Cho dù bạn đang ở trên một công trường xây dựng, trong nhà kho, trên bến cảng hoặc làm việc trong một nhà máy sản xuất, xe nâng là một công cụ thiết yếu để giữ cho sản phẩm di chuyển. Trong khi vô số ngành công nghiệp trên toàn khu vực và trên toàn cầu dựa vào xe nâng để giúp đỡ công việc nặng nhọc hàng ngày, những bộ phận máy móc không thể thiếu này có thực sự được sử dụng hiệu quả và an toàn? Người lái xe nâng có thể vận hành xe nâng an toàn mà không cần đào tạo? Đối với những người dành thời gian để phân tích kỹ lưỡng các hoạt động kinh doanh, tầm quan trọng của việc đào tạo xe nâng thích hợp trở nên rõ ràng. 

Kể từ khi được phát minh, xe nâng đã giúp các doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn. Trong khi những cỗ máy vô cùng hữu ích này được chế tạo để thực hiện những kỳ quan hiện đại, những người lái xe ngồi hoặc đứng trên chúng vẫn chịu trách nhiệm cuối cùng để khiến tất cả xảy ra. Chỉ riêng vì lý do này, việc các nhà tuyển dụng thuê và đào tạo cho nhân viên vận hành thiết bị xử lý vật liệu của công ty là vô cùng quan trọng. 

I. Nguyên tắc cơ bản của vận hành xe nâng an toàn

Việc không cung cấp chứng nhận xe nâng cho nhân viên vận hành xe nâng có thể là một sai lầm tốn kém. Nếu bạn đặt câu hỏi liệu bạn có nên bắt buộc tất cả nhân viên hiện hành có được giấy phép điều hành xe nâng của họ hay không, hãy xem xét một vài lý do cơ bản tại sao việc cung cấp đào tạo phù hợp là vô cùng quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. 
xe-nang-hangcha-thien-son (38)

1. ĐÀO TẠO LÁI XE TẢI NÂNG CÓ NĂNG SUẤT CAO HƠN. 

Từ việc biết phương pháp chính xác để lái một chiếc xe nâng cho đến việc học các kỹ thuật chuyên nghiệp nhằm hạn chế các lỗi tốn kém, công nhân có bằng lái xe nâng đã được đào tạo theo những cách hiệu quả nhất. Trình điều khiển xe nâng được chứng nhận mang nhiều tải mỗi giờ, gây ra ít tai nạn hơn và tạo ra ít thiệt hại hơn tại nơi làm việc. Cung cấp đào tạo xe nâng chất lượng hàng đầu trực tiếp tương đương với vận hành xe nâng an toàn.

2. CÔNG NHÂN ĐƯỢC ĐÀO TẠO ĐỂ VẬN HÀNH XE NÂNG AN TOÀN GIÚP DUY TRÌ ĐỘI XE CỦA BẠN. 

Xe nâng hàng ngày nay được sản xuất bởi các nhà sản xuất hàng đầu được chế tạo để cạnh tranh, nhưng chỉ khi chúng được vận hành và bảo dưỡng một cách chuyên nghiệp. Công nhân nhận được chứng nhận xe nâng không chỉ học cách vận hành máy móc, mà họ còn được hướng dẫn cách nhận biết khi nào xe nâng cần dịch vụ hoặc cách thực hiện bảo trì cơ bản. Họ cũng tìm hiểu những gì một chiếc xe nâng có thể và không thể làm, vì vậy họ có thể dễ dàng tận dụng tối đa chiếc xe nâng mà không đặt nó vào tình huống hư hỏng. Do sửa chữa và bảo trì, điều này tương đương với tuổi thọ dài hơn cho xe nâng của bạn với thời gian chết và chi phí giảm.

xe-nang-hangcha-thien-son (152)

