Ngày càng có nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng xe nâng dẫn hướng tự động hay AGV, trong ngành xử lý vật liệu. Trong khi một số người coi AGV là mối đe dọa đối với xe nâng truyền thống, nhiều người quan tâm đến những lợi thế tiềm năng của việc sử dụng và công nghệ tạo ra chúng. Mối quan tâm đặt ra với khả năng cắt giảm việc làm, nơi AGV, đang được xem xét, hoặc đang được sử dụng để thay thế người điều khiển xe nâng, cũng như khả năng xe nâng trở nên dư thừa.

Bài viết này này sẽ so sánh các lợi thế của cả xe nâng và xe nâng dẫn hướng tự động, để xác định cái nào có lợi hơn trong ngành xử lý vật liệu hiện nay.

xe-nang-dan-huong-tu-dong

Xe nâng dẫn hướng tự động là gì?

Xe nâng dẫn hướng tự động là robot di động được di chuyển bằng một số phương tiện, bao gồm; dây trong sàn, dải từ hoặc điều hướng laser. Gần đây, AGV đã được triển khai với điều hướng tầm nhìn, bao gồm một luồng video trực tiếp từ các camera được trồng xung quanh nhà kho. Chúng thường được sử dụng trong môi trường công nghiệp như một cách để vận chuyển sản phẩm xung quanh kho và cũng có thể được định nghĩa là phương tiện dẫn đường bằng laser.

Lợi ích của xe nâng dẫn hướng tự động

xe-nang-dan-huong-tu-dong

• AGVTHER yêu cầu số lượng tương tác tối thiểu của con người. Do đó, các doanh nghiệp có cơ hội tiết kiệm một lượng đáng kể chi phí lao động.

• AGV có thể làm việc liên tục 24/7, 365 ngày một năm. (Bỏ qua thời gian chết để sửa chữa và lập trình lại).

• Chúng là một sự thay thế tuyệt vời cho các khu vực lưu trữ, cũng như bất kỳ tình huống nào mà người điều khiển xe nâng sẽ không thoải mái trong thời gian dài.

• Xe nâng dẫn hướng tự động có thể được trang bị cho một số thiết bị an toàn. Bao gồm các; phát hiện đối tượng, chống va chạm và các thiết bị dừng, máy ảnh, cảm biến laser, cản va và đèn cảnh báo, tất cả đều hoạt động để giảm đáng kể va chạm và tai nạn kho.

• Chúng dẫn đến việc giảm tiếng ồn của nhà máy và khói thải.

• Lỗi của con người được giảm thiểu giúp giảm thương tích và tai nạn tại nơi làm việc.

• Chúng có thể được thiết lập ở một chiều rộng lối đi rất nhỏ, nhỏ khoảng 2 mét từ pallet đến pallet.

Lợi ích của xe nâng truyền thống

xe-nang-5-tan-3

• Xe nâng có chi phí trả trước thấp hơn so với công nghệ AGV, cùng với chi phí bảo trì thấp hơn nhiều.

• Người điều khiển xe nâng có khả năng phát hiện sàn bị hư hỏng cao hơn, tránh các mảnh vụn và bất kỳ vấn đề môi trường nào có thể xảy ra.

• Nhà điều hành xe nâng cũng có lợi thế trong khả năng gắn cờ sự cố và các vấn đề với việc chọn đơn đặt hàng.

• Xe nâng có thể hoạt động ở tốc độ nhanh hơn AGV, hiện tại gần bằng một nửa tốc độ của xe nâng tiêu chuẩn do con người vận hành.

• AGVTHER yêu cầu lập bản đồ đường dẫn chuyên dụng và lập trình kỹ thuật đắt tiền. Do đó, xe nâng có thể hoàn thành các công việc không lặp lại nhanh chóng và hiệu quả hơn AGV.

• Xe nâng có độ tin cậy thị trường tốt hơn và linh hoạt hơn trong việc xử lý các tải trọng và pallet có kích thước khác nhau.

• Có một loạt lớn xe nâng, phụ kiện và các sản phẩm an toàn được thiết kế cho các nhu cầu xử lý vật liệu cụ thể, giúp tăng năng suất và an toàn.

Lựa chọn xe nâng dẫn hướng tự động hay xe nâng truyền thống

Các công ty quan tâm đến công nghệ AGV cần xem xét các môi trường mà họ sẽ sử dụng. Mặc dù điều này giống với xe nâng, nhưng có rất nhiều lựa chọn liên quan đến những gì xe nâng có thể làm và loại xe nâng, bao gồm cả xe nâng và các thiết bị an toàn, có thể được sử dụng trong xử lý vật liệu. Có nghĩa là, cho đến nay, ít nhất, xe nâng vẫn là lựa chọn hợp lý hơn.

Nguồn: https://xenanghangcha.com.vn/