Trong quá trình sử dụng, vận hành xe nâng kẹp gỗ chuyện xảy ra những trường hợp rủi ro, tai nạn không hề ít. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân có thể gây tại nạn cho xe nâng để từ đó có biện pháp phòng tránh đảm bảo sự an toàn trong khi lái xe nâng.

xe-nang-kep-go

Nhiều nguyên nhân gây nên tai nạn xe nâng

Nguyên nhân khách quan gây tai nạn cho xe nâng kẹp gỗ

+ Môi trường làm việc, không gian làm việc không đảm bảo: Xe nâng cần di chuyển, đi lại giữa các vị trí. Nếu lối đi hẹp, lộn xộn, có nhiều vật cả hay cửa thấp đương nhiên không phải điều kiện lý tưởng để xe nâng làm việc. Đó là lý do vì sao bạn cần căn cứ vào diện tích của nhà xưởng trước khi mua xe nâng. Bên cạnh đó, tiếng ồn, khí độc, bụi bặm, thiếu ánh sáng… cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến hoạt động của xe nâng bị hạn chế, người lái xe nâng khó khăn trong việc vận hành. Nếu đường dốc lại có các bề mặt khác nhau cũng dễ gây tai nạn cho xe nâng.

+ Xe nâng chở quả tải: Mỗi xe nâng có trọng tải cụ thể do nhà sản xuất cung cấp. Nếu xe nâng chỉ có trọng tải 200kg nhưng lại xếp lên đó 300kg gỗ vô cùng nguy hiểm. Nhẹ xe nâng chỉ bị hư hỏng, nhưng nặng sẽ gây ra tai nạn cho chính người lái cũng như người xung quanh.

xe-nang-kep-go

+ Không đặt biể báo khu vực xe nâng hoạt động: Biển báo khu vực xe nâng hoạt động rất cần thiết mà không ít người chủ quan bỏ qua. Khi nhìn thấy biển báo, những người qua lại sẽ cần thận hơn.

+ Xe nâng kẹp gỗ bị hư hỏng: Cũng như rất nhiều loại máy móc khác, xe nâng bị hư hỏng trong quá trình vận hành là điều hết sức bình thường. Khi xe đang chạy nhưng cần số, phanh bị hỏng là điều chẳng ai mong muốn. Khi hỏng phanh, nếu chỉ hư hại về tài sản vẫn là đáng mừng, trường hợp xấu còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Vì thế, bạn cần phải bảo dưỡng xe nâng định kỳ.

+ Lái xe gặp điểm mù trong quá trình vận hành xe nâng: Vì nhiều lý do, có chướng ngại vật chắn mất tầm nhìn của người lái, điểm mù sẽ khiến người lái không thể biết được phía trước có gì và gây ra tai nạn.

xe-nang-kep-go

Vận hành xe nâng an toàn

Nguyên nhân chủ quan gây tai nạn cho xe nâng

+ Lái xe không được đào tạo bài bản: Để sử dụng được xe nâng, người lái bắt buộc phải trải qua quy trình đào tạo bài bản, cẩn thận cùng thời gian thực hành đủ. Việc hướng dẫn từ người này qua người kia không thể bài bản như việc đi học khóa đào tạo chạy xe nâng. Những người lái xe nâng bắt buộc phải trải qua những khóa đào tạo này.

+ Lái xe uống say, đùa giỡn, thiếu nghiêm túc khi sử dụng xe nâng kẹp gỗ: Điều này thể hiện sự thiếu trách nhiệm của lái xe. Lái xe nâng tuyệt đối không sử dụng rượu bia, chất kích thích. Khi lái xe cần có thái độ nghiêm túc, tập trung không được đùa giỡn.

xe-nang-kep-go

Một số lưu ý để đảm bảo an toàn khi vận hành xe nâng

+ Xây dựng lối đi riêng cho xe nâng, kiểm tra tầm nhìn, loại bỏ vật cản trên đường.

+ Trang bị các thiết bị an toàn đầy đủ

+ Thường xuyên bảo dưỡng xe nâng định kỳ

+ Hạn chế người đi bộ ra vào khu vực xe nâng đang hoạt động

+ Giữ khoảng cách an toàn từ xe nâng

+ Khu vực hoạt động xe nâng luôn có đủ ánh sáng cần thiết, nếu thiếu ánh sáng tự nhiên phải bố trí thêm ánh sáng nhân tạo

+ Giới hạn tốc độ an toàn của xe nâng

Sử dụng bộ công tác kẹp gỗ an toàn cho chính bản thân bạn và những người xung quanh! Nếu thấy xe nâng có vấn đề, phải ngưng sử dụng để kiểm tra ngay lập tức tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.