3. CHỨNG NHẬN XE NÂNG TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC AN TOÀN HƠN. 

Các cơ sở công nghiệp, nhà kho và công trường đã đủ nguy hiểm nếu không có nhân viên được đào tạo không đúng cách vận hành thiết bị nặng. Một thành phần chính của quy trình chứng nhận cho người lái xe nâng là học cách vận hành an toàn trong nhiều điều kiện khác nhau. Các tai nạn liên quan đến hoạt động của xe nâng không an toàn chiếm nhiều trường hợp tử vong có thể phòng ngừa được và gần 10.000 người bị thương mỗi năm. Nhân viên được đào tạo giảm đáng kể khả năng xảy ra sự cố, vì các nhà khai thác được dạy sử dụng đúng các tính năng an toàn của máy móc – họ cũng được dạy tuân theo các quy trình toàn diện để duy trì nơi làm việc an toàn.  

4. ĐÀO TẠO XE NÂNG LÀ BẮT BUỘC. 

Nếu bạn hiện đang cho phép nhân viên chưa được đào tạo vận hành xe nâng tại chỗ, doanh nghiệp của bạn có thể không tuân thủ. Tất cả các nhà điều hành xe nâng phải được chứng nhận để vận hành bất kỳ và tất cả các xe nâng họ sử dụng trong công việc. Mặc dù một nhân viên có thể đến với bạn với chứng nhận bên ngoài hoặc đào tạo từ một chủ nhân trước đó, họ phải xuất trình tài liệu. Nếu không, bạn, với tư cách là nhà tuyển dụng, được yêu cầu cung cấp đào tạo.

xe-nang-hangcha-thien-son (121)

II. Chứng nhận của cục an toàn lao động

Cục an toàn lao động của Bộ Lao động thương binh xã hội Việt Nam đặt ra các tiêu chuẩn để cung cấp Đào tạo Người vận hành Xe nâng Công nghiệp. Chủ nhân sử dụng xe nâng tại nơi làm việc, hoặc nhiều loại máy công nghiệp khác, phải tuân thủ các nguyên tắc. Các điểm chính của chương trình như sau:

 • Chủ lao động có trách nhiệm cung cấp chương trình chứng nhận xe nâng dựa trên các nguyên tắc chung về vận hành xe nâng công nghiệp và các tiêu chuẩn an toàn chung. Chương trình bao gồm cả đào tạo và đánh giá chính thức và thực tế.
 • Các chương trình chứng nhận phải cung cấp đào tạo cho từng loại xe nâng đang hoạt động cũng như các mối lo ngại và nguy hiểm an toàn cụ thể do sử dụng xe nâng tại nơi làm việc
 • Đào tạo và đánh giá nên được thực hiện bởi các cá nhân có kiến ​​thức và chuyên môn về xe tải, hoạt động và tiêu chuẩn của nó. Giảng viên thường có chứng chỉ, giấy phép điều hành xe nâng và / hoặc kiến ​​thức và kinh nghiệm sâu rộng. 
 • Đào tạo có thể được lấy bởi một tổ chức bên ngoài hoặc từ một chủ nhân trước đó; tuy nhiên, tài liệu phải được cung cấp để xác nhận các chứng chỉ phù hợp. 
 • Nhà tuyển dụng phải trao bằng và / hoặc giữ tài liệu chứng nhận hồ sơ dưới tên của nhà điều hành. Tài liệu này liệt kê các thông tin thích hợp như đào tạo và đánh giá ngày đã được thực hiện, và cá nhân hoặc tổ chức cung cấp đào tạo.

xe-nang-hangcha-thien-son (94)

III. NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ ĐÀO TẠO XE NÂNG

Nếu bạn có kế hoạch tiến hành đào tạo xe nâng trong công ty của mình, điều quan trọng là lập kế hoạch và tạo ra các chương trình có cốt lõi an toàn và hiệu quả – loại hình đào tạo này cũng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tăng năng suất. 

