Xe nâng là một trong những thiết bị hữu ích nhất trong một nhà kho hiện đại. Với một số xe nâng có thể nâng và chuyển lên tới 5000kg, chúng khiến việc di chuyển các vật nặng và lúng túng đã từng là một công việc đầy đủ trong một ngày, nếu có thể, tất cả đều có thể trở thành một nhiệm vụ dễ quản lý. Việc sử dụng xe nâng hiện đại so với các phương pháp trước đây, chẳng hạn như tạo ra một hệ thống dây thừng và ròng rọc ngẫu hứng, là một sự thay thế hiệu quả và tương đối an toàn. Tuy nhiên, mặc dù xe nâng an toàn so với những người tiền nhiệm cổ xưa của chúng, nhưng chúng cũng không phải là một thiết bị an toàn tuyệt đối trong nhà kho hiện đại. Đọc blog này để ngăn ngừa tai nạn xe nâng thông thường tại nơi làm việc của bạn.

Trên thực tế, xe nâng là một trong những thiết bị nguy hiểm nhất trong kho hiện nay. Nếu thực hành tốt nhất không được sử dụng, xe nâng thậm chí còn nguy hiểm và Hiệp hội Xe nâng hàng có thể chứng kiến, trung bình, năm vụ tai nạn mỗi ngày. Với 137 công nhân thiệt mạng tại nơi làm việc ở Anh năm 2016, 14 trong số này có liên quan đến vận chuyển, lưu trữ và xe nâng. Một báo cáo khác của chính phủ cho thấy, trung bình, 24% các thương tích liên quan đến xe cộ là do xe nâng, và gấp đôi gây ra bởi các phương tiện chở hàng hóa lớn.

chi-phi-that-su-cua-tai-nan-xe-nang

Trong số tất cả các thương tích gây ra bởi các phương tiện tại nơi làm việc ở Anh, một phần tư là do xe nâng. Nhìn chung, một nghiên cứu của Hiệp hội Xe nâng đã ước tính rằng cứ sáu tuần lại có một người thiệt mạng và có lẽ đáng lo ngại hơn, 43 người bị thương nặng mỗi tuần. Điều này bao gồm các chấn thương nghiêm trọng đến mức phải cắt cụt chân tay, chứng tỏ rằng bất kỳ chấn thương xe nâng nào cũng là một sự kiện khủng khiếp và hoàn toàn không thể chấp nhận được từ quan điểm của một chủ nhân có trách nhiệm.

Xe nâng là nguy hiểm vì một số lý do. Vì chúng là những chiếc xe lớn chở những vật nặng và có hình dạng lúng túng ở tốc độ cao quanh người đi bộ, không có gì đáng ngạc nhiên khi danh sách những cách chúng có thể gây thương tích cho người lái xe và những người xung quanh đặc biệt dài. Đào tạo Xe nâng nâng cao ước tính rằng 70% các vụ tai nạn này có thể được ngăn chặn nếu những người làm việc với và xung quanh xe nâng chỉ được đào tạo đầy đủ theo hướng dẫn tiêu chuẩn an toàn của Anh.

Vì vậy, có rất nhiều những tai nạn gây ra bởi xe nâng và làm thế nào chúng có thể được ngăn ngừa?

Bị nghiền nát bởi các phương tiện lật đổ:

Xe nâng đang dịch chuyển rất nhiều trọng lượng và điều này khiến chúng dễ trở nên mất cân bằng và lật nghiêng. Hình thức chấn thương phổ biến nhất, chiếm 42% các thương tích liên quan đến Xe nâng là khi một đầu xe nâng, người điều khiển bị ném khỏi chỗ ngồi của họ và bị nghiền nát giữa xe nâng và mặt đất. Tuy nhiên, khi thống kê này được kết hợp với thực tế là việc bị một chiếc xe bị ngã chiếm 8% trong tất cả các chấn thương liên quan đến xe nâng, thì rõ ràng một nửa số chấn thương của xe nâng là do xe nâng bị lật. Mặc dù xe nâng thường khó vận hành và tiền bồi thường là một rủi ro rất phổ biến, nhưng đây thực sự là một trong những mối nguy hiểm có thể phòng ngừa nhất trong công việc nhà kho.

ngan-ngua-su-co-xe-nang

Làm thế nào có thể ngăn ngừa tai nạn xe nâng?

Một chiếc xe nâng cân bằng tốt ít có khả năng gây lật, và có nhiều cách để làm cho chiếc xe nâng của bạn cân bằng hơn. Đầu tiên, đầu tư vào một chiếc xe nâng phù hợp với nhiệm vụ bạn đang đảm nhận. Cho dù đây là xe nâng tải bên, hay xe nâng có cơ chế đối trọng tốt, một chiếc xe nâng phù hợp sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị lật. Đối trọng là trọng lượng được gắn vào phía đối diện của xe nâng để cân bằng trọng lượng của tải. Đối trọng có giới hạn, và những giới hạn này phải được quan sát.

Thứ hai, người vận hành phải tải xe nâng của họ một cách an toàn. Điều này bao gồm suy nghĩ về điểm tựa và sự phân bổ trọng lượng trên càng, và định vị tải trọng để trọng lượng không tác dụng lực ở đâu đó sẽ giúp xe nâng dễ dàng vượt qua. Giải thích chi tiết về cách tải xe nâng của bạn là một phần của nhiều khóa học an toàn có sẵn.

Cuối cùng, việc sử dụng dây an toàn có thể tạo ra sự khác biệt. Một số chấn thương tồi tệ nhất xảy ra khi mọi người cố gắng nhảy ra khỏi xe nâng và bị ném bên dưới nó. Mặc dù rõ ràng về vụ tai nạn là hấp dẫn, các hướng dẫn an toàn nêu rõ rằng thực hành tốt nhất một khi bị mắc kẹt là giữ chặt tay lái, đảm bảo rằng toàn bộ cơ thể bạn nằm trong xe nâng và nẹp. Dây an toàn đảm bảo người điều khiển không bị ném xuống dưới xe và là một yêu cầu pháp lý để đảm bảo rằng tất cả nhân viên vận hành xe nâng đều đeo dây an toàn.

cong-viec-dieu-hanh-xe-nang

Bị nghiền nát giữa các phương tiện và bề mặt, bị chạy qua và bị nghiền nát giữa hai phương tiện:

0% của tất cả các chấn thương liên quan đến xe nâng xảy ra với người đi bộ hoàn toàn không vận hành xe nâng. Đây là điều đáng ngạc nhiên khi chúng có thể di chuyển ở khoảng 15km/h và thường mang tải có hình dạng kỳ quặc, không chỉ nhô ra khỏi xe nâng, mà có thể cản trở tầm nhìn của người điều khiển. Một trong những yếu tố rủi ro lớn nhất là thiếu tầm nhìn và người đi bộ bị ảnh hưởng bởi tải trọng hoặc chính xe nâng.

Cách phòng ngừa va chạm:

Thực hành an toàn cơ bản đóng một vai trò lớn trong việc bảo vệ người đi bộ khỏi các chấn thương liên quan đến xe nâng. Ví dụ: quan sát giới hạn tốc độ 5km/h trong giá đỡ xung quanh người đi bộ. Mặc dù không thể đưa ra giới hạn tốc độ cụ thể vì mỗi công ty và nhà kho có các yêu cầu khác nhau, thực hiện đánh giá rủi ro thích hợp trước đó, biết chính xác thời gian dừng là gì và thực thi giới hạn tốc độ có thể ngăn chặn một số lượng đáng kể các thương tích và tử vong liên quan đến nơi làm việc .

Tầm nhìn là chìa khóa để an toàn. Khả năng nhìn thấy đồng nghiệp của bạn và sự nhô ra của tải xung quanh chiếc xe đóng một vai trò lớn trong việc đảm bảo rằng không ai vô tình bị bắn trúng. Ở một mức độ lớn, tầm nhìn phụ thuộc vào thiết kế của chính chiếc xe nâng, vì vậy, đáng để đầu tư vào một chiếc xe nâng cung cấp nó. Tuy nhiên, ngay cả khi không có xe nâng chất lượng cao, vẫn có thể đảm bảo tầm nhìn tốt bằng cách xếp chồng đúng cách và đảm bảo môi trường sạch sẽ, sáng sủa với lối đi không bị lộn xộn và mảnh vụn.

huong-dan-kiem-tra-xe-nang

Công nhân mệt mỏi:

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn là đảm bảo rằng nhân viên không bị kiệt sức. Lời khuyên về an toàn và thiết bị tốt có thể ra khỏi cửa sổ nếu người điều khiển xe nâng quá mệt mỏi để tập trung vào nhiệm vụ họ đang đảm nhận. Vì lý do này, thật hợp lý khi đầu tư vào một chiếc xe nâng hiệu quả và giảm bớt một số áp lực cho nhân viên trong nhà xưởng bằng cách giảm số giờ cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ. Điều này không chỉ có nghĩa là mối quan hệ tốt hơn giữa chủ nhân và nhân viên, vì tỷ suất lợi nhuận được bảo vệ nhiều hơn khi sử dụng thiết bị công thái học, mà còn có nghĩa là kho sẽ hoạt động trơn tru hơn, cho phép nhân viên đạt được nhiều hơn trong ngày làm việc của họ vì mỗi bước yêu cầu nỗ lực ít hơn.

Riêng đối với công việc kho bãi, các nhiệm vụ cụ thể có thể được sắp xếp hợp lý với việc sử dụng xe chất lượng cao. Ví dụ, hãy xem xét thời gian và chi phí tài chính cao của hoạt động chọn đơn hàng. Trong thực tế, nó cao hơn tất cả các chi phí khác liên quan đến việc cung cấp một đơn đặt hàng kết hợp và cắt giảm chi phí này bằng cách sử dụng một bộ chọn chất lượng cao sẽ tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả hơn, ít căng thẳng hơn và ít hao mòn hơn. Điều này lần lượt sẽ làm tăng sự an toàn của các phương tiện.

Không có nghi ngờ rằng cái chết và thương tích do xe nâng đã giảm, và trên thực tế đã giảm một nửa trong 20 năm qua. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra một cách tình cờ; một lượng lớn nỗ lực đã được đưa vào để giảm số thương vong mà công việc nguy hiểm này gây ra. Trong khi có nhiều cách để giải quyết những nguy hiểm này, hai lĩnh vực chính cần đầu tư: đào tạo và trang bị đầy đủ. Các khóa học an toàn sẽ làm giảm số lượng các tình huống nguy hiểm xảy ra hàng ngày, nhưng cũng đào tạo công nhân để đối phó với chúng khi chúng xảy ra.

Tuy nhiên, việc sử dụng xe nâng được thiết kế tốt sẽ làm giảm đáng kể số lượng các trường hợp nguy hiểm mà người lao động cần lo lắng, giữ cho họ cảnh giác và trên đôi chân của họ để họ có thể thực hiện những gì họ biết. Từ sự phong phú của các khóa học an toàn có sẵn đến đầu tư vào thiết bị tốt để bảo vệ công nhân của bạn, thực hiện thực hành tốt nhất và tạo ra văn hóa về sức khỏe và an toàn giúp cứu sống mỗi ngày tại nơi làm việc. Trong khi một số lượng lớn đã đạt được, có nhiều việc phải làm.

Hai trong số những chiếc xe nâng của chúng tôi sẽ được trao giải thưởng năm nay, được thiết kế để giúp ngăn ngừa tai nạn xe nâng. Hãy liên hệ để biết thêm chi tiết: