Khi bạn bắt đầu khám phá các tùy chọn nguồn điện dự phòng cho doanh nghiệp, gia đình hoặc nơi làm việc của mình, bạn có thể sẽ thấy thuật ngữ “máy phát điện”. Chính xác thì máy phát điện là gì? Và nó được dùng để làm gì?

Tóm lại, “máy phát điện” là viết tắt của “bộ máy phát điện”. Nó thường được sử dụng thay thế cho thuật ngữ quen thuộc hơn, “máy phát điện”. Nó là một nguồn năng lượng di động sử dụng động cơ để tạo ra điện.

may-phat-dien-la-gi

Máy phát điện dùng để làm gì?

Xã hội hiện đại không thể thiếu điện. Từ Wi-Fi và thông tin liên lạc đến hệ thống chiếu sáng và kiểm soát khí hậu, các doanh nghiệp và gia đình đều cần một nguồn điện ổn định để hoạt động.

Các bộ máy phát điện có thể thêm một nguồn năng lượng bổ sung trong trường hợp mất điện. Máy phát điện dự phòng có thể duy trì hoạt động của các hệ thống quan trọng tại các cơ sở y tế, doanh nghiệp và nhà ở trong trường hợp mất điện.

Máy phát điện cũng có thể cung cấp nguồn điện độc lập ở những nơi xa lưới điện. Chúng bao gồm các công trường xây dựng, khu cắm trại, khu vực nông thôn và thậm chí cả các mỏ nằm sâu dưới lòng đất. Chúng cho phép mọi người khai thác sức mạnh để xây dựng, khám phá hoặc sống ngoài lối mòn.

Có nhiều loại máy phát điện khác nhau. Tất cả đều có các thành phần tương tự nhau, yêu cầu một số loại nhiên liệu và được đặt trong một khung cơ sở. Nhưng cũng có một số khác biệt chính.

Máy phát điện hoạt động như thế nào?

Máy phát điện hoạt động theo cách tương tự như ô tô. Họ có một “động cơ chính” (động cơ) và một máy phát điện.

 • Động cơ chuyển đổi nhiên liệu như xăng, dầu diesel, khí sinh học hoặc khí tự nhiên (năng lượng hóa học) thành năng lượng cơ học.
 • Năng lượng cơ học làm quay rôto máy phát điện để tạo ra năng lượng điện.
 • Máy phát điện xoay chiều có hai phần: rôto và stato. Khi rôto quay, từ trường giữa rôto và stato tạo ra điện áp (cảm ứng điện từ).
 • Khi điện áp trên stato kết nối với tải, nó sẽ tạo ra dòng điện ổn định.

Nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp thấy việc sử dụng máy phát điện là vô giá vì khi điện được sản xuất, nó có thể được sử dụng ngay lập tức. Máy phát điện chấm dứt hiệu quả bất kỳ sự gián đoạn nào do mất điện.

Máy phát điện AC so với DC: Sự khác biệt là gì?

Tất cả các máy phát điện đều sử dụng cảm ứng điện từ, nhưng các cách thiết lập khác nhau có thể tạo ra hai loại năng lượng điện khác nhau — dòng điện xoay chiều (AC) hoặc dòng điện một chiều (DC).

Phần lớn máy phát điện là loại AC, nhưng bạn nên biết sự khác biệt.

Đúng như tên gọi của nó, dòng điện xoay chiều đổi chiều. Nó dao động qua lại hàng chục lần trong một giây. Điện xoay chiều có thể di chuyển ở điện áp cao, rất hữu ích cho việc phân phối đường dài trên lưới điện. Một máy biến áp “giảm dần” điện áp để sử dụng ở quy mô nhỏ hơn. Máy phát điện xoay chiều được sử dụng để chạy động cơ nhỏ, thiết bị gia dụng, máy tính và thiết bị văn phòng.

Dòng điện một chiều chạy theo một hướng ở điện áp thấp hơn. Nó nhất quán từ trình tạo đến đích cuối cùng. Máy phát điện một chiều cung cấp năng lượng cho động cơ điện quy mô lớn (chẳng hạn như hệ thống tàu điện ngầm), bộ pin và pin mặt trời và đèn LED.

Các thành phần của một máy phát điện là gì?