Dưới đây là một vài điều bạn nên biết: 

 • Người sử dụng lao động phải tiến hành đào tạo và đánh giá cho mỗi người lái xe được chứng nhận ít nhất ba năm một lần. 
 • Người điều khiển xe nâng phải được đào tạo về từng loại xe tải khác nhau mà họ vận hành. 
 • Không có bài kiểm tra tiêu chuẩn để đào tạo, cục an tòa lao động cũng không yêu cầu người vận hành xe nâng phải được cấp phép. 
 • Đào tạo lại và đánh giá là cần thiết nếu người vận hành gặp tai nạn hoặc được quan sát và đánh giá một cách không an toàn khi vận hành xe nâng.
 • Đào tạo bồi dưỡng cũng được yêu cầu khi một nhân viên phải vận hành một máy khác với ban đầu họ được chứng nhận lái xe. Và nếu môi trường làm việc thay đổi theo một cách nào đó, nó cũng thể hiện mối quan tâm an toàn mới. 

IV. VẬN HÀNH XE NÂNG AN TOÀN: ĐÀO TẠO XE NÂNG THAY THẾ  

Nhà tuyển dụng mong muốn tuân thủ các tiêu chuẩn cục an toàn lao động về chứng nhận xe nâng và đào tạo liên tục có nhiều lựa chọn ngoài việc tạo chương trình nội bộ của riêng họ. Bạn có thể chọn chỉ thuê người vận hành xe nâng đã được chứng nhận bởi công đoàn, tổ chức đào tạo hoặc chủ lao động trước đó. Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy, vẫn cần liên tục đánh giá các nhà khai thác và cung cấp các khóa học bồi dưỡng.

xe-nang-5-tan-isuzu-6-banh (4)

Làm việc với một nhà cung cấp bên ngoài, chẳng hạn như Công ty xe nâng Thiên Sơn, là một lựa chọn khác cho các doanh nghiệp hiện không có chương trình đào tạo. Nếu bạn chọn thuê ngoài chương trình đào tạo xe nâng của mình, hãy chắc chắn tìm kiếm một tổ chức có thể làm như sau: 

 • Cung cấp đào tạo tuân thủ và dựa trên các tiêu chuẩn cục an toàn lao động
 • Quản lý toàn bộ quá trình trên cơ sở liên tục. 
 • Thể hiện chuyên môn trong phạm vi đầy đủ của xe nâng trên thị trường.
 • Cung cấp lớp học và không gian đánh giá gần với doanh nghiệp và nhân viên của bạn. 
 • Cung cấp một người hướng dẫn có kiến ​​thức, người có giấy phép điều hành xe nâng, hoặc chứng nhận và kinh nghiệm áp dụng.  

V. ĐẦU TƯ VÀO TƯƠNG LAI CÔNG TY CỦA BẠN VỚI ĐÀO TẠO XE NÂNG

Chi phí sử dụng người lái xe nâng được đào tạo và cấp phép phù hợp trả cho chính nó theo nhiều cách. Bạn không chỉ tuân thủ các quy tắc và quy định của địa phương, mà bạn còn có thể tối đa hóa tuổi thọ của đội tàu của doanh nghiệp, tăng năng suất và loại bỏ hầu hết các chấn thương có thể tránh được tại nơi làm việc. 

Cho dù bạn hiện đang tạo chương trình chứng nhận xe nâng trong nhà hoặc lên kế hoạch ký hợp đồng với nhà cung cấp đào tạo, giờ là lúc để hành động. Mỗi khoảnh khắc bạn chờ đợi sẽ làm tăng nguy cơ có những nhân viên không đủ tiêu chuẩn vận hành máy móc hạng nặng nguy hiểm tiềm tàng. 

Bạn có một câu hỏi vận hành xe nâng an toàn hoặc muốn biết làm thế nào để có được giấy phép điều hành xe nâng của bạn?  Gọi cho chúng tôi số điện thoại miễn phí tại: