Những quy tắc an toàn xe nâng cơ bản cho người lái xe

An toàn phải là quy tắc số một cho mọi nơi làm việc, đặc biệt là trong các kho có sử dụng xe nâng, sự cẩu thả nhẹ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Do đó, điều quan trọng là các nhà kho phải thuê những người lái xe nâng đủ điều kiện, những người hiểu được các biện pháp phòng ngừa an toàn sau khi vận hành xe nâng. Bởi vì chi phí cho việc xử lý 1 tai nạn có thể rất lớn cho doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là những quy tắc an toàn xe nâng cơ bản để giúp mọi người vận hành xe nâng hoạt động an toàn và hiệu quả xung quanh nhà kho.

an-toan-xe-nang

Đảm bảo tính ổn định của xe nâng

Sự mất ổn định xe nâng xảy ra khi xe nâng mất thăng bằng do xử lý hoặc vận hành vật liệu không đúng cách. Một nguyên nhân chính của xe nâng hàng bị lật là khi các càng nâng được nâng lên một tải trọng lớn hơn khả năng của nó. Do đó, một người lái xe nâng không bao giờ nên lái xe với tải trọng lớn vì nó có thể khiến xe nâng mất ổn định. Áp dụng phanh trước khi rẽ và dừng xe nâng đặc biệt là các góc cua gấp.

an-toan-xe-nang

Lái xe đúng tốc độ và dừng đúng khoảng cách

Mỗi người lái xe nâng phải hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý phanh và tốc độ an toàn. Theo cục đăng kiểm Việt Nam, không thể áp dụng hệ thống phanh tối đa cho xe nâng vì tải trọng sẽ trượt hoặc rơi từ càng nâng, đôi khi lật đổ toàn bộ xe nâng. Nghiên cứu tương tự cũng phát hiện ra rằng một xe nâng hạng nặng chạy với tốc độ bốn mét mỗi giây sẽ cần ít nhất 10 mét để dừng lại. Là nhà khai thác xe nâng, điều quan trọng là phải tuân thủ các phương pháp lái xe an toàn bằng cách duy trì tốc độ di chuyển thoải mái và thực hiện các kỹ thuật phanh thông minh.

an-toan-xe-nang

An toàn xe nâng bằng cách không nâng hàng quá tải

Mỗi xe nâng đều có tải trọng và sức nâng riêng biệt. Đưa vào tải và vận hành một xe nâng vượt quá khả năng nâng của nó là nguyên nhân cho xe nâng lật đổ và tai nạn nguy hiểm khác. Người lái xe thông minh sẽ xử lý vật liệu làm nhiều chuyến hơn là cố gắng nân quá tải gây nguy cơ mất an toàn. Hãy chắc chắn rằng tải của bạn là an toàn và ổn định. Khi nghi ngờ, không bao giờ ngần ngại sử dụng dây thừng, các ràng buộc và các công cụ khác để đảm bảo an toàn hơn cho tải.

an-toan-xe-nang

Kiến thức nâng cơ bản

Bên cạnh việc cảnh báo sai lầm trong hoạt động hàng ngày của bạn, người lái xe nâng nên kiểm tra kỹ lưỡng xe nâng hàng của họ cho các vấn đề cơ học tiềm năng trước khi bắt đầu làm việc mỗi buổi sáng.

Ví dụ, hãy nhớ luôn luôn kiểm tra lốp xe của bạn cũng như mức chất lỏng của dầu, thủy lực, pin, nhiên liệu và chất làm mát của bạn. Thực hiện kiểm tra lái xe nhanh để đảm bảo rằng hệ thống điều khiển, chỉ đạo và phanh của bạn hoạt động tốt. Nếu bạn nhận thấy hoặc cảm thấy bất cứ điều gì đáng ngờ (hoạt động rung, giật, tiếng ồn lạ, và dấu hiệu đáng nghi khác), hãy báo cáo ngay cho thợ máy của bạn và sử dụng xe nâng thay thế.

Chúc bạn lái xe nâng an toàn!