Trong quá trình sử dụng xe nâng càng gật gù, việc vận hành an toàn vô cùng quan trọng. Loại xe sử dụng phổ biến trong sản xuất, kinh doanh này không hề dễ điều khiển như bạn nghĩ, đặc biệt làm sao để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lái và cả những người xung quanh. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách lái xe nâng hàng an toàn, đảm bảo.

xe-nang-cang-gat-gu

Bảo hành xe định kì, kiểm tra xe thật kĩ trước khi vận hành

Không chỉ riêng xe nâng hàng, bất kì dòng máy móc nào đều có tuổi thọ nhất định. Không thể bỏ qua việc bảo dưỡng định kì hàng tháng đối với xe nâng hàng để kịp thời phát hiện những chi tiết hư hỏng, những bộ phận cần thay. Chỉ khi có 1 chiếc xe tốt mới có sự vận hành an toàn được.

Ngoài ra, trước mỗi lần khởi động, sử dụng xe nâng hàng, người lái cũng cần làm thủ tục kiểm tra sơ bộ 1 lần nữa những chi tiết như thắng, cần số, ly hợp… có ổn định không, có còn sử dụng được không..

xe-nang-cang-gat-gu

Luôn kiểm tra xe nâng gật gù trước khi lái

Những nguyên tắc cần tuân thủ tuyệt đối khi sử dụng xe nâng càng gật gù

+ Người lái xe nâng hàng cần được đào tạo bài bản, đầy đủ về kỹ thuật cũng như trải qua quá trình thực hành thành thạo. Người trực tiếp lái xe nâng hàng là yếu tố vô cùng quan trọng để giữ cho xe được an toàn. Nếu không trải qua đào tạo, sẽ không thể sử dụng được xe trơn tru, hiệu quả và dễ để xảy ra các rủi ro liên quan đến tài sản và cả tính mạng con người.

+ Những bộ phận quan trọng nhất của xe nâng như bánh lái, dầu nhớt, động cơ… để đảm bảo quá trình hoạt động tốt nhất cần kiểm tra kĩ trước khi sử dụng.

+ Tuyệt đối chấp hành trọng tải của xe nâng càng gật gù. Có nghĩa rằng chỉ được chở, nâng trọng lượng thấp hơn hoặc bằng so với trọng tải tối đa của xe đã được nhà sản xuất cung cấp. Ví dụ, trọng tải của xe nâng là 1000 tấn, bạn không thể nâng hàng 1200 tấn.

xe-nang-cang-gat-gu

+ Người lái phải luôn tuân thủ vận hành xe đúng kỹ thuật để đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

+ Trong quá trình nâng hàng, không được tự ý lên xuống bởi dễ dẫn đến tình trạng thiết bị bị mất kiểm soát mà cần có người điều khiển đứng ở bên tải.

+ Người lái xe phải ngồi đúng vị trí cabin dành cho người lái, không thò đầu ra ngoài.

+ Những người thực hiện nhiệm vụ móc cáp hàng, phải nhanh chóng đứng lùi ra ngoài vùng nguy hiểm sau khi đã móc cáp, tránh trường hợp cáp bị đứt và rơi hàng vào người gây nguy hiểm, thương tích.

+ Hàng hóa được nâng lên phải chắc chắn, ổn định không được thiếu móc, thừa cân.

xe-nang-cang-gat-gu

Lái xe nâng an toàn, cẩn thận

Tiến hành xử lý khi có sự cố

Trong quá trình sử dụng xe nâng càng gật gù không thể tránh khỏi những trường hợp có sự cố xảy ra. Điều quan trọng nhất, người lái cần thật bình tĩnh để xử lí sự cố sao cho giảm thiểu những tổn thất có thể xảy ra đặc biệt những tổn thất về người.

xe-nang-cang-gat-gu

Nếu thấy có sự cố, nhanh chóng hạ hàng đang nâng xuống mặt đất. Kiểm tra phanh xe có bị hỏng không, có sử dụng được không. Kiểm tra sơ bộ để xác định được bộ phận nào hư hỏng, móc và cáp có bị mòn quá mức cho phép không.

Nắm rõ những nguyên tắc sử dụng xe nâng càng gật gù là cách tránh được những rủi ro, tai nạn không mong muốn. Điều này thể hiện được tinh thần trách nhiệm của người lái với bản thân và với cả những người xung quanh.