Xe nâng rất hữu ích trong các nhà kho, sàn nhà máy, bến cảng và những nơi khác cần phải di chuyển vật nặng, nhưng một nhược điểm của chúng là chúng có thể rất nguy hiểm. Chúng cần được vận hành rất cẩn thận để tránh sự cố và tai nạn. Trước khi chúng ta thảo luận về cách ngăn ngừa sự cố xe nâng, trước tiên chúng ta cần thảo luận về nguyên nhân chính của những sự cố đó.

Các nguyên nhân chính gây ra sự cố và tai nạn xe nâng bao gồm:

Đào tạo người vận hành kém 

Nhiều sự cố xe nâng là kết quả của đào tạo an toàn kém. Nhân viên thường được dạy các khía cạnh cơ bản của vận hành xe nâng như lái xe và tải, nhưng trong nhiều trường hợp, tầm quan trọng của an toàn thường không được đề cập trong quá trình đào tạo. Ngoài ra, sự cố xe nâng có nhiều khả năng xảy ra trong trường hợp đào tạo bồi dưỡng không được cung cấp và do đó các nhà khai thác không nhận thức được các mối nguy hiểm hoặc thậm chí tự mãn.

ngan-ngua-su-co-xe-nang

Bảo dưỡng xe nâng kém 

Nhiều sự cố và tai nạn xảy ra vì xe nâng trong điều kiện cơ học kém. Xe nâng không được bảo dưỡng thường xuyên, những xe được bảo dưỡng bởi các thợ máy không có giấy phép và những xe nâng được sửa đổi theo cách không được nhà sản xuất chấp thuận có nhiều khả năng liên quan đến các sự cố và tai nạn.

Tải không đúng cách hoặc lái xe thiếu thận trọng 

Sự cố xe nâng cũng thường được gây ra bởi tải không đúng cách và lái xe thiếu thận trọng. Người lái xe nâng đang tìm cách giảm các chuyến đi của họ có thể quyết định xếp chồng tải trọng cao hơn nhiều và điều này có thể cản trở sự ổn định của máy móc, dẫn đến tai nạn có thể xảy ra. Người vận hành cũng có thể lái xe nâng nhanh hơn so với dự kiến, điều này có thể làm giảm đáng kể thời gian phản ứng của họ và tăng khả năng xảy ra tai nạn. Nếu một chiếc xe nâng không tải nếu lái quá nhanh quanh một góc, nó có thể dễ dàng vượt qua.

Thiết kế nơi làm việc tồi 

Sự cố cũng được gây ra bởi thiết kế nơi làm việc kém, đặc biệt là liên quan đến an toàn. Các yếu tố như kích thước của lối đi, sự hiện diện của vật cản dọc lối đi, độ dốc sàn dốc và khu vực lắp ghép lộn xộn, thường góp phần gây ra tai nạn và sự cố.

Người điều khiển bị thương trong một sự cố xe nâng do thiết kế nơi làm việc kém, có thể liên hệ với một luật sư thương tích cá nhân và nộp đơn kiện công ty.

dao-tao-xe-nang (5)

Các bước để ngăn ngừa sự cố xe nâng

Ngăn ngừa sự cố xe nâng đòi hỏi nỗ lực phối hợp từ mọi người tại nơi làm việc, bao gồm cả chủ nhân, người vận hành xe nâng và các nhân viên khác làm việc gần với máy móc.

Nhà tuyển dụng nên:

Cung cấp đào tạo bồi dưỡng cập nhật cho các nhà khai thác 

Vì các nhà tuyển dụng chịu trách nhiệm đào tạo các nhà khai thác, họ nên đảm bảo rằng tất cả các nhà khai thác mới được đào tạo tốt và ngay cả các nhà khai thác có kinh nghiệm nhất cũng tham gia các khóa bồi dưỡng. Điều này là cần thiết để đảm bảo rằng các nhà khai thác nhận thức được các tiêu chuẩn an toàn mới nhất và họ rất thành thạo với các công nghệ xe nâng mới và các tính năng an toàn.

Đảm bảo rằng kho được sạch sẽ và có tổ chức

Tùy thuộc vào chủ nhân để đảm bảo rằng các tầng kho được tổ chức tốt và có đủ không gian lối đi cho xe nâng di chuyển xung quanh. Tốt hơn là, đường dành cho xe nâng nên tách biệt với đường dành cho người đi bộ. Làn đường xe nâng không được có vật cản và mảnh vụn.

Đảm bảo xe nâng được bảo dưỡng và bảo dưỡng đúng cách 

Chủ nhân cũng nên đảm bảo rằng xe nâng của họ luôn ở trong điều kiện làm việc tối ưu. Tất cả các xe nâng phải trải qua bảo dưỡng và bảo dưỡng định kỳ. Các thành phần bị hư hỏng nên được thay thế bằng phụ tùng chính hãng từ các đại lý được ủy quyền bởi nhà sản xuất.

Đầu tư vào kiểm soát an toàn

Chủ nhân nên trang bị kho của mình với tất cả các thiết bị và kiểm soát an toàn cần thiết, bao gồm các biển cảnh báo, báo động, đèn cảnh báo và các thiết bị liên lạc. Các nhà kho nên được chiếu sáng tốt để tăng tầm nhìn và các biển báo an toàn phải được bố trí dọc theo các làn xe nâng, đặc biệt là xung quanh các khu vực rẽ và ngã tư. Gương cũng nên được sử dụng để cải thiện tầm nhìn xung quanh các góc.

dao-tao-xe-nang (6)

Các nhà khai thác nên: 

Tiến hành kiểm tra trước khi vận hành xe nâng 

Người vận hành nên dành vài phút để kiểm tra trực quan xe nâng của mình trước khi bắt đầu công việc. Điều này thường được gọi là một cuộc kiểm tra trước khi vận hành. Một kiểm tra ngắn gọn về máy móc có thể giúp xác định các sự cố cơ học, và điều này có thể giúp ngăn ngừa tai nạn. Người vận hành có thể được dạy làm các kiểm tra cơ học cơ bản để đảm bảo mọi thứ đều đúng thứ tự trước khi chúng lên xe nâng.

Tuân thủ các thủ tục bốc xếp 

Người vận hành nên tuân thủ các quy trình bốc xếp mọi lúc. Họ nên đảm bảo rằng tải luôn ổn định, tập trung tốt và được bảo mật đúng cách mọi lúc. Họ nên tránh sử dụng xe nâng để nâng người. Họ cũng nên tránh xếp chồng quá tải.

Di chuyển với dĩa càng thấp càng tốt

Tải phải được vận chuyển càng thấp xuống mặt đất càng tốt. Quy tắc này nên được tuân theo mọi lúc. Mang tải ở vị trí trên cao có thể làm giảm đáng kể độ ổn định của xe nâng trong nhiều trường hợp và khiến nó bị lật.

Tránh tăng tốc 

Người điều khiển nên tránh lái xe quá tốc độ và liều lĩnh. Họ cũng nên nhớ điều chỉnh tốc độ của mình tùy thuộc vào các điều kiện như thời tiết, độ dốc sàn hoặc chiều dài của lối đi.