Xe nâng tải trọng 3 tấn hiện đang là dòng xe nhận được sự tin tưởng của các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam. Việc tìm hiểu cấu tạo của xe nâng 3 tấn là điều kiện cần thiết giúp cho doanh nghiệp, người vận hành có những kiến thức có bản đảm bảo cho quá trình sử dụng được tối đa hiệu suất, đảm bảo an toàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo các loại xe nâng dầu, điện có tải trọng 3 tấn trong bài viết sau đây!

1. Tìm hiểu cấu tạo của xe nâng 3 tấn 

Hiện nay, đáp ứng nhu cầu sử dụng nâng hạ hàng hóa của các doanh nghiệp, trên thị trường xe nâng 3 tấn hoạt động rất sôi nổi. Các dòng xe nâng 3 tấn rất đa dạng mẫu mã, chủng loại đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Trong đó phổ biến là các dòng xe nâng chạy bằng ắc quy và dầu diesel. Bên cạnh những thông số kỹ thuật chung, tính năng chung các dòng xe này còn có đặc điểm cấu tạo riêng.

+ Đặc điểm cấu tạo chung 

Xe nâng 3 tấn  chạy bằng ắc quy hay dầu diesel đều được xếp vào dòng thiết bị máy chuyên dụng dùng để nâng hạ hàng hóa. Với những tính năng cải tiến, thiết kế hiện đại, thẩm mỹ xe nâng 3 tấn đang là thiết bị chủ lực của các doanh nghiệp sản xuất giúp giải phóng sức lao động, tiết kiệm thời gian chi phí từ đó đẩy nhanh hiệu suất lao động giải quyết tốt bài toán kinh tế. 

 • Thiết kế cải tiến, dùng để nâng hàng hóa lớn lên cao theo đúng chiều cao mong muốn. Vận hành đơn giản, linh hoạt. 
 • Các dòng xe này sử dụng hộp số tự động, tải trọng nâng 3000 kg, chiều cao nâng từ 3m- 6m, tâm tải trọng 500 mm

xe-nang-hangcha-3-tan-x-series-(7)

+ Điểm riêng trong cấu tạo của xe nâng 3 tấn dầu, điện 

 • Thứ nhất, điểm khác nhau về thông số kỹ thuật 

Cấu tạo xe nâng 3 tấn dầu sử dụng động cơ Isuzu- Nhật Bản, kích thước càng nâng 1070x 122x 40 mm, tự trọng 3405 Kg, góc nghiêng cột 6/12, kích thước không càng 2530x1155x4045 mm

Xe nâng điện sử dụng động cơ xoay chiều, kích thước càng nâng 1070x 122x 45  mm, tự trọng 3440 Kg, góc nghiêng cột 5/10, kích thước không càng 2750X 1225X 2170 mm

 • Thứ 2, nguồn nhiên liệu 

Xe nâng điện 3 tấn sử dụng nhiên liệu điện từ ắc quy ( ắc quy xạc điện 3 pha hoặc 2 pha) để thực hiện quá trình nâng hạ và di chuyển hàng hóa, chi phí mua bình đắt nhưng chi phí bảo hành rẻ. Trong khi xe nâng dầu sử dụng động cơ chạy nhiên liệu dầu diesel để thực hiện quá trình nâng hạ và di chuyển hàng hóa, chi phí bảo hành cao hơn so với dòng xe nâng điện

 • Thứ 3, thời gian làm việc 

Xe nâng dầu chạy bằng nhiên liệu dầu có thể vận hành 24/24h miễn sao đủ nhiên liệu trong khi xe nâng điện chỉ hoạt động theo ca 8h/1 ca, khi hết điện cần phải xạc pin mới vận hành được. Do vậy các doanh nghiệp sử dụng xe nâng điện nếu có nhu cầu nâng hạ nhiều trong thời gian dài cần có phương án dự phòng để đảm bảo hoạt động sản xuất thông suốt. 

