Vận hành xe nâng có thể nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng, vì vậy điều quan trọng là người vận hành phải hiểu đầy đủ tất cả các khía cạnh của thiết bị để tránh rủi ro về an toàn. Một trong những điều quan trọng nhất cần hiểu về xe nâng là trung tâm tải trọng của nó. Nếu tải không được định tâm chính xác, trọng lượng của tải có thể làm mất cân bằng xe nâng của bạn và khiến xe bị lật, dẫn đến thương tích hoặc thậm chí tử vong.

Hướng dẫn này thảo luận về tâm tải trọng xe nâng là gì và cách xác định tâm chất tải để đảm bảo vận hành an toàn.

Tâm tải trọng trên xe nâng là gì?

Theo nhà sản xuất, tâm tải trọng trên xe nâng là khoảng cách từ mặt càng nâng đến trọng tâm của tải. Nhiều xe nâng có đối trọng ở phía sau xe để bù cho tải ở phía trước.

Bởi vì các xe nâng khác nhau định tâm tải theo những cách khác nhau, bạn nên biết đầy đủ về cách mẫu xe nâng cụ thể của bạn cân bằng trọng lượng để bạn có thể vận hành nó một cách an toàn. Công suất của mỗi xe nâng được xếp hạng cho các tâm tải trọng cụ thể và tải không cân bằng có thể khiến xe nâng dễ bị lật.

tam-tai-trong-xe-nang

Tìm trung tâm chất tải của xe nâng ở đâu

Bạn có thể tìm thấy tâm tải của xe nâng trên bảng dữ liệu của xe nâng. Thông thường, xe nâng có trung tâm tải 500mm, phù hợp với pallet 1100mm thường được sử dụng. Tải trọng không được vượt quá tâm tải định mức của xe nâng (như được tìm thấy trên bảng dữ liệu).

Tam giác ổn định xe nâng hoạt động như thế nào

Tam giác ổn định của xe nâng là thứ giữ cho xe nâng thẳng đứng khi nâng tải. Hình tam giác được tạo thành từ các đường tưởng tượng nối ba điểm: hai điểm ở hai bên của trục lái và chốt trục ở tâm trục.

Miễn là trọng tâm của xe nằm trong tam giác này, tam giác sử dụng trọng tâm của xe, nó sẽ không bị lật. Nếu tải vượt quá tâm tải định mức, trọng tâm của xe có thể nằm ngoài tam giác ổn định, gây mất ổn định.

Vị trí tải tác động đến độ ổn định của xe nâng như thế nào

Một thuật ngữ quan trọng khác để người vận hành xe nâng hiểu là vị trí tải trọng, là trọng lượng của vật thể nhân với khoảng cách của vật thể so với điểm tựaHãy tưởng tượng nếu bạn mang một thứ gì đó gần cơ thể của mình, và sau đó bạn thử mang nó với hai cánh tay dang rộng. Điều thứ hai sẽ khó thực hiện hơn rất nhiều, và nó sẽ khó hơn tương ứng với vật càng nặng. Đó là bởi vì thời điểm tải đang thay đổi khi vật thể được mang ra xa cơ thể bạn hơn và điều này cũng đúng đối với xe nâng hàng.

tam-tai-trong-xe-nang-hang

Công suất tải ảnh hưởng đến độ ổn định của xe nâng như thế nào

Như đã lưu ý trong ví dụ trên, khối lượng mà một chiếc xe nâng đang chở có liên quan nhiều đến độ ổn định của xe nâng, cũng như tải trọng cách xa trọng tâm của xe nâng như thế nào. Bạn phải luôn kiểm tra bảng dữ liệu của máy để hiểu tâm tải thích hợp của xe nâng là bao nhiêu. Chiều cao nâng cũng có thể ảnh hưởng đến tải trọng của xe nâng.

Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải đảm bảo tâm tải trọng của xe nâng không bị quá tải hoặc chất tải không đúng cách, vì điều này sẽ tạo ra rủi ro lật đổ. Bạn có thể tính khả năng chịu tải bằng công thức sau: xếp hạng trọng lượng x khoảng cách tải trung tâm. Tâm tải quy định của xe nâng được tìm thấy trên bảng dữ liệu.

Điều gì ảnh hưởng đến sự ổn định của xe nâng

Quá tải, nâng tải có hình dạng bất thường hoặc vượt quá tải tối đa đều có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của xe nâng. Dưới đây là ba yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến độ ổn định của xe nâng và trọng tâm của nó.

 • Kích thước tải trọng và phân bổ trọng lượng: Kích thước tải trọng cũng như cách phân bổ trọng lượng đó có thể nhanh chóng dịch chuyển trọng tâm của tải trọng ra bên ngoài tam giác ổn định, vì vậy bạn phải hiểu đầy đủ các giới hạn được ghi trên bảng dữ liệu của xe .
 • Khả năng thao tác nâng, nghiêng và tải trọng: Khi xe nâng di chuyển càng nâng lên hoặc xuống hoặc thay đổi hướng, điều này cũng có thể khiến trọng tâm thay đổi đáng kể.
 • Sử dụng phụ kirnj xe nâng: Các phụ kiện xe nâng, chẳng hạn như cần gạt bên, được sử dụng để di chuyển càng nâng sang trái hoặc phải trong khi vận hành, có trọng lượng riêng và cũng có thể tác động đến vị trí tâm tải trọng cũng như sức nâng định mức của xe nâng của bạn.

tai-trong-nang-xe-nang (1)

Cách xếp hàng lên xe nâng một cách an toàn

Tải an toàn là nền tảng cho sự an toàn tổng thể của xe nâng, bởi vì nếu tải không được tải đúng cách, nó có thể chuyển trọng tâm vào vùng nguy hiểm chỉ bằng cách tải. Dưới đây là bốn mẹo để đảm bảo rằng bạn đang xếp tải lên xe nâng một cách an toàn.

 • Không vượt quá khả năng chịu tải. Cho dù bạn muốn di chuyển một vật có trọng lượng lớn hơn bao nhiêu, nếu nó vượt quá khả năng định mức trên bảng dữ liệu, bạn có nguy cơ bị lật máy.
 • Đặt những vật nặng nhất gần cột nâng: Giống như việc bạn kéo một vật nặng vào gần cơ thể để mang nó đi, bạn cũng nên làm như vậy với xe nâng.
 • Giảm thiểu khoảng cách giữa bánh trước và tâm tải. Tải càng gần bánh trước và trục trước thì trọng tâm càng ít dịch chuyển.
 • Rút ngắn khoảng cách tâm tải. Dù bạn có thể làm gì để rút ngắn khoảng cách này thì càng tốt cho sự ổn định của xe nâng của bạn.

Cách chọn xe nâng phù hợp cho công việc của bạn

Có nhiều loại xe nâng khác nhau và tất cả chúng đều phù hợp với các loại công việc khác nhau. Một số nhỏ và linh hoạt, vượt trội trong việc di chuyển các tải trọng nhỏ hơn một cách nhanh chóng trong không gian chật hẹp như nhà kho, trong khi một số khác được thiết kế để nâng vật nặng và chậm. Dưới đây là bốn mẹo để chọn xe nâng:

 • Cân nhắc xem bạn cần nâng bao nhiêu cân. Nếu bạn cần nâng nhiều trọng lượng, bạn sẽ cần một chiếc xe nâng có trọng lượng tối đa tải cao, nhưng nếu không cân nhắc chọn các mẫu nhỏ hơn, cơ động hơn.
 • Nhìn vào các điều kiện cơ sở sản xuất và địa hình. Nếu bạn có một không gian chật hẹp, đất lỏng lẻo hoặc địa hình không bằng phẳng, bạn cần một chiếc xe nâng có thể xử lý những điều kiện này.
 • Quyết định xem bạn có cần thêm phụ kiện xe nâng cho công việc hay không. Một số công việc có thể yêu cầu các phụ kiện xe nâng cụ thể, vì vậy hãy xác định xem bạn sẽ cần loại nào trước khi chọn.
 • Đảm bảo xe nâng của bạn có kích thước phù hợp với công trường. Bạn cần hiểu công trường làm việc của bạn có thể chứa được bao nhiêu xe nâng trước khi bạn thuê hoặc mua một chiếc

Phần kết luận

Có vẻ như bạn cần có bằng vật lý để vận hành xe nâng, nhưng sự thật là bạn chỉ cần hiểu xe nâng của mình và vận hành trong giới hạn bảng dữ liệu của nó. Đừng vội vàng công việc; đo lường cẩn thận và chất hàng đúng cách, lưu ý về sức chứa của xe tải của bạn, sau đó điều động cẩn thận.

Nếu bạn đã sẵn sàng thuê một chiếc xe nâng cho doanh nghiệp hoặc dự án tiếp theo của mình, thì chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn. Kiểm tra trang cho thuê thiết bị xe nâng của chúng tôi để biết một số tùy chọn tuyệt vời phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.