Có tai nạn , và sau đó có sự cố. Tai nạn thường là kết quả của sự bất cẩn: người điều khiển xe nâng đến quá gần giá đỡ và làm xước sơn, một chiếc đinh trong sân làm xẹp lốp xe, ai đó quên sạc ắc quy xe nâng qua đêm, v.v. 

Mặt khác, sự cố là những vấn đề nghiêm trọng (thường có thể ngăn ngừa được) khiến bạn lo lắng. Lỗi xích nâng rơi thẳng vào danh mục sự cố.

Xích nâng bị hỏng sẽ khiến càng nâng, giá đỡ và tải trọng rơi xuống đất. Việc thay đổi trọng lượng đột ngột cũng có thể khiến xe nâng bị lật và gây thương tích cho người điều khiển. Đó là lý do tại sao người vận hành phải kiểm tra xích nâng của xe nâng trước mỗi ca làm việc và biết khi nào cần thay xích xe nâng.

Bài viết này sẽ bao gồm:

 • Kiểm tra xích nâng hàng ngày
 • Tuổi thọ xích xe nâng kéo dài bao lâu?
 • Kiểm tra hàng năm
 • 3 cách để tối đa hóa tuổi thọ của xích

THAY XÍCH XE NÂNG: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Sau đây là nội dung bổ sung nhanh về xích nâng: khi người vận hành kéo cần để nâng tải, áp suất thủy lực sẽ nâng xi lanh nâng, làm nâng các thanh ray cột bên trong. Nhưng dây xích mới là thứ thực sự nâng cỗ xe, càng nâng và tải trọng.

Sau hàng nghìn chu kỳ nâng/hạ, các mắt xích xích sẽ dài ra, nứt hoặc có các dấu hiệu hao mòn khác. Như đã đề cập ở trên, một chuỗi xích yếu là một rủi ro an toàn nghiêm trọng.

phu-tung-xe-nang-hang-chinh-hang

KIỂM TRA XÍCH XE NÂNG HÀNG NGÀY: 6 ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Dưới đây là những điều cơ bản mà người vận hành nên tìm kiếm trong quá trình kiểm tra trước ca làm việc của họ:

 • Các liên kết bị nứt hoặc gãy — các vết nứt nhỏ là dấu hiệu của sự thất bại trong tương lai. Thay thế các liên kết bị nứt hoặc hỏng ngay lập tức.
 • Các chốt quay – các chốt bị xoắn hoặc quay phải được thay thế ngay lập tức (chúng cũng là dấu hiệu cho thấy xích không được bảo dưỡng đúng cách).
 • Rỉ sét — xích cột của xe nâng bị rỉ sét hoặc ăn mòn có thể nhìn thấy nên được thay thế ngay. Rỉ sét và ăn mòn hạn chế chuyển động tự do của xích, dẫn đến hư hỏng thêm và tăng nguy cơ hỏng hóc.
 • Các dấu hiệu của sự sai lệch — hãy tìm các lỗ mở rộng trên các tấm bên ngoài và các kiểu mòn không đối xứng trên các đầu kim.

Các dấu hiệu khác cho thấy xích xe nâng có thể cần được thay thế bao gồm:

 • Một âm thanh tát khi cột đang di chuyển
 • Nĩa kéo trên mặt đất

Kiểm tra xích xe nâng hàng năm

Hãy kiểm tra dây xích xe nâng của bạn một cách chuyên nghiệp hàng năm hoặc 1.000 giờ (ngoài việc kiểm tra hàng ngày). Một kỹ thuật viên xe nâng chuyên nghiệp có thể đảm bảo lực căng được cân bằng ở cả hai bên và sử dụng máy đo độ mòn xích xe nâng để kiểm tra độ giãn dài.

Nên thay xích xe nâng có độ giãn dài từ 2% trở lên. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng hãy xem xét điều này: xích xe nâng có độ giãn dài 3% đã mất 15% sức mạnh .

Tuổi thọ xích xe nâng?

Trong hoạt động một ca tương đối sạch, xích lá của xe nâng sẽ có tuổi thọ từ ba đến năm năm. Bụi, hóa chất và hoạt động ngoài trời có thể rút ngắn tuổi thọ này.

3 cách để tối đa hóa tuổi thọ của xích xe nâng của bạn

 1. Chỉ làm sạch xích bằng hơi nước hoặc chất tẩy nhờn nhẹ, tránh chất tẩy rửa mạnh
 2. Dùng khí nén để làm khô xích
 3. Luôn bôi trơn xích, sử dụng chất bôi trơn đặc biệt cho kho lạnh nếu có (theo khuyến nghị của nhà sản xuất)

Thay thế và sửa chữa xích xe nâng

Sửa chữa xe nâng và bảo dưỡng xích xe nâng của riêng bạn có thể lộn xộn và nguy hiểm. Các kỹ thuật viên xe nâng thân thiện và giàu kinh nghiệm của chúng tôi có thể kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế xích cột xe nâng của bạn . Chúng tôi phục vụ tất cả các kiểu dáng và kiểu dáng của xe nâng hàng cũng như phục vụ các doanh nghiệp địa phương trên khắp cả nước.