Nếu bảng dữ liệu trên xe nâng hàng của bạn cho biết tải trọng nâng xe nâng định mức của nó là 3 tấn, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn có thể nâng bất kỳ tải nào có trọng lượng dưới 3 tấn. Kích thước tải, vị trí,  phân bổ trọng lượng của tải và bất kỳ phụ kiện xe nâng nào đều ảnh hưởng đến công suất tối đa thực sự của xe nâng của bạn.

Bài đăng trên blog hôm nay sẽ trả lời các câu hỏi:

– Tải trọng nâng thực tế so với tải trọng nâng thiết kế

–  Xe nâng thực sự có thể nâng bao nhiêu?

– Trung tâm tải trọng là gì?

–  Cách chọn tải trọng xe nâng phù hợp

Hiểu công suất xe nâng

Khả năng nâng tải, công suất định mức và công suất ròng đều mô tả trọng lượng tối đa mà xe nâng có thể nâng lên một cách an toàn tại một tâm tải trọng được chỉ định . Nếu tải không nằm ở giữa, xe nâng không thể nâng đến công suất tối đa.

1. Tâm tải trọng là gì?

Một tâm tải trọng là khoảng cách ngang  từ mặt đứng của càng nâng đến trọng tâm của tải. Thông thường, trung tâm tải trọng là 500mm tính từ mặt thân càng.

xe-nang-hangcha (49)

2. Hiểu được tải trọng nâng xe nâng

Tải trọng của xe nâng phổ biến nằm trong khoảng từ 1 tấn đến 3.5 tấn. Bạn có thể tìm thấy công suất định mức của xe nâng trên bảng dữ liệu của nó.

Cục sức khỏe và an toàn lao động yêu cầu tải trọng hàng hóa chỉ được nằm trong phạm vi công suất định mức của xe nâng.

Công  suất cơ bản  của xe nâng dựa trên từng loại xe nâng. Theo bảng dữ liệu mẫu, máy này sẽ có công suất định mức thực sự là 3 tấn tại trung tâm tải 500mm, càng ra xa tâm tải trọng thì sức nâng càng giảm.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến tải trọng nâng là sự phân phối tải trọng trên pallet. Nếu tải có hình dạng kỳ lạ và nặng hơn ở một đầu thì trung tâm tải bị thay đổi về phía đầu nặng. Trung tâm tải thay đổi này cũng phải được xem xét.

3. Phụ kiện và công suất của xe nâng

xe-nang-gat-gu (3)

Thêm một phụ kiện xe nâng làm giảm khả năng nâng của xe tải do trọng lượng bổ sung của chính phụ kiện và bởi vì một phụ kiện thường di chuyển tâm tải trọng của xe nâng về phía trước. Khi trọng tâm di chuyển về phía trước, trọng lượng tải tối đa phải giảm.

Bạn cần công suất xe nâng nào?

Dưới đây là một vài câu hỏi để hỏi:
– Tải trọng điển hình của bạn nặng bao nhiêu?
– Bạn cần nâng tải cao bao nhiêu?
– Tải trọng lớn nhất của bạn là bao nhiêu?
– Những loại phụ kiện đính kèm sẽ sử dụng xe nâng?