Xe nâng nặng bao nhiêu? Điều quan trọng là phải biết trọng lượng của xe nâng của bạn khi vận chuyển, lái xe ra vào container hay xe tải, di chuyển trong thang máy hoặc sử dụng trong các tòa nhà nhiều tầng. Bạn không muốn xe nâng của mình rơi qua sàn, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng và làm bị thương người lao động!

I. Tại sao Cần Biết Trọng Lượng Xe Nâng?

Có một số lý do tại sao điều quan trọng là phải biết trọng lượng dịch vụ xe nâng hàng, bao gồm:

trong-luong-xe-nang

1. Ảnh hưởng đến mặt sàn

Sàn của khu vực vận hành xe nâng phải được xây dựng hoặc sản xuất với trọng lượng tối đa cua xe nâng và lưu ý đến trọng lượng đầy đủ bao gồm cả hàng hoá.

Nếu sàn làm việc được xây dựng bằng vật liệu không phù hợp như gạch hoặc gỗ, điều này sẽ không cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho xe nâng và có nguy cơ thiết bị sẽ làm hỏng sàn mỗi khi nó di chuyển.

Điều này có thể làm tăng chi phí đáng kể vì sàn sẽ cần được sửa chữa thường xuyên hoặc thay thế hoàn toàn bằng vật liệu phù hợp hơn.

mat-san-lam-viec-xe-nang

2. Lái xe trên Đường dốc

Nếu xe nâng được điều khiển lên và xuống dốc như một phần của hoạt động dỡ container hoặc trong bến xếp hàng, thì tự trọng của xe bắt buộc phải được biết để sử dụng một đoạn dốc được gia cố thích hợp.

Nếu đoạn đường dốc không thể chịu được trọng lượng của xe nâng thì càng có khả năng đoạn đường dốc không thành công, làm tăng khả năng bị thương, hư hỏng sản phẩm hoặc thiết bị.

3. Hoạt động nhiều tầng

Tương tự như lỗi đường dốc được đề cập ở trên nếu xe nâng đang được vận hành trên các tầng cao của tòa nhà nhiều tầng, sàn này bắt buộc phải được gia cố để có thể đảm nhận cả dịch vụ và trọng lượng đầy đủ của xe nâng.

Trọng lượng đầy đủ của xe nâng là tổng trọng lượng phục vụ của đơn vị và trọng lượng của tải mà nó đang mang.

Sàn trong nhà nhiều tầng phải có khả năng chịu được cả hai trọng lượng trên để xe nâng có thể hoạt động an toàn mà không có khả năng sàn bị hỏng, lốp xe nâng bị kẹt dưới sàn hoặc toàn bộ thiết bị rơi từ sàn xuống các tầng bên dưới .

4. Vận chuyển xe nâng

Biết tự trọng của xe nâng hàng là điều bắt buộc khi vận chuyển nó.

trong-luong-xe-nang-hang

Biết được trọng lượng tổng thể của xe đảm bảo xe tải có khả năng tải được trọng lượng của đơn vị một cách an toàn được đặt để vận chuyển.

Việc nắm được tự trọng của xe nâng cũng cho phép người quản lý hàng hóa lập kế hoạch cẩn thận vị trí nơi thiết bị sẽ được lưu trữ trong quá trình vận chuyển để đảm bảo tải vẫn cân bằng và không bị lật.

Họ cũng có thể tính toán số lượng dây xích và dây buộc cần thiết để đảm bảo trọng lượng của tải một cách an toàn để tránh nó bị lỏng và di chuyển bất ngờ trong quá trình vận chuyển.

Nếu xe đang được vận chuyển trong một thùng chứa thì trọng lượng của xe nâng cần được thêm vào trọng lượng của thùng chứa.

Cần phải sử dụng cần trục có sức nâng định mức lớn hơn trọng lượng tổng thể của xe nâng để nâng xe trong quá trình vận chuyển.

Video xe nâng dầu TCM 7 tấn có tự trọng lên đến 9760kg

II. Tính toán trọng lượng xe nâng

Tự trọng của xe nâng khác với sức nâng của nó. Tự trọng đề cập đến trọng lượng thực tế của xe nâng, bao gồm cả pin và bất kỳ phụ kiện nào mà nó có.

Nơi tốt nhất để tìm trọng lượng của xe nâng là trên thẻ dữ liệu của xe nâng. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các trang web của nhà sản xuất xe nâng để biết các trang thông số kỹ thuật sản phẩm, nhưng thẻ dữ liệu của xe nâng thường được ưu tiên hơn tùy chọn này.

Ngoài ra, một quy tắc chung của ngành là tự trọng của xe nâng nói chung sẽ gấp 1,5 đến 2 lần sức nâng của nó.