Bộ máy phát điện thường có các thành phần sau:

 • Động cơ. Thành phần máy phát điện chính, nó chạy bằng nhiên liệu. Động cơ tốt được chế tạo đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu và hoạt động trong điều kiện bất lợi (tức là thời tiết xấu).
 • Máy phát điện xoay chiều. Thành phần này chuyển đổi cơ năng thành điện năng; không có nó thì không có dòng điện.
 • Bảng điều khiển. Bộ phận này đóng vai trò là “bộ não” của máy phát điện, kiểm soát và điều chỉnh tất cả các bộ phận khác.
 • Hệ thống nhiên liệu. Thành phần này bao gồm các thùng chứa và ống dẫn nhiên liệu đến động cơ.
 • Bộ điều chỉnh điện áp. Điều này kiểm soát lượng điện áp mà máy phát điện tạo ra và chuyển đổi dòng điện A/C thành dòng điện D/C.
 • Khung cơ sở/hòm chứa. Khung cơ sở hỗ trợ máy phát điện và giữ các bộ phận lại với nhau. Nó cũng hoạt động như một hệ thống chống rung và nối đất, đồng thời có thể chứa hoặc không chứa bình xăng. Nó có thể được đặt trên bánh xe để làm cho nó di động.
 • Cơ chế kéo dây hoặc pin.  Một tia lửa ban đầu là cần thiết để bắt đầu quá trình đốt cháy máy phát điện di động. Điều này thường xảy ra thông qua cơ chế dây kéo (như máy cắt cỏ) hoặc động cơ khởi động chạy bằng pin DC.
 • Công tắc chuyển thủ công hoặc tự động. Công tắc chuyển đổi hướng nguồn điện giữa nguồn chính (điện lưới) và nguồn phụ (máy phát điện). Điều này giữ cho dòng điện ổn định và ngăn chặn sự gián đoạn nguy hiểm.
 • hộp vách ngăn hoặc bao vây. Thường được làm bằng thép không gỉ, thùng chứa này giúp giảm tiếng ồn, chống ăn mòn và tạo điều kiện thuận lợi cho luồng không khí làm mát động cơ.

Máy phát điện không yêu cầu bảo trì chuyên sâu , nhưng điều quan trọng là phải hiểu cơ chế bên trong của chúng. Bằng cách này, bạn có thể thực hiện bảo trì phòng ngừa và chung khi cần, cùng với việc biết cách đặt mua các bộ phận thay thế.

Các loại máy phát điện là gì?

Máy phát điện có nhiều kích cỡ khác nhau và có thể sử dụng các nguồn nhiên liệu khác nhau. Sau đây là các hệ thống nhiên liệu máy phát điện khác nhau, bao gồm ưu và nhược điểm của từng hệ thống.

Máy phát điện chạy xăng

Máy phát điện chạy xăng là lựa chọn phổ biến nhất vì xăng luôn sẵn có. Máy phát điện chạy bằng khí đốt cũng có mức giá thấp và chúng cực kỳ dễ mang theo.

Tuy nhiên, thời gian sử dụng của một máy phát điện khí có thể ngắn và không hiệu quả về mặt nhiên liệu. Xăng có thể tồn tại trong kho trong khoảng một năm. Nhưng nó cũng rất dễ cháy, có thể gây nguy hiểm trong một số môi trường nhất định.

Máy phát điện diesel

Động cơ diesel mạnh hơn động cơ xăng. Nhiên liệu diesel cũng ít bắt lửa hơn và tính sẵn có của nó khá phổ biến. Nếu được bảo dưỡng đúng cách, máy phát điện diesel có thể tồn tại lâu dài.

Hạn chế chính là nhiên liệu diesel chỉ tốt trong khoảng hai năm và việc sử dụng rộng rãi sẽ tốn kém. Động cơ diesel cũng tạo ra khí thải nặng.

Máy phát điện diesel sinh học

Nhiên liệu diesel sinh học là hỗn hợp của dầu diesel và các nguồn sinh học khác, như mỡ động vật hoặc dầu thực vật. Vì đốt cháy với lượng khí thải xăng dầu thấp hơn nên nó thân thiện với môi trường hơn, tạo ra ít chất thải hơn và dấu chân nhiên liệu hóa thạch nhỏ hơn.

Tuy nhiên, một nhược điểm lớn là mức độ tiếng ồn liên quan đến động cơ diesel sinh học.

Tùy chọn phát thải thấp

Máy phát điện cũng có thể được chạy với các tùy chọn phát thải thấp, bao gồm khí đốt tự nhiên, propan hoặc năng lượng mặt trời.

