Trọng lượng xe nâng: Xe nâng nặng bao nhiêu? Điều quan trọng là phải biết trọng lượng của xe nâng của bạn khi vận chuyển, lái xe ra vào container hay xe tải, di chuyển trong thang máy hoặc sử dụng trong các tòa nhà nhiều tầng. Bạn không muốn xe nâng của mình rơi qua sàn, gây thiệt hại trăm triệu đồng và làm bị thương người lao động!

I. Trọng lượng trung bình

Trọng lượng tải, sự phân bố trọng lượng, kích thước, hình dạng và vị trí là những yếu tố chính ảnh hưởng đến độ ổn định của xe nâng.

Xe nâng hàng được thiết kế để mang tải trọng tại trung tâm tải tiêu chuẩn, thường tâm tải trọng xe nâng là 500mm.

Điều này có nghĩa là sức tải của xe nâng được xác định như thể tải là một khối lập phương có trọng lượng được phân bổ đều (nghĩa là có trọng tâm chính xác ở tâm khối) và nằm trên một pallet tiêu chuẩn có kích thước 1000x1000mm. Với tải trọng như vậy, khoảng cách nằm ngang từ tâm tải đến phần thẳng đứng của càng nâng sẽ là 500mm.

trong-luong-xe-nang

Tất nhiên, hầu hết các tải trọng không phải là những hình khối có hình dạng hoàn hảo có trọng tâm chính xác ở giữa khối lập phương. Trong phạm vi tải trọng khác với tải trọng lý thuyết này – chẳng hạn như nếu nó có hình dạng bất thường, phân bố trọng lượng không cân bằng hoặc không tập trung vào các càng – thì công suất nâng có thể bị giảm.

II. Tính toán trọng lượng xe nâng

Trọng lượng của xe nâng khác với sức nâng của nó. Tự trọng đề cập đến trọng lượng thực tế của xe nâng, bao gồm cả pin và bất kỳ phụ kiện nào mà nó có.

Nơi tốt nhất để tìm trọng lượng của xe nâng là trên thẻ dữ liệu của xe nâng. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các trang web của nhà sản xuất xe nâng để biết các trang thông số kỹ thuật sản phẩm, nhưng thẻ dữ liệu của xe nâng thường được ưu tiên hơn tùy chọn này.

Ngoài ra, một quy tắc chung của ngành là trọng lượng phục vụ của xe nâng nói chung sẽ gấp 1,5 đến 2 lần sức nâng của xe nâng.

Ví dụ, nếu xe nâng của bạn có thể nâng được 3 tấn, nói chung trọng lượng của xe nâng sẽ nằm trong khoảng từ 4 đến 4.5 tấn. Nhưng hãy nhớ rằng, đây chỉ đơn giản là một tiêu chuẩn thô và thông tin về nhà sản xuất hoặc thẻ dữ liệu của xe nâng phải luôn được ưu tiên tham khảo.

trong-luong-xe-nang-dien

III. Tính toán về khả năng chịu tải an toàn

Giả sử một tình huống mà một xe nâng có tải trọng  2 tấn tại tâm tải 500mm cần xử lý tải trọng có tâm cách mặt trước của càng là 600mm theo phương nằm ngang. Điều đầu tiên cần nhận biết là khoảng cách trung tâm tải thực tế là 600mm vượt quá khoảng cách trung tâm tải tiêu chuẩn là 500mm dựa trên công suất 2 tấn, vì vậy khả năng tải an toàn thực tế là nhỏ hơn 2 tấn.

IV. Tâm tải trọng

Mọi vật thể đều có trọng tâm riêng. Lực hấp dẫn là lực luôn kéo các vật về phía lõi trái đất. Trọng tâm là điểm trên vật tại đó toàn bộ trọng lượng của vật đều tập trung và tất cả các bộ phận cân bằng nhau.

Đối với tải trọng đối xứng, trọng tâm nằm giữa tải về chiều dài, chiều rộng và chiều cao của tải trọng. Vì công suất của xe nâng dựa trên giả định là một khối lập phương có trọng tâm ở giữa, hình dạng và vị trí của tải thực tế là những yếu tố quan trọng khi xác định liệu một tải có thể được chở một cách an toàn hay không.

Khi tải trọng được đặt lên xe nâng, khái niệm chính là trọng tâm kết hợp của xe nâng và tải trọng.

tu-trong-xe-nang

V. Đối trọng xe nâng

Đối trọng nặng đặt về phía sau xe nâng đặt trọng tâm xe nâng về phía sau, giúp xe nâng không bị nghiêng về phía trước.

Khi tải trọng được đặt lên xe nâng, trọng tâm kết hợp của xe nâng và tải trọng sẽ chuyển động về phía trước, nhưng xe nâng sẽ không bị lật miễn là trọng tâm của tải trọng tâm và không vượt quá khả năng ghi trên tấm bảng dữ liệu.

Nhưng nếu tải quá nặng, hoặc đặt ở cuối càng làm cho khoảng cách tâm tải tăng lên thì mômen tải quá lớn sẽ làm cho xe nâng bị nghiêng về phía trước. Hãy nhớ rằng, khi xe nâng có tải, trọng tâm tổng hợp của cả tải và hệ thống xe nâng sẽ dịch chuyển về phía trước so với trọng tâm của xe nâng không tải.

VI. Các câu hỏi thường gặp?

Ô tô trung bình nặng khoảng 1 tấn và xe nâng trung bình nặng gần 4 tấn. Ngoài ra, xe nâng hàng nặng hơn về phía sau để chống lại trọng lượng của các hàng được đặt trên càng nâng phía trước xe.

Thông tin gì trên bảng dữ liệu xe nâng?

Xe nâng hàng được trang bị bảng tên hay còn gọi là bảng dữ liệu hoặc bảng dung tích xe nâng. Bảng dữ liệu bao gồm thông tin quan trọng về xe nâng, chẳng hạn như loại nhiên liệu, trọng lượng và khả năng tải của xe nâng.

Biển tên trên xe nâng cho bạn biết điều gì?

Bảng tên cung cấp thông tin quan trọng cho người vận hành xe nâng, bao gồm loại nhiên liệu, trọng lượng xe nâng và công suất. Người vận hành nên đọc bảng tên để biết khả năng và hạn chế của xe nâng.

Trọng lượng xe nâng công suất 3 tấn là bao nhiêu?

Nếu xe nâng của bạn có thể nâng được 3 tấn, nói chung trọng lượng của xe nâng sẽ nằm trong khoảng từ 4- 4.5 tấn.

xe-nang-dau-3-tan (9)

VII. Kết luận

Xe nâng hàng khá nặng khi nói đến thiết bị công nghiệp. Trong một số trường hợp, chúng có thể nặng gấp 3 lần trọng lượng của một chiếc ô tô trung bình. Đó là lý do tại sao việc tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt về an toàn xe nâng khi đang vận hành là rất quan trọng .