Ví dụ, nếu xe nâng của bạn có thể nâng được 3 tấn, nói chung trọng lượng của xe nâng sẽ nằm trong khoảng từ 4 đến 4.5 tấn. Nhưng hãy nhớ rằng, đây chỉ đơn giản là một tiêu chuẩn thô và thông tin về nhà sản xuất hoặc thẻ dữ liệu của xe nâng phải luôn được ưu tiên tham khảo.

Xe nâng dầu 2.5 tấn có tự trọng 3880kg

III. Tính toán về khả năng chịu tải an toàn

Giả sử một tình huống mà một xe nâng có tải trọng 2 tấn tại tâm tải 500mm cần xử lý tải trọng có tâm cách mặt trước của càng là 600mm theo phương nằm ngang. Điều đầu tiên cần nhận biết là khoảng cách trung tâm tải thực tế là 600mm vượt quá khoảng cách trung tâm tải tiêu chuẩn là 500mm dựa trên công suất 2 tấn, vì vậy khả năng tải an toàn thực tế là nhỏ hơn 2 tấn.

IV. Tâm tải trọng

Mọi vật thể đều có trọng tâm riêng. Lực hấp dẫn là lực luôn kéo các vật về phía lõi trái đất. Trọng tâm là điểm trên vật tại đó toàn bộ trọng lượng của vật đều tập trung và tất cả các bộ phận cân bằng nhau.

Đối với tải trọng đối xứng, trọng tâm nằm giữa tải về chiều dài, chiều rộng và chiều cao của tải trọng. Vì công suất của xe nâng dựa trên giả định là một khối lập phương có trọng tâm ở giữa, hình dạng và vị trí của tải thực tế là những yếu tố quan trọng khi xác định liệu một tải có thể được chở một cách an toàn hay không.

Khi tải trọng được đặt lên xe nâng, khái niệm chính là trọng tâm kết hợp của xe nâng và tải trọng.

tam-tai-trong-xe-nang

V. Đối trọng xe nâng

Đối trọng nặng đặt về phía sau xe nâng đặt trọng tâm xe nâng về phía sau, giúp xe nâng không bị nghiêng về phía trước.

Khi tải trọng được đặt lên xe nâng, trọng tâm kết hợp của xe nâng và tải trọng sẽ chuyển động về phía trước, nhưng xe nâng sẽ không bị lật miễn là trọng tâm của tải trọng tâm và không vượt quá khả năng ghi trên tấm bảng dữ liệu.

Nhưng nếu tải quá nặng, hoặc đặt ở cuối càng làm cho khoảng cách tâm tải tăng lên thì mômen tải quá lớn sẽ làm cho xe nâng bị nghiêng về phía trước. Hãy nhớ rằng, khi xe nâng có tải, trọng tâm tổng hợp của cả tải và hệ thống xe nâng sẽ dịch chuyển về phía trước so với trọng tâm của xe nâng không tải.

trong-luong-cua-xe-nang

VI. Các câu hỏi thường gặp?

Ô tô trung bình nặng khoảng 1 tấn và xe nâng trung bình nặng gần 4 tấn. Ngoài ra, xe nâng hàng nặng hơn về phía sau để chống lại trọng lượng của các hàng được đặt trên càng nâng phía trước xe.

Thông tin gì trên bảng dữ liệu xe nâng?

Xe nâng hàng được trang bị bảng tên hay còn gọi là bảng dữ liệu hoặc bảng dung tích xe nâng. Bảng dữ liệu bao gồm thông tin quan trọng về xe nâng, chẳng hạn như loại nhiên liệu, trọng lượng và khả năng tải của xe nâng.

Biển tên trên xe nâng cho bạn biết điều gì?

Bảng tên cung cấp thông tin quan trọng cho người vận hành xe nâng, bao gồm loại nhiên liệu, trọng lượng xe nâng và công suất. Người vận hành nên đọc bảng tên để biết khả năng và hạn chế của xe nâng.

Trọng lượng xe nâng công suất 3 tấn là bao nhiêu?

Nếu xe nâng của bạn có thể nâng được 3 tấn, nói chung trọng lượng của xe nâng 3 tấn sẽ nằm trong khoảng từ 4- 4.5 tấn.

xe-nang-dau-3-tan (9)

VII. Kết luận

Xe nâng hàng khá nặng khi nói đến thiết bị công nghiệp. Trong một số trường hợp, chúng có thể nặng gấp 3 lần trọng lượng của một chiếc ô tô trung bình. Đó là lý do tại sao việc tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt về an toàn xe nâng khi đang vận hành là rất quan trọng .

Cho dù bạn đang nâng cấp xe nâng hiện tại của mình hoặc mua một máy mới, bạn có thể sử dụng thông tin này làm tài liệu tham khảo hoặc hướng dẫn cho các câu hỏi và quyết định liên quan đến xe nâng của bạn. Chúng tôi sẽ sẵn lòng liên hệ với một trong các đối tác của chúng tôi nếu bạn có thêm câu hỏi về xe nâng.