Hiện nay, xe nâng càng gật gù đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng trong hoạt động kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên, xe nâng hàng nói chung và dòng xe càng gật gù nói riêng có cần phải đăng kí hay không lại là điều không phải ai cũng biết.

xe-nang-cang-gat-gu

Quy định của pháp luật về xe cần phải đăng kí

Theo quy định của bộ giao thông vận tải số 4381/2001/QĐ-BGTVT thì những loại phương tiện có sự di chuyển, giao thông trên đường bộ thuộc lãnh thổ Việt Nam đều cần đăng ký thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Ứng với quy định trên, xe nâng hàng sẽ chia thành 2 loại: cần phải đăng ký và không cần phải đăng ký. Những xe nâng càng gật gù không cần phải đăng ký là xe chỉ hoạt động, sử dụng trong phạm vi nhà máy, kho bãi của doanh nghiệp và hoàn toàn không tham gia lưu thông trên đường. Như vậy, loại xe này không cần có biển số xe. Những xe nâng càng gật gù phải đăng ký biển số xe là xe hoạt động tại các khu vực công cộng, những công trình thường xuyên phải di chuyển trên đường phố như bến cảng… Sỡ dĩ, cần phải đăng kí biển số cho những xe lưu thông trên đường để dễ dàng quản lí.

xe-nang-cang-gat-gu

Không phải xe nâng nào cũng cần phải đăng kí

Thủ tục làm biển số cho xe nâng càng gật gù như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ gồm các giấy tờ theo quy định

+ Các giấy tờ liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng xe nâng càng gật gù của cả 2 bên, tờ khai nhập khẩu.

+ Giấy đăng ký kinh doanh bản sao công chứng của doanh nghiệp

+ Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường

+ Phiếu kiểu tra xe

xe-nang-cang-gat-gu

Bộ hồ sơ nên chuẩn bị đầy đủ để tránh trường hợp phải bổ sung nhiều lần vừa mất thời gian lại mất công sức đi lại, di chuyển.

Bước 2: Khi đã có bộ hồ sơ hoàn chỉnh, nộp hồ sơ tại sở giao thông vận tải tại địa phương. Kèm theo đó, bạn cần phải nộp 1 mức lệ phí theo quy định.

Bước 3: Nhận giấy hẹn để kiểm tra xe cũng như ngày sẽ trả kết quả đăng kí xe.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra xe, sau đó cán bộ tiến hành cấp biển đăng kí số cho xe gật gù. Quy trình kiểm định xe nâng được tiến hành như sau:

+ Kiểm tra hồ sơ và lý lịch xe nâng

+ Kiểm tra về mặt kĩ thuật của xe nâng cả bên ngoài lẫn bên trong

+ Kiểm tra không tải, thử tải

+ Kết quả kiểm định sẽ được đưa ra sau khi kiểm tra

xe-nang-cang-gat-gu

Tiến hành đăng ký xe nâng theo đúng quy định

Cần chú ý những gì khi đăng kí biển số cho xe nâng càng gật gù?

+ Trong hồ sơ đăng kí xe cần có ảnh của xe nâng càng gật gù và ảnh này phải được chụp đủ 4 mặt. Có nghĩa rằng, cần có 4 ảnh xe từ mặt trước, sau, phải, trái đầy đủ và ảnh cần được in màu.

+ Ảnh chụp số máy, số khung của xe cũng cần in màu

+ Luôn phải có giấy giới thiệu bản gốc của công ty đối với người trực tiếp đại diện công ty tiến hành nộp hồ sơ, làm thủ tục đăng kí biển số xe.

+ Phiếu kiểm định, kiểm tra xe phải có dấu công ty cùng chữ ký của người đại diện theo pháp luật.

xe-nang-cang-gat-gu

Thực tế thủ tục tiến hành đăng ký cho xe nâng càng gật gù không quá khó khăn phức tạp. Thời gian để nhận được biển đăng kí xe cũng khá nhanh chóng từ 3 ngày đến 15 ngày tùy từng trường hợp. Tất nhiên, nếu hồ sơ bị thiếu, bạn sẽ phải tiến hành bổ sung và thời gian đăng kí sẽ kéo dài hơn bình thường.