 • Thứ 4, điểm khác về tiếng ồn, khí thải 

Xe nâng dầu vận hành gây tiếng ồn và có khí thải trong khi xe nâng 3 điện hoạt động không có tiếng ồn, không có khí thải rất thích hợp sử dụng trong các nhà kho, phân xưởng cần đảm bảo yên tĩnh, tiêu chuẩn an toàn môi trường tránh ảnh hưởng đến công nhân.  Trong khi xe nâng dầu 3 tấn mặc dù được thiết kế cải tiến tuy nhiên lượng khí thải và tiếng ồn vẫn có khi hoạt động. 

xe-nang-hangcha-3-tan-x-series-(9)

 • Thứ 5, môi trường làm việc

Cấu tạo xe nâng 3 tấn dầu có tính ứng dụng cao hơn, sử dụng được rộng rãi trong các môi trường, địa hình làm việc kể cả môi trường khắc nghiệt. Trong khi xe nâng điện sử dụng nguồn điện không thích hợp sử dụng ở môi trường ngoài trời, chủ yếu vận hành trong nhà, hạn chế tiếp xúc với nước. 

 • Thứ 6, độ an toàn khi vận hành 

Xe nâng dầu hệ thống an toàn đơn giản phụ thuộc vào người điều khiển, hệ thống phanh phụ thuộc vào quá trình truyền động giữa hộp số và bộ li hợp nên việc ngắt chuyển động sẽ có độ trễ. Trong khi xe nâng điện hệ thống an toàn nhờ vào ứng dụng các cảm biến điện nên an toàn hơn. Xe sẽ dừng khi người điều khiển rời khỏi vị trí. 

2. Mua xe nâng 3 tấn cần lưu ý gì để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Tham khảo trên thị trường, các loại xe nâng 3 tấn hiện nay rất đa dạng mẫu mã chủng loại với nhiều mức chi phí khác nhau điều naỳ mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội sở hữu và đưa xe vào vận hành. Bên cạnh việc tìm hiểu cấu tạo của xe nâng 3 tấn, để mua được chiếc xe phù hợp về công năng sử dụng cũng như hợp lý về chi phí doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Lựa chọn thương hiệu xe nâng uy tín, dòng xe nâng có uy tín. Thực tế, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu xe nâng nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau như xe nâng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức…. mỗi thương hiệu xe được thiết kế có ưu điểm riêng biệt, có đặc điểm cấu tạo đặc trưng. Việc lựa chọn thương hiệu xe uy tín là lưu ý đầu tiên doanh nghiệp cần cân nhắc. 
 • Xác định nhu cầu mục đích sử dụng, xác định môi trường làm việc, trong nhà, ngoài trời, kho lạnh, lối đi cơ sở, bán kính vòng quay để chọn xe nâng điện hay xe nâng dầu cho phù hợp. Bởi nếu doanh nghiệp chuyên nâng hạ hàng hóa ở môi trường bên ngoài không yêu cầu cao về tiêu chuẩn khí thải, độ ồn… thì xe nâng chạy ắc quy là tối ưu mang lại công suất làm việc cao. Ngược lại nếu doanh nghiệp cần nâng hạ hàng hóa trong phân xưởng yêu cầu hoạt động êm ái, khí thải an toàn với môi trường thì xe nâng điện lại là lựa chọn hợp lý hơn. 

xe-nang-hangcha-3-tan-x-series-(11)

 • Cân đối chi phí mua xe, tìm hiểu giá xe để đưa ra lựa chọn phù hợp. Thực tế, xe nâng dầu 3 tấn sẽ có chi phí cao hơn so với xe nâng điện tuy nhiên hiệu quả làm việc của nó mang lại sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết tốt bài toán kinh tế. 
 • Lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín là lưu ý quan trọng nhất để doanh nghiệp mua được chiếc xe tốt đưa vào vận hành. Một địa chỉ cung cấp uy tín sẽ đảm bảo đưa ra thị trường sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ chính hãng, chi phí rẻ, chính sách bảo hành chuyên nghiệp kịp thời. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ về cấu tạo xe nâng 3 tấn phổ biến trên thị trường cũng như những lưu ý để mua được chiếc xe chất lượng tốt, giá cả tốt. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: