Có thể nói xe nâng hàng là một cỗ máy phức tạp. Để biết cách vận hành xe nâng đúng cách thì không hề khó, nhưng nếu một người lái xe thiếu kinh nghiệm đứng sau tay lái, người đó có thể làm cho xe nâng này trở thành mối nguy hiểm cho mọi người ở nơi làm việc.

Giống như lái xe ô tô, vận hành xe nâng đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu về các quy tắc và tiêu chuẩn lái xe an toàn. Những hướng dẫn này mở rộng vượt xa vành đai an toàn những người lái xe cũng phải hiểu cơ chế của xe nâng, và làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ rủi ro chung.

van-hanh-xe-nang

Bài viết này sẽ giới thiệu một số thông tin mà tất cả các tài xế xe nâng nên hiểu kỹ. Hãy nhớ rằng: nếu bạn ngồi sau tay lái xe nâng, bạn chịu trách nhiệm về sự an toàn của tất cả công nhân và người đi bộ xung quanh, vì vậy đừng mạo hiểm trừ khi bạn đã trải qua khóa đào tạo chính thức, có giám sát.

Biết cách vận hành xe nâng đúng là yếu tố quan trọng

Đối với các người lái xe nâng mới, điều này chắc chắn sẽ không phải là bài học thứ nhất, nhưng hiểu cách kiểm tra xe nâng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo hoạt động an toàn.

Trước khi vào xe, tiến hành kiểm tra trước khi vận hành. Kiểm tra các vấn đề cơ khí, hệ thống thủy lực, hệ thống nâng hạ, hệ thống lái, lốp xe…. Không bao giờ cho phép một nhân viên đi bộ hay đứng dưới càng nâng khi thực hiện nâng tải trọng.

van-hanh-xe-nang

Mời bạn tham khảo: xe nâng dầu Hangcha nhập khẩu

3 điều chú ý trong quá trình vận hành xe nâng

Một chương trình đào tạo xe nâng hoạt động phải toàn diện, và nó sẽ kết thúc bằng một đánh giá chi tiết về kiến ​​thức của học viên. Nhưng có một số cân nhắc mà không bao giờ được bỏ qua, ngay cả bởi các trình điều khiển cựu chiến binh. Dưới đây là ba trong số họ:

van-hanh-xe-nang

  1. Hãy cẩn thận với quãng đường di chuyển

Duy trì tối thiểu 2m khoảng cách với các dây điện trên không. Trước khi vận hành xe nâng hãy chú ý đến bất kỳ vật cản nào, chẳng hạn như cửa hoặc ống dẫn thấp có thể va chạm với bộ phận bảo vệ an toàn trên cao. Vướng vào những vật thể này có thể làm cho xe nâng bị lật.

  1. Lái xe đi lùi trong điều kiện thích hợp

Thông thường, một nơi làm việc đông đúc hoặc một tải trọng cao sẽ không cho phép người lái xe tiến lên phía trước. Trong những trường hợp này, hãy lùi xe và đảm bảo bạn nhìn theo hướng di chuyển. Hãy cẩn thận khi di chuyển và tránh các lề đường có thể khiến xe nâng bị lật.

  1. Không chuyển hướng đột ngột

Điều này đặc biệt quan trọng khi càng nâng được nâng lên. Ở cả tốc độ thấp và cao, có và không có tải trọng, chuyển hướng đột ngột thể gây ra sự cố có thể khiến xe nâng bị lật.

van-hanh-xe-nang

Nếu bạn đang làm việc trong một nơi làm việc không đông đúc và phần lớn công việc của bạn được thực hiện ở tốc độ xe nâng không tải, hãy lưu ý giảm tốc độ trước khi rẽ. Xe nâng được thiết kế để nặng phía sau để bù đắp trọng lượng của tải trọng, và sự mất cân bằng này có thể gây nguy hiểm khi xe nâng bị rẽ đột ngột.

Danh sách các hướng dẫn này không hoàn chỉnh, nhưng mỗi quy tắc này là không thể thiếu cho việc vận hành xe nâng hiệu quả. Chúng không chỉ giúp giữ cho người lái xe và nhân viên xung quanh an toàn mà còn ngăn chặn thiệt hại cho thiết bị của bạn và có thể ngăn sự gián đoạn sản xuất.

Nguồn: xenanghangcha.com.vn