợp xe nâng

Ly hợp sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến nhiều hiện tượng hao mòn và hỏng hóc do vậy bạn hãy tham khảo những lưu ý khi sử dụng ly hợp xe nâng dưới đây để phòng tránh và khắc phục kịp thời,

1. Bố nồi bị mòn

Khi bố nồi ba càng, các lá bố nồi, lá sắt sẽ bị mòn bị mòn sau 1 thời gian sử dụng, các lò xo yếu đi không còn đủ sức ép. Các bộ phận của ly hợp sẽ trượt lên nhau, giảm hoặc mất khả năng truyền công suất, phát sinh ra nhiệt lớn làm nóng máy, gây tiếng kêu, hao xăng.

2. Nóng máy

Dấu hiệu tương đối dễ nhận biết khi lá côn mòn là nhiệt độ máy rất cao. Khi bị quá tải, phần năng lượng thất thoát do bị trượt sẽ biến thành nhiệt làm nóng dầu bôi trơn và các chi tiết. Sau một thời gian vận hành, phần ma sát sẽ làm dầu bôi trơn bị “đốt cháy” nhanh chóng, độ nhớt sẽ giảm nhanh, côn càng bị trượt nhiều.

Để ly hợp vận hành bền, an toàn doanh nghiệp, người sử dụng xe nâng cần chú ý khi sử dụng và bảo dưỡng:

  • Thay dầu máy có độ nhớt phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất và thay định kỳ.
  • Bảo dưỡng xe theo định kỳ quy định
  • Không nên chở quá tải trong thời gian dài
  • Sử dụng số phù hợp với tải, tốc độ và điều kiện địa hình.

Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường cần đưa đến trung tâm sửa chữa càng sớm càng tốt để được kiểm tra và xử lý. Trước và sau khi vận hành xe nâng, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng mọi bộ phận và chi tiết quan trọng. Nếu phát hiện hỏng hóc hoặc có dấu hiệu không trơn tru thì nên liên hệ với nhân viên kỹ thuật để chỉnh sửa ngay.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ly hợp xe nâng, cấu tạo, phân loại cũng như những lưu ý khi sử dụng ly hợp xe nâng. Nếu có bất cứ điều gì băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ theo Hotline: Xin chân thành cảm ơn!