Mỗi xe nâng đều có những giới hạn về khối lượng mà nó có thể nâng, và nó có thể chở hoặc nâng một tải trọng cao như thế nào. Khi chọn một chiếc xe nâng, điều quan trọng là bạn phải xem xét sức tải của xe nâng để đảm bảo bạn đang chọn xe nâng phù hợp cho công việc. Mỗi xe nâng và các phụ kiện của nó có một bảng nhôm dữ liệu được gắn kèm sẽ giúp bạn tìm hiểu được các thông số về tải trọng nâng.

Nếu bảng dữ liệu trên xe nâng hàng của bạn cho biết tải trọng nâng xe nâng định mức của nó là 3 tấn, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn có thể nâng bất kỳ tải nào có trọng lượng dưới 3 tấn. Kích thước tải, vị trí,  phân bổ trọng lượng của tải và bất kỳ phụ kiện xe nâng nào đều ảnh hưởng đến công suất tối đa thực sự của xe nâng của bạn.

Khả năng nâng tải, công suất định mức đều mô tả trọng lượng tối đa mà xe nâng có thể nâng lên một cách an toàn tại một tâm tải trọng được chỉ định. Nếu tải không nằm ở giữa, xe nâng không thể nâng đến công suất tối đa.

I. Tâm tải trọng là gì?

Tâm tải trọng là khoảng cách ngang từ mặt đứng của càng nâng đến trọng tâm của tải. Thông thường, tâm tải trọng là 500mm tính từ mặt thân càng và 600mm đối với xe nâng cỡ lớn từ 6 tấn trở lên.

tam-tai-trong-xe-nang

Xe nâng 1-5 tấn tâm tải trọng là 500mm

Trước khi bạn bắt đầu nghiên cứu, hãy biết kích thước và trọng lượng của tải trọng hàng hoá điển hình của bạn. Xác định xem tải của bạn thường có cùng kích thước hay khác nhau. Nếu kích thước tải của bạn dao động, hãy đảm bảo rằng bạn biết trọng lượng của tải nặng nhất của mình.

II. Trọng lượng tối đa xe nâng có thể nâng là bao nhiêu?

Trọng lượng tối đa mà xe nâng có thể nâng phụ thuộc vào một số yếu tố. Kích thước tải, vị trí và sự phân bố trọng lượng đều ảnh hưởng quan trọng đến khả năng chịu tải của xe nâng và sự ổn định của xe tải. Ví dụ, nếu một hình hộp chữ nhật nặng 2.000 kg được dựng theo chiều dọc, khả năng chịu tải của xe nâng sẽ cao hơn so với nếu nó được đặt theo chiều ngang với phần đầu dài của hộp nhô ra khỏi càng.

tai-trong-xe-nang

Một số xe nâng có thể yêu cầu lắp thêm đối trọng để bù lại trọng lượng được nâng bởi xe nâng. Điều này giúp giữ xe nâng ổn định trong khi nâng và di chuyển. Xe nâng được thiết kế để có khả năng chuyên chở tối đa bằng cách sử dụng đối trọng để cân bằng, bánh trước làm điểm cân bằng và tâm của càng là vị trí xác định trước nơi cần đặt trọng tâm của tải để đạt được tải trọng tối đa công suất.

Các phụ kiện xe nâng mang tải khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu tải tối đa của xe nâng. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng người vận hành hiểu công suất định mức mới của xe nâng bất cứ khi nào sử dụng xe nâng có gắn phụ kiện. Trong một số trường hợp, công suất định mức tối đa của xe nâng sẽ bị giảm khi sử dụng một phụ kiện khác.

tai-trong-nang-xe-nang (2)

Chiều cao cột cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu tải định mức tối đa của xe nâng, vì công suất định mức có thể giảm ở độ cao nâng lớn hơn. Xe nâng có khung nâng cao có thể có các xếp hạng công suất khác nhau cho các chiều cao nâng khác nhau; người vận hành phải luôn tham khảo bảng dữ liệu khả năng chịu tải của nhà sản xuất xe nâng và Sách hướng dẫn vận hành để biết xếp hạng khả năng chịu tải theo chiều cao cột nâng.

III. Rủi do khi vượt quá tải trọng nâng của xe nâng

Người lao động có kiến ​​thức không đầy đủ về khả năng chịu tải của xe nâng đang đặt bản thân và những người xung quanh vào nguy cơ nghiêm trọng. Có một số nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra khi xe nâng vượt quá khả năng chịu tải tối đa của nó. Chúng bao gồm:

 • Lật
 • Rơi tải

tai-trong-nang-xe-nang (1)

Để tránh những rủi ro này, người vận hành nên:

 • Biết tìm bảng dữ liệu khả năng chịu tải của xe nâng ở đâu
 • Hiểu ảnh hưởng của trọng lượng, hình dạng, kích thước và vị trí của tải đối với công suất định mức của xe nâng
 • Giảm thiểu khoảng cách từ bánh trước đến trọng tâm của tải
 • Đặt tải phần nặng nhất gần về phía cột nâng

IV. Bảng dữ liệu chịu tải của xe nâng

Tất cả các xe nâng hàng đều được trang bị bảng dữ liệu khả năng chịu tải . Nó thường được tìm thấy ở một vị trí mà người vận hành có thể nhìn thấy từ vị trí vận hành bình thường hoặc có thể dễ dàng tiếp cận. Tấm này, cũng có thể ở dạng miếng nhôm rất bền, có nhiều tên khác nhau bao gồm biển tên, tấm dữ liệu hoặc tấm tải. Tùy thuộc vào loại xe nâng và kiểu máy, bảng số sẽ khác nhau một chút và có thể hiển thị một số hoặc tất cả các thông tin sau:

xe-nang-dau-komatsu-cu-2-tan-2007 (8)

 • Thông tin chung về xe nâng như: nhãn hiệu và kiểu xe, số sê-ri, và loại xe nâng.
 • Thông tin về các bộ phận và thành phần: Các loại và kích cỡ lốp, loại cột nâng.
 • Thông tin về trọng lượng và tải trọng:
  • Tự trọng xe
  • Tải trọng nâng
  • Trọng lượng pin
  • Chiều cao nâng tối đa
  • Sức nâng tại các tâm tải trọng khác nhau

V. Làm thế nào để tránh các vấn đề về khả năng chịu tải

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản bạn có thể tuân theo để tránh gặp phải các vấn đề về tải trọng của xe nâng và môi trường làm việc không an toàn.

gia-xe-nang (8)

 • Đảm bảo người vận hành được đào tạo và đã đọc và làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn vận hành
 • Luôn đảm bảo xe nâng trong tình trạng hoạt động tốt
 • Không bao giờ vượt quá khả năng tải đã nêu của xe nâng trên bảng dữ liệu khả năng chịu tải
 • Mua hoặc thuê xe nâng có tải trọng lớn hơn những gì bạn cần cho công việc
 • Đảm bảo rằng bảng dữ liệu khả năng chịu tải là dễ đọc và khớp với sự kết hợp xe nâng / phụ kiện cụ thể của bạn
 • Huấn luyện người vận hành để luôn biết trọng lượng của tải mà họ sẽ mang và sử dụng bảng dữ liệu khả năng chịu tải – không bao giờ đưa ra giả định
 • Luôn di chuyển với tốc độ sẽ duy trì sự kiểm soát của xe nâng và tải và giữ cho tải ở vị trí thấp nhất có thể