 • Khí đốt tự nhiên có sẵn rộng rãi và giá cả phải chăng, và nó có thể chạy ngay từ trữ lượng đá phiến sét, có nghĩa là không cần nạp lại. Tuy nhiên, nhược điểm lớn là máy tạo khí tự nhiên không dễ di chuyển và lắp đặt đắt tiền.
 • Propane cháy sạch và có thời hạn sử dụng lâu dài nhưng cũng rất dễ cháy. Chi phí lắp đặt cao hơn và những máy phát điện này đốt cháy lượng nhiên liệu gấp ba lần so với những máy chạy bằng dầu diesel.
 • Máy phát điện năng lượng mặt trời được sạc bởi mặt trời, do đó không tồn tại dấu chân nhiên liệu hóa thạch và hoạt động rất đơn giản. Hạn chế ở đây là nguồn cung cấp năng lượng hạn chế. Ngoài ra, thời gian sạc chậm; nếu không tích trữ đủ điện tích, nguồn cung cấp nhiên liệu thất thường có thể bị gián đoạn.

Máy phát điện dự phòng hộ gia đình nhỏ thường sử dụng xăng, nhưng máy phát điện công nghiệp lớn hơn thường chạy bằng dầu diesel hoặc khí đốt tự nhiên.

Kích thước và công dụng của máy phát điện là gì

Máy phát điện có nhiều loại công suất đầu ra và tốc độ động cơ. Chúng có thể đứng một mình hoặc được kết nối với các tòa nhà. Một số máy phát điện di động có bánh xe hoặc được gắn trên xe kéo để có thể kéo chúng từ địa điểm này sang địa điểm khác.

Khi chọn một máy phát điện, bạn sẽ muốn kiểm tra các tính năng như phát điện, tiết kiệm nhiên liệu, độ tin cậy và kết cấu chắc chắn.

Hiểu sản lượng điện cũng hữu ích: Sản lượng được đo bằng watt hoặc kilowatt. Máy phát điện lớn hơn có thể sản xuất nhiều điện hơn nhưng tiêu thụ nhiên liệu cao hơn; tuy nhiên, các máy phát điện nhỏ hơn có thể không tạo ra nguồn điện mà bạn cần.

Nắm vững các yêu cầu về năng lượng của bạn là chìa khóa để giúp bạn chọn một máy phát điện chất lượng .

Lợi ích của máy phát điện

Nếu nhà hoặc doanh nghiệp của bạn được phục vụ bởi các nhà máy điện hoặc đường dây cũ kỹ, thì bạn đã quen với sự gián đoạn. Điều này cũng tương tự nếu bạn sống hoặc làm việc ở khu vực dễ xảy ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như bão hoặc bão tuyết.

Mất điện có nghĩa là bạn đang tắt máy một cách hiệu quả. Đối với các doanh nghiệp, bất kỳ sự gián đoạn hoặc thời gian ngừng hoạt động nào cũng có thể dẫn đến tổn thất tài chính lớn.

Do đó, có rất nhiều lợi ích liên quan đến việc sử dụng máy phát điện.

 • Có thể được sử dụng làm nguồn điện chính hoặc dự phòng.
 • Đóng vai trò là nguồn năng lượng chính cho các dự án xây dựng hoặc các hoạt động từ xa.
 • Hoạt động như một nguồn điện khẩn cấp trong trường hợp mất điện lưới bất ngờ.
 • Cung cấp khả năng bảo vệ chống mất điện, có thể gây rối.
 • Tạo ra các khoản tiết kiệm cho các khu vực có nhu cầu sử dụng lưới cao nhất — và do đó, rất tốn kém.

Máy phát điện khẩn cấp cung cấp nguồn điện đáng tin cậy để tránh tổn thất tài chính và vi phạm an ninh. Họ thậm chí có thể ngăn ngừa mất mạng trong bệnh viện và viện dưỡng lão. Hầu hết các doanh nghiệp dựa vào máy phát điện để giảm bớt các tác động tiêu cực của sự cố mất điện. Điều này giúp họ tiếp tục làm việc, ngay cả trong những thời điểm khó khăn.

Chuẩn bị sẵn một máy phát điện trong trường hợp mất điện có thể là cứu cánh, đôi khi theo nghĩa đen. Và ngay cả trong những tình huống không hoàn toàn sống còn, một máy phát điện có thể đảm bảo hoạt động trơn tru không bị gián đoạn.

Nguồn: https://xenanghangcha.com.vn/